Cô gái có vòng eo “con kiến” nhờ chạy bộ

0

(SGTTO) – Từ mục đích ban đầu là tập để khỏe, cô gái Nguyễn Thị Bảo Yến nay đã đạt được một số thành tích tại các cuộc thi lớn và ý nghĩa hơn khi cô mang tinh thần thể thao lan tỏa ra cộng đồng.

Trái ngược hoàn toàn với những gì người ta hình dung về một người chạy bộ, Nguyễn Thị Bảo Yến không có vóc người rắn rỏi, to khỏe của dân thể thao. Xuất hiện trong chiếc váy xòe, Bảo Yến trông thanh mảnh với mái tóc dài buông xõa tự nhiên cùng cái nhăn mũi đầy tinh nghịch.

Vóc người thanh mảnh, vẻ dịu dàng của Bảo Yến không giống những người tập thể thao

Yến kể, cô đến với chạy bộ từ hai năm trước. Là Chủ tịch Hội Sinh viên tại trường Đại học Hoa Sen kiêm Đại sứ thiện chí của Quỹ Nam Phương Foundation, Yến tiếp xúc với rất nhiều người mỗi ngày. Công việc này tuy mang lại nhiềm niềm vui cho Bảo Yến nhưng không tránh khỏi những phút giây mệt mỏi. Mong muốn mình luôn có thật nhiều năng lượng để truyền cho các bạn sinh viên, Bảo Yến đã tìm đến với chạy bộ theo lời khuyên từ một người thầy Yến hằng kính trọng.

Thành tích của Yến

Thành tích cao nhất cho đến hiện tại của Bảo Yến là chạy 21km đường mòn tại giải Dalat Ultra Trail và 10km giải Techcombank Marathon TPHCM. Trên Facebook cá nhân của Bảo Yến có hẳn một thư mục ảnh riêng dành cho chạy bộ. Là đại sứ của giải chạy do thương hiệu đồng hồ Garmin khởi xướng, cô thường chia sẻ những câu chuyện về chạy bộ của bản thân như một cách truyền năng lượng, lan tỏa niềm yêu thích chạy bộ cho mọi người. Thi thoảng, Bảo Yến còn chia sẻ cung đường chạy bộ và số bước đi được trong tháng với niềm tự hào.

Tranh thủ chụp hình khi đang chạy

Bên cạnh hai giải chạy nói trên, cô gái nhỏ nhắn này còn tham gia chạy dọc tòa nhà, chinh phục 81 tầng ở tòa nhà Landmark tại giải Race to the Summit và tham gia giải chạy UpRace.

Tuy số giải tham gia còn khiêm tốn nhưng thành tích chạy bán Marathon tại Dalat Ultra Trail là một điều đáng nể khi Bảo Yến chỉ có hai tháng để tập luyện. Trước đó, Bảo Yến chưa từng chạy Marathon toàn phần 42km đường thường, huống hồ đây là giải chạy đường mòn. Mọi người đều bảo cô mạo hiểm, khuyên cô nên đăng ký 10 km thôi bởi 21 km dường như là một mục tiêu quá sức. Nhưng Yến luôn cho rằng mọi giới hạn chỉ ở trong suy nghĩ mà thôi. Cô quyết tâm đăng kí chạy bán Marathon và tích cực tập luyện mặc cho mọi người nói gì. “Cuối cùng em làm được thật”, Bảo Yến tự hào nói với nụ cười hiền.

Khoảnh khắc đáng nhớ cùng đồng đội luôn được Yến chia sẻ trên facebook
Mục tiêu là chiến thắng chính mình

Bảo Yến bắt đầu chạy bộ bằng một cách vô cùng đơn giản: xỏ chân vào đôi giày rồi miệt mài chạy khắp những con đường xung quanh một trường học gần nhà ở quận Thủ Đức. Lúc đầu, mọi thứ hơi khó khăn khi không có người đồng hành.

Sự cô đơn và nhiều lý do khác khiến cô luôn trì hoãn việc chạy. Bảo Yến bèn chia sẻ thói quen cùng thành tích chạy bộ nho nhỏ lên facebook cá nhân để bạn bè của cô giám sát hộ. Hôm nào ý chí và năng lượng xuống thấp, Bảo Yến tự nhủ “nhiều bạn bè đang theo dõi lắm nha Yến”, thế là lại có quyết tâm xỏ chân vào giày.

Nhờ tập thể thao nên Yến có thân hình đẹp, khỏe

Khi đã hình thành thói quen chạy, Yến tìm đến cộng đồng chạy VietRunners để giao lưu, học hỏi. Những ngày đầu, các anh chị trong nhóm chạy hỏi cô chạy được với tốc độ, quãng đường bao nhiêu, Bảo Yến chỉ tròn mắt thật thà: “Em cũng không biết nhưng em sẽ cố gắng chạy hết sức”. Tập với cộng đồng, Bảo Yến được các anh chị hướng dẫn về cách chạy sao không bị chấn thương.

Tuy học hỏi được nhiều nhưng Bảo Yến lại tự chiêm nghiệm ra những phương thức phù hợp với bản thân. Cô gái 22 tuổi đã biến những bài học từ những người có kinh nghiệm thành bí quyết riêng của mình. Bởi lẽ, cùng một bài tập có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác. Mục tiêu của mỗi người là chiến thắng chính mình và cố gắng hoàn thành mục tiêu của ngày hôm nay, ngày mai, tuần này, tháng này. Và quan trọng hơn cả là lắng nghe bản thân xem mình có thở đều, có đau, có mệt hay không chứ không nhất thiết phải chạy nhanh hơn.

Hình ảnh cô gái tinh nghịch thể hiện qua chùm ảnh trên facebook

Mang “chạy bộ” về trường

Là nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Hoa Sen, Bảo Yến đã mang chạy bộ về trường với giải HSU Open Running Race 2018 là một trong các hoạt động nổi bật. Có rất nhiều sinh viên đã quyết tâm thay đổi bản thân, vượt cả thành tích chạy của Yến.

Bận rộn là thế nhưng Bảo Yến luôn dành thời gian chạy tối đa 1,5 tiếng vào các buổi tối. Cô chia sẻ rằng nhờ có chạy bộ mà khả năng quản lý thời gian của cô được nâng cao hẳn lên. Để có thời gian thỏa mãn sở thích chạy bộ, cô cố gắng sắp xếp các công việc khác một cách tốt nhất.

Yêu chạy bộ, Bảo Yến đặt ra mục tiêu cho mình rằng trong năm 22 tuổi phải chinh phục được chặng đường Marathon toàn phần. Bởi lẽ, 42 km trong năm 22 tuổi sẽ là những con số rất ý nghĩa. Với tinh thần quyết tâm mạnh mẽ của cô gái nhỏ nhắn này, tin rằng cô ấy sẽ làm được.

Thiên Nhiên

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here