fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 4, 2021

Đầu bếp miền Tây khởi nghiệp thành công dịch vụ nấu tiệc truyền thống

(SGTT) – Nhờ từng có kinh nghiệm đi nấu bếp ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ, anh Hồ Thành Sơn mạnh dạn thử khởi nghiệp, thành lập cơ sở nấu tiệc “Ẩm thực xứ dừa Minh Châu”, được vào top 10 cơ sở khởi nghiệp tiên phong và thành công của tỉnh Bến Tre. Chỉ sau hai năm, cơ sở nấu tiệc của anh đã có thể phục vụ đến 1.200 bàn/tháng vào mùa cao điểm. 

“Nấu tiệc cho bà con ở miền Tây tôi có nhiều kỷ niệm lắm! Nhưng nhớ một lần, cả xe chở đồ nấu tiệc bị… lao xuống mương hỏng hết do đường sụp lún. Lúc đó tôi phải linh động với khách đổi thực đơn ngay”, đầu bếp Hồ Thành Sơn chia sẻ về kỷ niệm với nghề nấu tiệc truyền thống cho bà con ở quê. Theo anh, hai yếu tố quan trọng nhất để làm dịch vụ nấu tiệc chính là kỹ năng sắp xếp nhân sự, lên kế hoạch và giao tiếp với khách hàng, bên cạnh việc làm ra món ăn ngon.

Tha phương để học nghề

Anh Hồ Thành Sơn (sinh năm 1984), sinh ra và lớn lên tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình anh không có ai từng theo nghề bếp. Anh là con thứ ba trong gia đình có bốn anh chị em, thường được mẹ giao nhiệm vụ nấu ăn cho cả nhà. “Lúc đó mẹ nhận xét tôi nấu ăn vừa vặn, hợp khẩu vị gia đình. Tôi cũng rất thích nấu ăn nhưng chưa nghĩ sẽ theo nghề làm bếp”, anh nhớ lại.

Nhờ có thời gian tha phương làm bếp khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, anh Sơn (ngoài cùng bên phải) có thể nấu nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị nhiều tỉnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh nhận lệnh đi nghĩa vụ quân sự. Những ngày tháng quân ngũ, anh lại theo đuổi đam mê đá bóng và xác định theo lâu dài. Nhưng nghề không chọn người, anh gặp chấn thương và phải dừng thi đấu. Xuất ngũ xong, anh theo một người bạn lênTPHCM học nghề bếp tại trường Saigontourist.

Vừa học, anh vừa làm phụ bếp ở nhiều quán ăn để rèn luyện tay nghề, thực hành bài học. Tốt nghiệp xong, anh quyết định theo anh em trong nghề đi khắp nơi làm bếp để tích lũy thêm kiến thức. Anh cho rằng, nếu chỉ làm bếp ở một nơi thì sẽ khó có thể học thực tế các món ăn địa phương, khẩu vị đa dạng ở những nơi khác. Thời điểm đó, anh đi hầu hết các tỉnh miền Tây, kết nối với nhiều đầu bếp địa phương để vừa làm vừa học hỏi. 

Năm 2007, anh về quê nhà làm cho Công ty Du lịch Đồng Tháp. Đây chính là nơi anh được đào tạo các khóa nâng cao tay nghề. Sau đó, anh được nhận vào vị trí bếp phó cho Nhà hàng – Khách sạn Sa Đéc. 

Khởi nghiệp bằng nghề nấu tiệc truyền thống

Năm 2011, đầu bếp miền Tây Hồ Thành Sơn lập gia đình và quyết định lập nghiệp tại quê vợ – tỉnh Bến Tre. Nhờ những kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng nhiều bằng cấp đào tạo nâng cao, anh nhận được công việc nấu bếp cho Nhà khách Tỉnh Ủy Bến Tre. Công việc này đòi hỏi anh phải trau chuốt thêm tay nghề để làm sao nấu được món ngon đặc trưng miền Tây cho các chính khách khắp nơi đến thăm tỉnh ủy. 

Nhận thấy tay nghề đã “chín”, anh quyết định ra khởi nghiệp với dịch vụ nấu tiệc vào năm 2018. “Ban đầu tôi chỉ nhận nấu cho người quen, bạn bè, không tính tới chuyện lợi nhuận nhiều. Làm chừng hơn chục tiệc, tôi mới thấy nghề này rất cần và tôi cũng có khả năng nên cố gắng sắm sửa thêm để phát triển”, anh chia sẻ thời gian đầu lập nghiệp. Anh bắt đầu sắm thêm bếp, tích góp dần để đáp ứng từ phục vụ chỉ 30 bàn, đến phục vụ đến 2.000 khách.

Trong vòng một năm, sự nỗ lực của anh đã giúp Ẩm thực Xứ Dừa Minh Châu đạt top 10 cơ sở khởi nghiệp tiên phong và thành công tỉnh Bến Tre. Anh cho biết, nhờ có khoảng thời gian tha phương khắp nơi, anh mới có được những người bạn, người anh trong nghề ở nhiều tỉnh, thành sẵn sàng giúp đỡ để anh phát triển thêm dịch vụ trong và ngoài tỉnh. Có những khách từng biết đến anh, dù anh ở xa họ vẫn muốn đặt hàng cơ sở của anh. Cũng nhờ biết nhiều món ngon, khẩu vị khắp các tỉnh miền Tây, anh dễ dàng “chiều lòng” thực khách ở tỉnh khác.

Anh Hồ Thành Sơn (áo trắng) cùng các đầu bếp nổi tiếng trong nghề. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhiều người vẫn ưa thích dịch vụ nấu tiệc truyền thống vì được tự do chọn món ăn, thêm bớt gia giảm nguyên liệu theo chi phi và không tốn công di chuyển. Đây cũng là thử thách trong nghề với anh Sơn để trao đổi với thực khách cho ra thực đơn hài hòa nhất. Anh nói: “Mình rất chiều khách, có khách ăn chay, có khách thích ít dầu mỡ, có khách muốn đổi đĩa rau khác. Nhưng tôi cũng chia sẻ thẳng thắn nếu khách có yêu cầu không phù hợp với món ăn. Thậm chí nếu món ăn mới, tôi sẵn sàng học hỏi, nấu thử để phục vụ”. 

Nghề nấu tiệc cần cả “tâm” và “trí”

Anh tự yêu cầu bản thân phải làm việc bằng cả “Tâm” và “Trí”, làm sao để thực khách hài lòng khi đặt tiệc của mình. “Tâm” để đảm bảo những món ăn ngon, sạch và gợi ý cho khách những món ăn phù hợp nhất. “Trí” để sắp xếp công việc, tính toán chi tiết cho bữa tiệc diễn ra suôn sẻ.

Theo anh, hai yếu tố quan trọng nhất để làm dịch vụ nấu tiệc chính là khâu sắp xếp nhân sự, chuẩn bị tiệc chu đáo và giao tiếp với khách hàng tốt, bên cạnh tay nghề và kinh nghiệm làm bếp. Mỗi tiệc cần phải lên kế hoạch chi tiết, sắp xếp thuê nhân sự, dụng cụ để đảm bảo tiệc diễn ra đúng yêu cầu.

Giao tiếp để giúp thực khách có phương án phù hợp với kinh phí và mong muốn của khách hàng. Hơn nữa theo anh Sơn cần phải có sự linh hoạt, “tùy cơ ứng biến” theo từng trường hợp mới có thể theo được nghề nấu tiệc. Bên cạnh đó, việc tạo ra món ăn hợp khẩu vị và có hình thức hấp dẫn cũng là điều quan trọng trong ẩm thực. Tùy theo tay nghề của người đầu bếp, đối với anh Sơn, anh có cơ hội đi làm bếp nhiều nơi nên cũng dễ “chiều lòng” những thực khách miền Tây.

Anh Sơn bên cổng hoa kiểu “miệt vườn” phục vụ thực khách miền Tây. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khó khăn khác khi nấu tiệc cho bà con là phải di chuyển đồ đạc vào tận nhà, nhiều nơi xa xôi, đường vào nhỏ, ở giữa cồn… anh phải điều động xe ba bốn lần để chở hết. “Nấu tiệc cho bà con ở miền Tây tôi có nhiều kỷỉ niệm lắm! Nhưng nhớ một lần, cả xe chở đồ nấu tiệc bị… lao xuống mương hỏng hết do đường sụp lún. Lúc đó tôi phải linh động với khách đổi thực đơn ngay”, đầu bếp Hồ Thành Sơn chia sẻ. 

Với anh, một người thành công là người có thể giúp được người khác cũng thành công như mình. Anh liên tục đào tạo những đầu bếp mới để theo nghề, chia sẻ tất cả kinh nghiệm của mình để tạo việc làm cho họ. Những người tìm đến cơ sở của anh sẽ được đào tạo từ những điều căn bản nhất như nhặt rau, rửa thịt cá đến nấu món đơn giản rồi nấu món chính. Hơn nữa, anh còn quan tâm chú ý đến từng nhân viên để nhận biết khả năng của họ và sắp xếp công việc phù hợp giúp họ làm tốt nhất. 

Anh Thành Sơn liên tục đào tạo những đầu bếp mới để theo nghề, chia sẻ tất cả kinh nghiệm của mình để tạo việc làm cho họ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Hồ Thành Sơn (thứ hai bên trái) trong một lần tham gia Hội thi ẩm thực. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau hai năm, cơ sở nấu tiệc của anh hiện đã có thể phục vụ đến 1.200 bàn vào mùa cao điểm, không có dịch bệnh. Những mùa thấp điểm anh vẫn có lượng khách ổn định 500 – 600 bàn/tháng để duy trì doanh nghiệp. “Tôi may mắn và cũng có ưu điểm là có thể giao tiếp, kết nối với nhiều bạn bè trong nghề. Bên cạnh đó, tôi cũng rất cảm ơn vợ tôi – người làm hậu phương sắp xếp mọi việc để tôi có thể ra ngoài giao tiếp phát triển sự nghiệp”, anh Sơn chia sẻ. 

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng để uống có thể ngừa được Covid-19. Thực hư tác dụng “thần thánh” của công thức nước uống này sẽ được Ths.BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition giải đáp. Thắc mắc mùa dịch: Sau tiêm vắc-xin Covid-19 bị tê lưỡi, ngứa họng phải xử lý ra sao? Thắc mắc mùa dịch: Sau tiêm vắc-xin, khi xét nghiệm Covid-19 có gây dương tính giả không? Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết gừng sả chứa các loại tinh dầu có tính kháng khuẩn, giúp bảo vệ đường hô hấp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn giúp giảm nguy cơ...
(SGTT) - Tôi từng có dịp đến với Phú Yên vào mùa hè năm 2019, cảm nhận đầu tiên là Phú Yên yên bình lắm. Sự yên bình thể hiện ở tất cả mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Du lịch giữa mùa dịch: Tuổi trẻ và những chuyến đi bất ngờ Du lịch giữa mùa dịch: Trải nghiệm hương vị độc đáo muối cỏ Du lịch giữa mùa dịch: Ghé Trà Vinh thăm vườn thanh long Tôi còn nhớ như in hình ảnh bình dị của người bán bánh mì với giọng rao đặc trưng của dân xứ Nẫu. Tôi men theo khắp mọi con hẻm vào mỗi sáng sớm là những chiếc bàn cafe mộc mạc được bày ra ngoài hiên nhà của các cụ. Dường như đời các cụ chẳng có thú vui nào bằng việc nhâm nhi ly trà, sẻ chia điếu thuốc cùng...
(SGTT) - Khi đeo khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế trong thời gian dài, hơi thở, mồ hôi và dầu với một môi trường nóng và ẩm bên dưới sẽ dễ khiến bí tắc lỗ chân lông. Mồ hôi không thể thoát ra dễ dàng làm cho da dễ bị kích ứng, nổi mẩn đỏ... Đó là những vấn đề da dễ gặp phải khi mang khẩu trang thường xuyên. Ở nhà mùa dịch: Khẩu trang bảo vệ bạn và tôi! “Biệt đội nhí” thiết kế khẩu trang, nhảy tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế Độc lạ ý tưởng kinh doanh khẩu trang thêu của nhân viên ngành du lịch Khẩu trang y tế được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, khẩu trang y tế được dùng không đúng cách, đeo...
(SGTT) - Tiêm vắc xin là biện pháp nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Vậy trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, nên ăn gì và kiêng gì. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả vắc-xin Covid-19 hay không? Thắc mắc mùa dịch: Người già cần chú ý gì sau tiêm vắc-xin Covid-19? Thắc mắc mùa dịch: Có thể tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau được không? Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết trước hết để tâm lý thoải mái, trước khi tiêm nên ngủ sớm, tránh sử dụng rượu bia. Đồng thời, sau khi tiêm nên uống nhiều nước trắng và nước trái cây, nghỉ ngơi đầy đủ và không nên dùng chất kích...
(SGTT)  - “Khi điều trị tại nhà, bệnh nhân Covid-19 có được uống thuốc kháng sinh không? Hoặc người dân phải làm gì nếu xuất hiện triệu chứng tê quanh môi, lưỡi kèm cảm giác ngứa họng và các biểu hiện đó có phải là phản ứng phụ nguy hiểm sau tiêm vắc-xin không?”. Đây là một trong số các câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi đến nhất trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị. Thắc mắc mùa dịch: Có thể tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau được không? Thắc mắc mùa dịch: Nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần trong đại dịch Thắc mắc mùa dịch: Người khỏi Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm không? Ngứa họng, tê lưỡi sau tiêm vắc-xin Covid-19 Theo tài liệu hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được ban hành...