Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

(SGTT) – Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp thân hữu về chuyện nghề, chuyện đời.

Ngoài thông tin cơ bản, các nữ đầu bếp chia sẻ thêm về chuyện nữ giới làm bếp gặp những khó khăn và thuận lợi gì? Thần tượng trong nghề bếp của họ là ai? Cuối cùng là một số lời khuyên về nghề cũng như gợi ý món ăn mọi người nên nấu trong dịp 8-3.

Tôi tên Đoàn Thị Hương Giang, mọi người trong nghề hay gọi là Giang Chef. Với hơn 25 kinh nghiệm, tôi có cơ hội làm việc tại nhiều nơi khác nhau, từ khách sạn 5 sao, nhà hàng cao cấp đến các dự án ẩm thực sáng tạo. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Azzan (TPHCM), nơi tôi mong muốn được thử thách và phát triển kỹ năng của mình trong một môi trường năng lượng và sáng tạo.

Về chuyện nữ giới làm bếp, tôi thấy có một số thách thức mà họ phải đối mặt trong nghề là: định kiến xã hội, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến. Chưa kể đến các yếu tố hạn chế liên quan gia đình, con cái. Để vượt qua những điều này, tôi cho rằng họ cần phải tự tin vào năng lực của mình, kiên nhẫn và cống hiến, xây dựng mạng lưới hỗ trợ và luôn cập nhật kiến thức mới để phát triển bản thân.

Thần tượng trong nghề bếp của tôi là bà Julia Child, nữ đầu bếp dành hơn nửa đời người làm nghề nhưng chưa bao giờ tự xưng mình là đầu bếp. Bà là người đam mê ẩm thực Pháp và cũng được công nhận là người có công giới thiệu ẩm thực Pháp đến với người dân Mỹ thông qua một số đầu sách và chương trình truyền hình về nấu ăn, nổi tiếng nhất là The Frech Chef. Chính nhờ những đóng góp trên, năm 1993, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được người Pháp tặng danh hiệu Legion’s d’ Honneur – danh hiệu cao nhất trong Đại sảnh Danh vọng của Học viện Ẩm thực.

Nhân ngày 8-3, tôi có một gợi ý cho các anh nam hãy thử vào bếp trổ tài nấu nướng của mình, bởi trong một ngày ý nghĩa như vậy thì món ăn trong mắt chị em phụ nữ chắc chắn là số một và ngon nhất.

Tôi tên là Thái Hoàng Minh Lê, hiện đang là giáo viên dạy nấu ăn tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Giáo dục thường xuyên ở quận 6. Tôi đã có 36 năm tham gia công tác giảng dạy nấu ăn.

Theo tôi, nghề bếp hiện nay nhận được nhều sự quan tâm hơn trước, những bạn trẻ chưa có định hướng nghề nghiệp hay cần một công việc ổn định thì đây là một gợi ý phù hợp. Về nữ giới khi chọn làm đầu bếp, họ sẽ có một số thiệt thòi hơn nam giới ở sức khỏe và thể trạng, nhưng tôi tin chỉ cần chăm chỉ thì bạn sẽ trở thành một nữ đầu bếp giỏi nghề.

Về món ăn cho ngày 8-3, tôi gợi ý đến cánh chị em phụ nữ hãy trổ tài đầu bếp chế biến gỏi cuốn. Đây là món ăn dân dã, nguyên liệu dễ tìm, thức ăn kèm đa dạng và rất dễ tạo nên bầu không khí sum vầy.

Tôi tên Phạm Thị Thiên Hương, sinh năm 1977 và có trên 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bếp bánh. Hiện tôi đang là Giảng viên Bakery School Việt Nam, nơi đào tạo các bạn trẻ có tình yêu với các món bánh. Sự ngưỡng mộ của tôi dành cho nữ đầu bếp phải kể đến là cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, cô Sương Bùi, cô Hiền Minh hay thậm chí là các nữ đầu bếp trẻ luôn mong muốn tìm tòi, gìn giữ và phát huy nền văn hóa ẩm thực Việt.

Nhân ngày 8-3, mọi người hãy thử làm món bánh chuối yến mạch được trang trí thêm sốt caramel muối và dâu tây. Món ăn vừa đẹp mắt mà vừa dinh dưỡng này phù hợp để mọi người sum vầy bên những câu chuyện vui, ý nghĩa.

Về lời khuyên dành cho các bạn nữ đầu bếp mới vào nghề, tôi nghĩ rằng mọi người hãy sống hết mình với đam mê, không ngừng học hỏi rèn luyện kỹ năng. Thường xuyên tham gia các hoạt động chuyên môn mang tính đóng góp cho cộng đồng cũng là cơ hội để mở rộng mối quan hệ và nâng tầm giá trị bản thân.

Tôi tên Nguyễn Thị Ngọc Nhi, hiện là bếp trưởng Nhà hàng SinChon 2. Ứng với bản thân và trải nghiệm những ngày mới vào nghề, tôi thấy người phụ nữ chọn nghề bếp phải có sức chịu đựng và nỗ lực cao hơn nam giới. Những lúc buồn trong công việc, tôi lại tự nhủ bản thân, những người phụ nữ khác làm đầu bếp được thì vì sao mình lại bỏ cuộc. Cứ thế, tôi đã có hơn 11 năm làm việc trong môi trường nóng, khói lửa như thế này.

Thần tượng trong nghề bếp của tôi là cô Diệu Thảo, tiến sĩ và đồng thời là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng của vùng đất Nam bộ. Ngoài công tác giảng dạy, cô còn xuất hiện trên các đài truyền hình để quảng bá ẩm thực Việt đến mọi người.

Thông điệp tôi dành cho các bạn trẻ, nhất là nữ giới chọn nghề bếp là hãy kiên định với con đường mình đã chọn. Những khó khăn trước mắt chỉ là tạm thời, khi bạn vượt qua được rồi thì chúng sẽ là hành trang kinh nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn. Nhân ngày 8-3, tôi gợi ý mọi người thử làm một món lẩu dân dã đồng quê từ các sản vật sẵn có như rau hay thịt cá. Bữa lẩu sum vầy chắc chắn đọng lại trong các thành viên gia đình một niềm vui nhân ngày lễ này.

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Những khuyến mãi ẩm thực dành cho phái nữ nhân ngày...

0
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), một số thương hiệu chuyên về bánh ngọt hay nhà hàng trong khách sạn sang trọng có...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Nghệ nhân Kiều Oanh với khao khát đưa cờ Việt Nam...

0
(SGTT) - Tình yêu với bánh đã đưa Nghệ nhân Ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh chinh phục những thành tựu trong nghề bếp....

Kết nối