fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021

Đầu bếp Ngọc Nhi: bén duyên nghề từ “sự cố” năm 13 tuổi

(SGTTO) – Từ một sự cố ở gia đình năm 13 tuổi, chị Ngọc Nhi đã bén duyên với nghề bếp và qua nhiều ngả rẽ, thử thách đã tôi luyện nên một nữ đầu bếp được nhiều người trong nghề trân quý.

Từng bỏ lỡ đam mê

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống bán quán ăn hơn 15 năm nên từ sớm chị Nguyễn Thị Ngọc Nhi (28 tuổi, quê ở Vũng Tàu) đã hình thành trong mình sự nhạy cảm với ẩm thực. Năm lên 13 tuổi, bố của chị không may bị tai nạn, để duy trì quán, chị phải thay bố đứng bếp.

Chị chia sẻ: “Thời gian đầu rất khó khăn, do mình chỉ hay phụ bố nên không nắm được hết kiến thức nấu nướng. Tuy nhiên, đó lại là cơ hội để mình được tiếp xúc với công việc bếp nhiều hơn. Và có lẽ giải nhì ở một cuộc thi nấu ăn cấp trường hồi học lớp 9 đã thực sự đánh thức giấc mơ nấu nướng của mình”.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông thì chị lại chọn học ngành tài chính ngân hàng tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM thay vì đi học nghề đầu bếp. Chia sẻ lý do về quyết định đó, chị tâm sự “nhà mình cảm thấy nghề bếp rất khó khăn, cam go đặc biệt đối với nữ, nên ba mẹ cũng muốn định hướng ngành nào đó khả quan và không cực nhọc cho mình”.

Tìm lại tình yêu ẩm thực

Đầu bếp Ngọc Nhi (trái) tại Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế Nghệ An 2019.

Trong quá trình học đại học, chị có đi làm thêm công việc phụ bếp tại các nhà hàng, quán ăn lớn, nhỏ để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Sau 3 năm, chị dần nhận ra những con số không phải là đam mê của mình, cho dù đã cố gắng nhưng thành tích học tập vẫn không như mong muốn. Và điều quan trọng hơn cả, là khi làm phụ bếp, tình yêu ẩm thực ngủ quên trong chị đã trỗi dậy, chị tìm thấy niềm vui, sự hăng say quên cả mệt mỏi khi được làm bếp.

Với số tiền ít ỏi để dành từ việc làm thêm chị quyết định đăng ký học chứng chỉ bếp sáu tháng ở trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC). Cầm chứng chỉ trong tay, chị đã thuyết phục bố mẹ chấp nhận đam mê của mình và bắt đầu theo đuổi lại nghề bếp. “Đối với mình, nghề bếp không phải là lựa chọn đầu tiên nhưng sẽ là lựa chọn cuối cùng”.

Thầy Đỗ Quang Long, giảng viên của STHC nhận thấy chị có khả năng lại năng động trong nghề nên thầy đã giới thiệu chị làm thêm công việc phụ bếp tại Nhà hàng Đệ Nhất.

“Thời gian đầu chắc chắn ai cũng sẽ gặp khó khăn, vì chưa bắt kịp tiến độ làm việc, giờ giấc, nên có một vài bất cập, nhưng khi được sống đúng với đam mê, có cực bao nhiêu mình cũng cảm thấy xứng đáng. Và mọi khổ cực lúc này sẽ trở thành bài học, động lực để cố gắng chứ không còn là trở ngại ngăn cản mình nữa”.

Từ ý chí đó chị đã dần khẳng định chỗ đứng của mình bằng các giải thưởng như giải nhì tại Hội thi quy tụ nhiều món chay nhất Việt Nam; giải khuyến khích Đầu bếp tài hoa tại Hội thi nấu ăn quốc tế Sài Gòn, chứng nhận đã tham gia chế biến hai món lươn tại Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế Nghệ An 2019…

Bên cạnh tham gia những cuộc thi, sự kiện, chị còn có những hoạt động xã hội khác như tham gia nấu ăn cho các sư cô tại Pháp viện Minh Đăng, tham gia cùng Câu lạc bộ Ẩm thực Việt làm 600kg chà bông ủng hộ đồng bào miền Trung trong đợt mưa lũ vừa rồi…

Không chỉ là nấu ăn…

Chị Ngọc Nhi nấu ăn tại một tiệc cưới với quy mô 300 khách.

Trong 6 năm tiếp xúc với các không gian bếp khác nhau, có những nơi thiết kế chưa phù hợp đã làm cho các đầu bếp gặp phải sự bất tiện, không an toàn trong quá trình làm việc. Tích lũy kinh nghiệm bản thân và học hỏi từ những anh chị trong nghề, chị Ngọc Nhi còn làm thêm công việc set up bếp, khởi đầu là các quán ăn có mô hình nhỏ. Ngoài ra chị còn nhận nấu tại các sự kiện tiệc cưới, sinh nhật, thôi nôi, buffet ngoài trời… Và nhận giảng dạy nấu ăn tại TPHCM hoặc các tỉnh như Đắk Lắk, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu….

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng chị được nhiều khách hàng tin tưởng bởi tinh thần trách nhiệm và hiệu quả trong công việc. “Để set up bếp thành công phải đảm bảo các yêu cầu như bếp phải vận hành lưu loát từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm món ăn; hệ thống cống thoát nước, bảo quản thực phẩm, tất cả đều được kiểm soát; không xảy ra tai nạn trong lúc làm việc cũng như định hình được phân khúc khách hàng để giúp chủ đầu tư thu có doanh số bán cao, lợi nhuận tốt”.

Ngoài ra, nếu ai đó muốn trở thành đầu bếp hay đơn giản là nâng cao tay nghề, kỹ năng nấu ăn, chị Ngọc Nhi luôn tận tình chỉ dạy, không phân biệt người có hoặc không có kiến thức về ẩm thực mà chị sẽ đánh giá qua thái độ và sự chịu khó học hỏi, tìm tòi.

Các kiến thức chị chia sẻ trong nấu ăn thường là kinh nghiệm đúc kết được từ công thức nấu ăn của gia đình trong hơn 15 năm qua. “Là con gái nhưng Nhi rất mạnh mẽ lại nhiệt tình giúp đỡ anh em. Chuyên môn chuẩn nhưng không bao giờ muốn dừng lại, luôn tìm tòi học hỏi mọi người”, đầu bếp Ngô Quang Quyết Tiến, một người bạn trong nghề chia sẻ.

“Chứng kiến những thực khách vui vẻ thưởng thức những món ăn do mình làm ra; những nhà hàng, quán ăn ngày càng phát triển và từng thế hệ người yêu ẩm thực vững chảy trên con đường sự nghiệp nấu nướng, đó chính là niềm vui mà bất kỳ đầu bếp nào cũng muốn nhận được”, chị Ngọc Nhi tâm sự.

Các bước trong việc set up bếp:

  • Bước 1: Bố trí không gian và thiết kế nội thất quán ăn
  • Bước 2: Lên thực đơn
  • Bước 3: Tuyển nhân viên và đào tạo
  • Bước 4: Điều hành và giám sát
  • Bước 5: Bàn giao

Những món ăn do đầu bếp Ngọc Nhi thực hiện

Mai My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) – Bên cạnh việc lựa chọn và sử dụng thuốc an toàn, đúng cách khi bệnh nhân Covid-19 (F0) cách ly, điều trị tại nhà thì súc họng với dung dịch sát khuẩn cũng đóng một vai trò quan trọng giúp phòng ngừa, ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể, cũng như lây truyền cho những người xung quanh. Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho người nhiễm Covid-19 Mời xem Tư vấn trực tuyến về chăm sóc và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà Chương trình Tư vấn sức khỏe trực tuyến với chủ đề “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà (Home – based care) cho người nhiễm Covid-19” do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức, vào chiều ngày 19-9, có sự góp mặt của TS. DS Nguyễn Quốc Hòa, Giảng viên Bộ môn Dược lâm sàng, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược TPHCM và...
Việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10 tới đang nhận nhiều luồng ý kiến từ giới kinh doanh du lịch, bao gồm phản hồi tích cực lẫn sự hoài nghi về hiệu quả. Có những ý kiến đang hướng đến cách tiếp cận khác để dần phục hồi du lịch. Nhiều tỉnh, thành rục rịch mở lại du lịch Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trở lại Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế vào tháng 10? Thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc: Quy trình nghiêm nhưng phải tạo sự bình đẳng trong kinh doanh Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sẽ thực hiện trong vòng sáu tháng, bắt đầu từ tháng 10 tới với...
Ngành du lịch của nhiều địa phương như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa… đã tính toán các kế hoạch nối lại du lịch, bắt đầu từ du lịch nội tỉnh, mở rộng đón khách ở các địa phương an toàn và sau đó là khách quốc tế. Áp lực lớn cho việc mở cửa du lịch khi Covid-19 bùng phát ở lân cận Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trở lại Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế vào tháng 10? TPHCM khởi động tour tại vùng xanh Cần Giờ Sáng sớm nay (19-9), hơn 100 y bác sĩ thuộc tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TPHCM đã lên đường đi tour “Tri ân tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh” do Sở Du lịch TPHCM cùng UBND huyện Cần Giờ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cùng một...
(SGTT) - Nằm ở độ cao 3.143m và được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”, Fansipan là nơi tụ khí linh thiêng của đất trời, là ngọn núi cao nhất trong ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Vì lẽ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến không những các nhà leo núi mà ngay cả những tín đồ yêu du lịch Sa Pa cũng muốn chinh phục và khám phá một lần trong đời. Du lịch giữa mùa dịch: Không cần đi đâu xa, có thể trải nghiệm chèo Sup tại Cần Giờ Du lịch giữa mùa dịch: Về Cần Giờ thăm chiến khu Rừng Sác Du lịch giữa mùa dịch: Về Tây Nguyên để nghe tiếng vọng của đại ngàn Nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai chừng 5km, Fansipan hùng vĩ ẩn hiện trong lớp sương mờ như đang thị uy khiến...
(SGTT) – Bộ Y tế công bố số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 18-9 là 14.903, nâng tổng số ca được điều trị khỏi của nước ta tính đến thời điểm hiện tại là 448.368. Phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 của Cuba Xin đừng để shipper truyền thống đứng bên lề! Kể từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 672.592 ca, trong đó 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 cao nhất là TPHCM (331.032), Bình Dương (175.963), Đồng Nai (39.020), Long An (30.079), Tiền Giang (12.957). Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, hiện tại số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.447 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 16.857 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc, và...