Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc gia

(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn tìm cách rẽ hướng lập nghiệp ở thành phố xa lạ. Qua nhiều thăng trầm, anh đã trở thành bếp trưởng của một tập đoàn đa quốc gia. Đây cũng chính là chương mới trong hành trình tiến thân của anh ở lĩnh vực này.

Từ giấc mơ xe hủ tiếu lề đường

Trước khi đến với nghề bếp thực thụ, anh từng lăn lộn ở nhiều vị trí phụ việc khác nhau để mưu sinh cũng như tìm hiểu "vỡ lòng" về nghề. Anh Trịnh Minh Thành, 39 tuổi, đang làm việc và sinh sống tại TPHCM, nhớ lại không ít lần anh bị đánh giá thấp và không được nhận vào chỉ vì ngoại hình không phù hợp với công việc cần chịu nhiều áp lực, vất vả những năm mới 17,18 tuổi. Anh được khuyên bỏ nghề, ngã rẽ đầu tiên cũng bắt đầu từ đây. Năm 2007, anh chọn học ngành quản trị kinh doanh và mất vài năm loay hoay với công việc không đúng sở trường.

Có lẽ giấc mơ về một hàng quán nhỏ, được đứng bếp và phục vụ khách hàng đã thôi thúc anh trở lại nghề bếp với con số không ở tuổi vừa 25. Anh quay lại viết tiếp giấc mơ nho nhỏ – theo nghề bếp chỉ để thực hiện mong muốn được kinh doanh, tự nuôi sống bản thân.

Anh phấn đấu học việc khắp nơi, nhiều mô hình kinh doanh để mở xe hủ tiếu khi trong túi chỉ còn đúng 1 triệu đồng để bắt đầu lại. "Càng làm, sự yêu nghề càng nhiều, đi từ chức vụ thấp đến cao, gian bếp nhỏ đến lớn, các quán ăn, nhà hàng khác nhau đã làm tôi mở mang tầm nhìn, giấc mơ ngày một lớn hơn rất tự nhiên. Ước mơ về xe hủ tiếu, quán phở tuy không còn nhưng đó là tiền đề cho những cột mốc cao hơn trong sự nghiệp”, anh kể.

Bếp trưởng Trịnh Minh Thành tại gian bếp của Unilever Food Solutions. Ảnh: NVCC

Cũng từ năm 2011, ở tuổi 25, bước ngoặt lớn nhất trong hành trình đi lên của đầu bếp Trịnh Minh Thành phải kể đến khi anh chọn theo đuổi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp tại các khách sạn. Anh chấp nhận mức lương thấp, làm việc 16 tiếng/ngày, sẵn sàng phụ việc không lương để học kiến thức, nâng cao tay nghề tại đây.

Một tai nạn trong bếp làm bỏng phần cánh tay phải khiến anh dừng lại một thời gian, nhưng đó lại càng tiếp thêm động lực cho anh đi tiếp nghề đã chọn. Chỉ sau khoảng 4 năm tập trung nghiêm túc vào nghề, anh đã lên vị trí bếp trưởng điều hành khách sạn bốn sao năm 2015, anh liên tiếp nắm giữ vị trí này từ đó đến nay ở nhiều doanh nghiệp. Hiện tại anh đang công tác tại Unilever Food Solutions thuộc tập đoàn đa quốc gia Unilever với vị trí bếp trưởng điều hành đại diện Việt Nam khoảng 5 tháng.

Được biết từ năm 2003, anh bắt đầu làm phụ bếp tại nhiều nhà hàng Âu – Á như Đông Á Vũng Tàu Hotel, Rex Vung Tau Hotel rồi sau đó lên vị trí trưởng ca, bếp phó… Anh đảm nhiệm vị trí bếp trưởng điều hành khách sạn 4 sao tại Vạn Phát Group Hotel, liên tiếp sau đó là Hương Sen Hotel, Paragon Hotel, Hampton Melia Hồ Tràm, Garden View Court Hotel… đứng chính bộ phận chuyên sáng tạo, nghiên cứu món ăn, làm thực đơn mới và phục vụ các khách tiệc lớn sang trọng, phân khúc cao cấp.

Chuyển mình ở môi trường quốc tế

Sau khi đến tập đoàn Unilever công tác khoảng vài tháng, đầu bếp cho hay đây là cột mốc cho anh nhiều trải nghiệm và quyết tâm thay đổi, học hỏi lại từ đầu những kiến thức vốn không phải thế mạnh của những người làm bếp. Đây là lần đầu anh tự trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm bên ngoài để điều hành đội ngũ cấp dưới và dành thời gian học tập thêm kiến thức về thị trường, tư duy tính toán, xu hướng ẩm thực, quy trình sản xuất… dưới góc nhìn của doanh nghiệp.

Các bếp trưởng được yêu cầu nâng cao trình độ ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm trực tuyến, xây dựng hình ảnh bản thân và có trách nhiệm kết nối, giao tiếp với cộng đồng tốt hơn chứ không đơn thuần là những công việc trong gian bếp.

“Cái khó của tập đoàn quốc tế chính là môi trường mới hoàn toàn khác trước đây. Mọi thành viên làm việc với nhau trên nền tảng online là chính, có nhiều thứ tôi mới lần đầu được tiếp xúc không ít bỡ ngỡ, song nhờ sự cởi mở đã làm tôi ngày một hoàn thiện và muốn chinh phục những thử thách cao hơn. Tôi cũng rất mong chờ tương lai ở đây, khi có nhiều hoạt động ẩm thực vươn tầm quốc tế”, anh Trịnh Minh Thành nói thêm.

Được biết, Unilever Food Solutions là dự án kinh doanh do các đầu bếp xây dựng. Đây là nơi cung cấp cho thị trường những dịch vụ thực phẩm, đưa ra giải pháp về ẩm thực, nguồn nguyên liệu, nghiên cứu sản phẩm, công thức chế biến liên quan đến mảng ẩm thực cho nhà hàng, đối tác hay bất kỳ ai có nhu cầu, do chính chuyên gia gồm các đầu bếp làm ra.

Anh Trịnh Minh Thành có hơn 20 năm trải qua nhiều vị trí chức vụ trong nghề bếp. Anh sinh ra ở Hải Phòng và lớn lên tại Đà Lạt. Ảnh: NVCC

Anh Thành hy vọng hành trình làm nghề, cùng đam mê ẩm thực của mình tiếp tục lan tỏa đến những bạn trẻ vào nghề qua các hoạt động hỗ trợ định hướng lai tư duy nghề bếp chuyên nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu; đạo đức nghề nghiệp vào những món ăn dù sang trọng hay bình dân.

Từ giấc mơ xe hủ tiếu lề đường, tổng bếp trưởng vẫn nuôi mong chờ có ngày mở một thương hiệu riêng trong lĩnh vực F&B. 20 năm đi qua thăng trầm nghề bếp, tưởng như đã có những ngã rẽ mới, anh Trịnh Minh Thành tâm niệm may mắn sẽ không đến nếu không có nỗ lực.

Nghề bếp đã thay đổi cuộc đời anh qua từng giai đoạn, cho anh từng bài học lớn nhỏ. Những lần đến và rời đi, đem lại cho anh nhiều trải nghiệm, nhiều khách hàng và thêm cơ hội cống hiến cho cộng đồng đầu bếp.

Hoàng An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối