Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu bị vướng vì 18 hecta đất vắng chủ

(SGTT) – Việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Đồng Nai đang bị chậm, trong đó có nguyên nhân do có hàng trăm thửa đất vắng chủ.
Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đang bị chậm tiến độ vì đoạn qua tỉnh Đồng Nai chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Ban Quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai (Ban Bồi thường) cho biết, trong quá trình kiểm đếm đất đai, tài sản tại cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, ngành chức năng xác định có 240 thửa đất với diện tích hơn 18 hecta trong phạm vi dự án chưa xác định được chủ sử dụng đất (đất vắng chủ).

Tình trạng đất vắng chủ xuất hiện ở hầu hết các xã, phường có dự án đi qua, nhiều nhất là ở thành phố Biên Hòa. Do không liên lạc được với chủ sử dụng đất, Ban Bồi thường chưa thể kiểm đếm các trường hợp này.

Nguyên nhân đất vắng chủ là do chủ sử dụng đất tự tách nhỏ thửa đất bán cho nhiều người, trong khi bản thân chuyển đến nơi khác sinh sống và một số trường hợp đi làm xa, hiện không có mặt ở địa phương.

Theo quy định, khi kiểm đếm đất đai, tài sản ngành chức năng phải gặp được chủ đất, quá trình kiểm đếm có sự chứng kiến của chủ đất để làm rõ các vấn đề liên quan. Do đất vắng chủ nhiều nên công tác kiểm đếm đang bị ách tắc, toàn dự án mới kiểm đếm được khoảng 94%.

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai gặp vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu dẫn đến việc bàn giao mặt phục vụ dự án chậm, chưa đạt yêu cầu.

Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu dài gần 54 km, từ Đồng Nai đến Bà Rịa-Vũng Tàu với ba dự án thành phần 1 và 2, trong đó đoạn qua Đồng Nai dài trên 34 km gồm hai dự án thành phần và đoạn qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là dự án thành phần 3. Để triển khai hai dự án thành phần 1,2 đoạn qua Đồng Nai, ngành chức năng phải thu hồi khoảng 290 hecta đất của khoảng 3.700 hộ tại 11 phường, xã. Dự án thành phần 3 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đã giải phóng mặt bằng 99%.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu: nửa thành đường, nửa...

0
(SGTT) - Sau hơn 9 tháng khởi công, cao tốc Biên Hoà – Vũng tàu (đoạn qua Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bắt...

Khởi công đường nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu...

0
(SGTT) - Hai đoạn đường nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu từ quốc lộ 56 đến đường ven biển Vũng Tàu –...

Kiểm kê đất vắng chủ, bàn giao mặt bằng cao tốc...

0
(SGTT) - Tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện kiểm kê theo diện vắng chủ đối với 240 thửa đất để đẩy nhanh giải phóng...

Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành phục vụ cao...

0
(SGTT) - Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, tỉnh Đồng Nai sẽ giao các nhà thầu thực hiện khai thác, vận chuyển...

Chi phí giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu...

0
(SGTT) - Chi phí giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu tăng gần 3.700 tỉ đồng. Công tác bàn...

Giải phóng xong mặt bằng cao tốc Biên Hòa – Vũng...

0
(SGTT) - Theo Ban Quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, tính đến nay, tiến độ giải...

Kết nối