Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Mát lòng tô bánh canh chả cá Quy Nhơn chỉ với 10.000 đồng

(SGTT) – Bánh canh là món ăn phổ biến ở nhiều địa phương, như bánh canh cua Sài Gòn, bánh canh giò heo Trảng Bàng, bánh canh cá lóc miền Tây… Mỗi cách chế biến và các phụ liệu đi kèm đã làm nên thương hiệu riêng cho chúng. Nếu đến Quy Nhơn (Bình Định) bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm sự khác nhau của từng loại nguyên liệu đầu vào làm nên nét đa dạng trong bánh canh nơi đây.

Theo đó, với các nguyên liệu chính là bột gạo và bột lọc, người ta có thể làm ra nhiều loại bánh canh khác nhau.

Bột cán mỏng, xắt sợi là nguyên liệu chính. Dù khi nấu có nở ra đôi chút nhưng sợi bánh canh ở Quy Nhơn chỉ nhỏ cỡ này. Ảnh: Việt An

Bánh canh bột gạo: Gạo ngâm vài giờ cho mềm rồi đem xay thành bột nước. Phải đăng bột, tức là chờ bột lắng cho hết nước trong, lúc đó chỉ còn phần tinh bột đã ráo nước. Phần bột này đem nhồi cho kỹ đến khi bột không còn dính tay. Làm kỹ thì sợi bánh canh sau này mới ngon, mềm dai. Nhồi xong, vắt từng cục nhỏ, cán bột thành miếng mỏng rồi cắt sợi. Vậy là xong khâu chuẩn bị bột bánh canh. Khi nấu lên, bánh canh gạo thường mềm, không dai, sợi màu trắng đục.

Sợi bánh canh gạo khi nấu lên có màu trắng đục. Ảnh: Việt An

Bánh canh mì: Sợi bánh canh mì được làm từ bột củ mì (bột lọc). Củ mì cũng xay thành bột nước, đăng bột rồi nhồi và cán bột, xắt bột tương tự bánh canh gạo. Bánh canh mì càng nấu thì càng chuyển màu trắng trong, có độ dai nhất định, nấu lâu thì mềm hơn, còn nếu trụng ăn liền thì hơi dai.

Sợi bánh canh mì có màu trắng trong sau khi luộc. Ảnh: Việt An

Là vùng biển nên Quy Nhơn luôn có sẵn nguồn cá dồi dào, vì vậy, bánh canh đặc trưng ở đây là bánh canh chả cá (đủ loại chả cá hấp, chiên, kích cỡ to nhỏ khác nhau). Nhiều quán bánh canh thường bán thêm cuốn bánh tráng, nghĩa là bánh tráng cuốn chả cá chấm mắm pha với tương đậu.

Làm một tô bánh canh và một cuốn bánh tráng là đủ lưng lửng bụng. Ảnh: Việt An

Ngoài các quán chuyên bán bánh canh, một số quán bún cũng thường bán bánh canh mì loại trụng liền. Nhiều gánh bánh canh vỉa hè, bình dân chỉ với 10.000 đồng/tô đã được lưu vào danh sách địa chỉ ẩm thực cần phải thưởng thức ở Quy Nhơn và được nhiều du khách tìm đến. Những quán khác giá cũng chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng. Nhưng bạn nhớ là chỉ nên ăn một tô bởi ẩm thực Quy Nhơn còn rất nhiều món chờ đợi thưởng thức.

Bánh canh chả cá da heo chỉ 10.000 đồng/tô thường xuyên nằm trong các món phải thử của các tín đồ ẩm thực khi đến Quy Nhơn. Ảnh: Việt An

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối