Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé Đà Lạt

A.I
(SGTT) – Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu rau, trà atiso, sữa đậu nóng… Tuy nhiên, có một món mà mọi người nên thử để biết trọn vị ẩm thực nơi thành phố ngàn hoa – đó là chè. Dù biết chè tỉnh thành nào cũng có, nhưng ở Đà Lạt có một quán chè đặc biệt mà nhiều thực khách muốn khám phá, đó là chè hé.
Chè hé Đà Lạt. Ảnh: Việt An

Quán chè hé Đà Lạt đã mở bán mười mấy năm nay, nằm ngay mặt tiền của một con đường lớn, cách chợ Đà Lạt và rạp hát Hòa Bình chỉ khoảng 100-200m, địa chỉ này khá thuận lợi cho nhiều du khách dừng chân sau một chuyến đi dạo thành phố.

Thời gian đầu, cánh cửa quán chỉ được kéo hé ra khoảng hơn nửa mét một xíu, đủ để từng người khách đi vào. Người ta bảo rằng trời phố núi lạnh, mở cửa nho nhỏ để giữ không khí ấm áp bên trong. Nhưng vài năm trở lại đây, khi lượng khách du lịch lên Đà Lạt ngày càng đông, địa điểm này trở nên nổi tiếng hơn, khách vào ra tấp nập. Cánh cổng sắt vì thế cũng được kéo ra to hơn dù không mở hết hoàn toàn. Cách mở cửa he hé như vậy nên nhiều khách gọi luôn là “chè hé” để phân biệt với các quán chè khác. Đó cũng là điểm thú vị đầu tiên của nơi này.

Quán chè hé nằm lọt giữa 2 cửa hàng lớn nên phải để ý mới thấy. Ảnh: Việt An

Chè hé nằm trong một ngôi nhà 2 tầng, quán đặt ở tầng trệt, bên ngoài không có bảng hiệu đèn cầu kỳ như nhiều nơi khác mà chỉ là một tấm bảng nhỏ dán lên tường như bảng số nhà. Vì thế, nếu không có khách ra vào thì đây không khác gì một ngôi nhà ở bình thường. Bên trong cũng không trang trí, chỉ là những chiếc bàn gỗ cùng ghế nhựa xếp dọc lối đi gọn gàng, sạch sẽ. Vậy nên đến đây bạn chỉ tập trung thưởng thức món chè chứ không có góc chụp hình check-in.

Chè nóng được đặt trên bếp để giữ ấm. Ảnh: Việt An

Cái tên có thể gây ấn tượng nhưng điều giữ chân thực khách ở lại và đến nhiều lần là do độ ngon của những chén chè. Quán có 2 loại là chè nóng và chè đá với những món chè truyền thống như chè chuối, chè đậu, chè thưng, chè trôi nước, chè khoai, chè thập cẩm…

Món nào cũng nấu vừa khéo để đạt độ mềm thơm của nguyên liệu mà không bị nát, cũng không quá ngọt cho phù hợp với nhu cầu của thực khách hiện nay. Chè nóng đựng trong chén, chè đá cho vào ly. Mỗi chén chè đều chỉ múc vừa phải, không quá nhiều cho khách thòm thèm để còn thấy ngon. Khẩu phần ít như vậy cũng nhằm cho giá bán mềm, phục vụ đa dạng lượng khách hơn.

Nếu đi nhóm đông người, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức tất cả các món chè. Ảnh: Việt An

Vì vậy, nếu đến Đà Lạt, muốn thưởng thức vị ngọt ấm giữa cái lạnh mùa đông sắp tới, bạn hãy thử ghé chè hé.

Địa chỉ: số 11A đường 3/2 (gần chợ Đà Lạt). Giá bán: chè nóng 8.000 đồng, chè đá 15.000 đồng. Quán mở từ chiều đến tối.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Rộn ràng mùa ‘dế lụt’ quê tôi

0
(SGTT) - Những ngày qua, bầu trời Quảng Nam - Đà Nẵng mở màn bằng những trận mưa to đầu mùa kéo dài khiến...

Kết nối