fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bản đồ ẩm thực: Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà lạt cùng bánh mì xíu mại

(SGTT) – Cùng với bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại cũng là một trong những món ăn tuy không phải chính gốc “phố núi” nhưng du khách nào ghé thăm cũng đều tìm đến thưởng thức.

Khác với món xíu mại dimsum của người Hoa (dạng viên với nhân từ thịt heo hoặc tôm, được cuộn tròn trong lá hoành thánh) đựng trong xửng hấp nóng hay xíu mại Sài Gòn (thường kẹp với bánh mì và chan thêm sốt cà chua), bánh mì xíu mại Đà Lạt lại có cách chế biến và thưởng thức khác nhiều.

Cụ thể, xíu mại Đà Lạt thường làm từ phần nạc heo và mỗi người bán lại có cách đánh, quết thịt riêng, độ dẻo viên xíu mại của mỗi nơi vì thế cũng khác nhau đôi chút. Ngoài ra, nước dùng xíu mại được hầm từ xương heo để lấy vị ngọt thanh.

Khi có thực khách gọi món, người bán sẽ cho xíu mại đã nấu chín vào chén nhỏ, thêm da heo hoặc chả huế, chan nước dùng ngập khoảng 2/3 chén và rắc ít hành lá để trang trí rồi dọn ra kèm bánh mì.

Phiếm chuyện vui cùng một cô chủ quán bán món ăn này thì có đến hai cách thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn độ ngon của món ăn. Một là xé nhỏ bánh mì, thả lặn ngụp trong nước dùng và thưởng thức cùng xíu mại hay cho viên xíu mại vào ổ bánh mì và chấm nước dùng thưởng thức. Với những ai có thể ăn cay thì có thể cho thêm ít sa tế vào nước dùng.

Nếu trước đây, bánh mì xíu mại chỉ bán tập trung vào giấc sáng thì hiện nay du khách ghé thăm Đà Lạt có thể thưởng thức món ăn này vào chiều tối. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức một chén xíu mại và ly đậu nành nóng thì quả thật như ôm trọn cả phố núi vào lòng.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Nhung Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ

0
(SGTT) – Tôm chua là món mắm khá phổ biến tại một số tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài tôm chua Huế thì...

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng đồng quê Bắc bộ cùng bún ốc Hà Nội

0
(SGTT) - Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua bún ốc, món ăn dung dị mà mang đậm hương vị đồng...

Bản đồ ẩm thực: Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

0
(SGTT) – Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm...

Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum

0
(SGTT) – Nhắc đến thủ phủ mắm An Giang, mọi người thường nhớ đến các loại mắm ngon từ cá hay các sản vật...

Bản đồ ẩm thực: Măng đắng Điện Biên, món quà của núi rừng

0
(SGTT) – Là sản vật ở núi rừng vùng Tây Bắc, măng đắng được người dân Điện Biên thu hoạch tận trong rừng sâu...

Bản đồ ẩm thực: Giòn tan chả ram tôm đất Bình Định

0
(SGTT) – Với hương thơm thanh mát từ thịt tôm được bao bọc trong lớp vỏ bánh tráng chiên giòn rụm, chả ram tôm...

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo bì, món ngon trăm tuổi ở Bình Dương

0
(SGTT) – Ngoài gỏi gà măng cụt, Bình Dương còn thu hút những thực khách sành ăn tìm đến bởi nơi đây có món...

Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương

0
(SGTT) – Là tỉnh nằm giáp ranh TPHCM, Bình Dương tuy không quá nổi bật về du lịch - ẩm thực nhưng nơi này...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE