fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Bản đồ ẩm thực: Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà lạt cùng bánh mì xíu mại

(SGTT) – Cùng với bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại cũng là một trong những món ăn tuy không phải chính gốc “phố núi” nhưng du khách nào ghé thăm cũng đều tìm đến thưởng thức.

Khác với món xíu mại dimsum của người Hoa (dạng viên với nhân từ thịt heo hoặc tôm, được cuộn tròn trong lá hoành thánh) đựng trong xửng hấp nóng hay xíu mại Sài Gòn (thường kẹp với bánh mì và chan thêm sốt cà chua), bánh mì xíu mại Đà Lạt lại có cách chế biến và thưởng thức khác nhiều.

Cụ thể, xíu mại Đà Lạt thường làm từ phần nạc heo và mỗi người bán lại có cách đánh, quết thịt riêng, độ dẻo viên xíu mại của mỗi nơi vì thế cũng khác nhau đôi chút. Ngoài ra, nước dùng xíu mại được hầm từ xương heo để lấy vị ngọt thanh.

Khi có thực khách gọi món, người bán sẽ cho xíu mại đã nấu chín vào chén nhỏ, thêm da heo hoặc chả huế, chan nước dùng ngập khoảng 2/3 chén và rắc ít hành lá để trang trí rồi dọn ra kèm bánh mì.

Phiếm chuyện vui cùng một cô chủ quán bán món ăn này thì có đến hai cách thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn độ ngon của món ăn. Một là xé nhỏ bánh mì, thả lặn ngụp trong nước dùng và thưởng thức cùng xíu mại hay cho viên xíu mại vào ổ bánh mì và chấm nước dùng thưởng thức. Với những ai có thể ăn cay thì có thể cho thêm ít sa tế vào nước dùng.

Nếu trước đây, bánh mì xíu mại chỉ bán tập trung vào giấc sáng thì hiện nay du khách ghé thăm Đà Lạt có thể thưởng thức món ăn này vào chiều tối. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức một chén xíu mại và ly đậu nành nóng thì quả thật như ôm trọn cả phố núi vào lòng.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Nhung Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Dẻo thơm bánh hồng đất Bình Định

0
(SGTT) - Về đến đất Bình Định, nếu nghe ai đó hỏi “Khi nào cho cô ăn bánh hồng dẫy (vậy) bay?”, thì chắc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm lừng cá trích nướng chợ quê...

0
(SGTT) - Nghệ An ngoài những di tích văn hóa lịch sử lâu đời thì nơi đây còn níu chân du khách bởi những...

Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen mì Quảng phiên bản...

0
(SGTT) - Mì Quảng là món ăn dân dã của quê hương xứ Quảng, theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, nó...

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh tráng đập xứ Quảng...

0
(SGTT) - Các bậc cao niên trú tại thành phố Hội An cho hay, món bánh tráng đập ở Quảng Nam không biết “di...

Bản đồ ẩm thực: Đến Huế không thể bỏ qua món...

0
(SGTT) – Dọc con đường dẫn vào nội thành Huế, ngoài những tiệm bún bò, du khách dễ dàng bắt gặp các hàng quán...

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Kết nối