Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024

Bản đồ ẩm thực: Đắm say vị biển với bánh canh lòng cá

(SGTT) – Nếu có dịp ghé thăm thành phố biển Nha Trang, du khách sẽ được người dân bản địa kháo nhau về món ăn với nguyên liệu quen thuộc từ biển cả – bánh canh lòng cá.  

So với bánh canh của các địa phương khác thì bánh canh lòng cá Nha Trang có chút khác biệt. Cụ thể, sợi bánh canh làm từ hạt gạo xay nhuyễn thành bột rồi tráng thành bánh, đem phơi cho heo héo rồi đưa vào máy cắt thành những sợi nhỏ (áo thêm lớp bột mì để không bị dính). Vì vậy, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận rõ mùi thơm đặc trưng của hạt gạo mà sợi bánh vẫn không bị nát.

Bánh canh lòng cá là món ăn mà mọi người nên thưởng thức nếu có dịp ghé thăm Nha Trang.

Phần quan trọng tiếp theo của món ăn là nước dùng. Được biết, nước dùng nấu hoàn toàn từ cá biển tươi nên vị ngọt lịm thanh tao, khi thưởng thức khéo phải xuýt xoa hài lòng. Tùy vào mùa cá mà người nấu có thể sử dụng cá liệt, cá sơn thóc (cá bã trầu), cá thu, cá cờ, cá ngừ… với cách nấu đơn giản để tạo nên màu nước dùng trong veo.

Trong các loại cá thì phần lòng cá ngừ lại được ứng dụng nhiều. Theo đó, người nấu đem lòng cá rửa sạch với muối pha loãng rồi để ráo và hấp chín. Về chả cá ăn kèm cũng được làm từ cá tươi nên cho vị ngọt tự nhiên, gắp hết miếng này cứ muốn gắp thêm miếng nữa.

Ngoài những nguyên liệu kể trên thì một tô bánh canh lòng cá thường có thêm thịt, trứng cút, da heo và chén nước chấm mắm ớt sền sệt giúp tạo nên sự hoàn hảo cho món ăn. Còn gì thú vị hơn khi ngồi giữa lòng thành phố biển Nha Trang và thưởng thức món ăn ngon miệng này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền, do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Rose Trương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối