fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Kiến nghị mở cửa tạm thời chợ hoa Đầm Sen để tiêu thụ hoa Đà Lạt

Hợp tác xã hoa tươi Đầm Sen (quận 11, TPHCM), đơn vị quản lý chợ hoa Đầm Sen, cho biết 50 tiểu thương bán hàng tại chợ vừa có công văn gởi UBND quận 11, về việc xin phép được mở cửa hoạt động tạm thời trong vòng 7 ngày (từ ngày 11-6 đến ngày 17-6) để tiêu thụ hoa tươi dịp Tết Đoan Ngọ cho bà con nông dân, chủ yếu là hoa từ Lâm Đồng.

Chợ hoa Đầm Sen chính thức đóng cửa tạm ngưng hoạt động từ ngày 31-5 để thực hiện phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND quận 11. Thời gian ngưng hoạt động dự kiến là 15 ngày. UBND quận vận động tạm ngưng chợ hoa trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 vì hoa tươi được xác định là loại hình hoạt động dịch vụ không thiết yếu.

Hoa lay ơn của Đà Lạt đưa về TPHCM tiêu thụ. Ảnh: Nam Bình

Trao đổi với KTSG Online, ông Lý Phú Quí, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) hoa tươi Đầm Sen, cho biết, 50 tiểu thương bán hàng tại chợ vừa có công văn gởi UBND quận 11, về việc xin phép được mở cửa hoạt động tạm thời trong vòng 7 ngày (từ ngày 11-6 đến ngày 17-6) để tiêu thụ hoa tươi dịp Tết Đoan Ngọ cho bà con nông dân.

Việc tạm đóng cửa chợ để chấp hành các yêu cầu về phòng dịch là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu không được mở cửa tạm thời trong dịp Tết Đoan Ngọ sắp tới, cả dây chuyền trồng và tiêu thụ hoa tươi của hàng ngàn bà con nông dân sẽ bị ảnh hưởng, thiệt hại có thể lên đến cả trăm tỉ đồng.

“Chợ chỉ mong muốn được cho phép mở cửa để tiêu thụ lượng hoa tươi bà con nông dân Đà Lạt đã trồng, chuẩn bị cho thị trường đợt Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) sắp tới. Sau đó, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cần đóng cửa chợ thì bà con tiểu thương vẫn chấp hành”, ông Quí nói.

Cũng theo ông Quí, nông dân trồng hoa đang rất khó khăn. Vụ hoa đợt Tết Nguyên đán Tân Sửu đã không có lời lãi gì nhiều, đến nay lại gặp tình cảnh này khiến nhiều bà con đứng trước nguy cơ phá sản, thậm chí không có khả năng trả nợ ngân hàng.

“Hiện bà con tiểu thương dù chưa biết có được phép mở cửa chợ hay không nhưng vẫn ứng tiền cho nông dân xoay xở qua ngày, mỗi hộ từ 10-20 triệu đồng”, ông Quí cho biết.

Theo ông Quí, thông thường, dịp Tết Đoan Ngọ, lượng hoa về chợ hoa Đầm Sen thường tăng gấp rưỡi so với ngày thường. Tuy nhiên năm nay, vì lo ngại tình hình dịch bệnh nên nhà vườn cũng đã chủ động giảm diện tích hoa xuống giống cũng như giảm tối đa sản lượng hoa đưa về TPHCM.

Cụ thể, các tiểu thương yêu cầu người trồng hoa chỉ đưa về chợ hoa loại một, đạt chất lượng cao. Còn lại, nếu hoa đã nở hoặc mẫu mã không được đẹp… thì không chuyển xuống chợ mà hủy bỏ ngay tại vườn.

“Nói tiếng là bỏ nhưng tiểu thương vẫn hỗ trợ nhà vườn, cụ thể, mỗi thùng hoa tiểu thương sẽ hỗ trợ thêm cho bà con từ 2.000-3.000 đồng/bó, coi như giúp bà con lấy lại chút vốn liếng đã bỏ ra”, ông Quí cho biết.

Ngoài ra, theo ông Quí, nếu được cho phép hoạt động tạm thời trong dịp Tết Đoan Ngọ sắp tới, chợ cũng sẽ chỉ bán trực tuyến (online) và đưa hàng về các tỉnh theo mối quen biết từ trước chứ không mở cửa đón khách như thông thường. Do đó, số lượng hoa tiêu thụ cũng sẽ giảm 40 – 50% so với những năm trước.

Theo tính toán, trong những ngày cận Tết Đoan Ngọ, mỗi ngày sẽ khoảng 15-20 xe chở hoa về chợ, mỗi xe chở khoảng 7-8 tấn nên tổng lượng hoa về chợ khá lớn.

Trước đó, Hiệp hội hoa Đà Lạt và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gởi đến Sở Công Thương TPHCM và UBND quận 11 (TPHCM) để phối hợp tháo gỡ khó khăn cho ngành hoa. Theo đó, đề xuất TPHCM tạo điều kiện cho chợ hoa Đầm Sen được hoạt động lại từ ngày 27-4 đến ngày 5-5 Âm lịch (nhằm ngày 7 đến 14-6).

Trong công văn này, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết dự kiến trong dịp tết Đoan Ngọ năm nay, nông dân Đà Lạt sẽ cung cấp cho các tiểu thương chợ hoa Đầm Sen khoảng 20 triệu cành hoa các loại như cúc, đồng tiền, cát tường, cẩm chướng, lily…

Ngoài ra, nông dân trồng hoa tại Đà Lạt cũng cung cấp cho các chợ đầu mối khác như chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ đầu mối nông sản Bình Điền, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức… khoảng 28 triệu cành hoa các loại.

Nam Bình

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá 5 điểm check-in níu chân giới trẻ khi đến...

0
(SGTT) - Gần đây, Đà Lạt nổi lên như một "điểm đến quốc dân", "thành phố check-in" mà bất cứ bạn trẻ nào cũng...

Lâm Đồng tổ chức chuỗi sự kiện trong cao điểm du...

0
Ngày 24-3, lãnh đạo ngành du lịch Lâm Đồng đã đến TPHCM quảng bá cho chuỗi sự kiện du lịch vào kỳ nghỉ 30-4...

Cuối tuần đi đâu: Vi vu Đà Lạt, check-in những quán...

0
(SGTT) - Các quán cà phê với những phong cách riêng biệt, hứa hẹn là những điểm check-in ấn tượng cho du khách khi...

Đà Lạt lọt vào top những điểm đến hàng đầu ngắm...

0
(SGTT) - Trong bảng xếp hạng của Booking.com về những điểm đến để ngắm hoa, Đà Lạt (Lâm Đồng) đứng thứ 3 trong top...

Mùa lá đỏ xứ D’ran

0
(SGTT) - Tháng 3, rừng Đa Mân (thuộc thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bắt đầu thay lá, mang màu đỏ...

Khi Đà Lạt mộng mơ vào mùa hoa phượng tím “mơ...

0
(SGTT) - Đối với tôi, thành phố cao nguyên Đà Lạt chẳng bao giờ ngớt những mùa hoa. Để rồi khi mùa mai anh...

Kết nối