Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Tạo điều kiện đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Nagano, Nhật Bản

(SGTT) – Thông tin tại buổi làm việc giữa đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagano của Nhật Bản vừa qua, chính quyền tỉnh Nagano đang cần nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tá, hộ lý và mong muốn Việt Nam – Nhật Bản sẽ cùng tạo điều kiện đưa người lao động Việt Nam đến sinh sống và làm việc tại đây.
Lĩnh vực y tá, hộ lý ở Nhật Bản đang cần rất nhiều nhân sự. Ảnh minh hoạ: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nishizawa Masataka, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagano của Nhật Bản vào ngày 9-5 vừa qua, TTXVN đưa tin.

Thông tin tại buổi làm việc, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2019, cơ quan này và chính quyền tỉnh Nagano đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn lực. Đến nay số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại đây hơn 5.000 người. Đây là một kết quả chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề xuất hai bên cần đánh giá lại kết quả của thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó là đưa ra đánh giá chung dựa trên luật pháp mới về đưa và tiếp nhận lao động của cả hai nước, tìm phương án thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Về phía Nhật Bản, ông Nishizawa Masataka thông tin, chính quyền tỉnh Nagano rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tỉnh cũng đang dự thảo một số dự án trọng điểm về vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng và rất cần nguồn nhân lực làm việc liên quan đến lĩnh vực y tá, hộ lý. Ông mong muốn thời gian tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tạo điều kiện hơn trong việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Nagano. Ngoài ra, tỉnh có thể đón nhiều hơn nữa các thực tập sinh người Việt Nam đến sinh sống và làm việc tại địa phương.

Thời gian qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai nhiều dự án trong lĩnh vực lao động như chương trình thực tập sinh kỹ năng, chương trình lao động kỹ năng đặc định, chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA)…

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada

0
(SGTT) - Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các...

Bổ sung nhóm người được vay vốn đi làm việc ở...

0
(SGTT) - Tại dự thảo Luật Việc làm đang được lấy ý kiến đóng góp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề...

Lưu ý cho người lao động đi Hàn Quốc làm việc...

0
(SGTT) - Sau khi hoàn thành thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động cần chờ lịch xuất cảnh, không nóng...

Cắt giảm thủ tục đưa người lao động đi làm việc...

0
(SGTT) - Hai nhóm ngành được áp dụng phương án cắt, đơn giản hóa thủ tục đưa người lao động đi làm việc ở...

Người Việt Nam dẫn đầu số lượng lao động nước ngoài...

0
(SGTT) - Số lượng người lao động mang quốc tịch Việt Nam là 518.364 người tính đến tháng 10-2023, chiếm 25,3% trong tổng số...

Ưu tiên xuất khẩu lao động sang thị trường có thu...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vừa được Chính phủ ban hành,...

Kết nối