Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024

Đi Nhật nhớ ăn hầu thủ

DƯƠNG VĂN MINH LỘC –

Mới nghe sẽ dễ nghĩ ngay đến món “óc khỉ” của bà Từ Hi Thái hậu đời nhà Thanh bên Trung Quốc. Nhưng thật ra, hầu thủ, tức đầu khỉ, là tên gọi của một loại nấm khá quý hiếm – nấm hầu thủ, hay nấm đầu khỉ. Nấm này mọc trong những khu rừng sâu lạnh giá ở Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga… với nhiều tên gọi khác nhau như hóu tóu gū – 猴头菇, yamabushitake – 山伏茸, Norugongdengi beoseot – 노루궁뎅이버섯…

canh-nam-dau-khi-(2)

Những sợi nấm rũ mình xuống, khi còn non có màu trắng, lúc già chuyển sang màu vàng. Nấm đầu khỉ được người dân Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Hoa ưa chuộng, coi như món thượng hạng trên bàn tiệc. Nấm được bán ngoài thị trường thường là nấm khô, ít có nấm tươi. Do là nấm khô nên khi chế biến món ăn người ta phải ngâm nước ấm cho mềm đi, đồng thời để sạch bụi đất.

Đơn giản như món nấm đầu khỉ kho quẹt thôi thì cũng đã rất ngon. Món này chỉ cần nước tương có bỏ vài muỗng đường, tiêu hành tỏi cùng với nấm rồi bắc lên bếp để lửa riu riu là mùi thơm lan tỏa khắp nhà, nổi bong bóng màu nâu non nhìn rất hấp dẫn. Gặp cơm nấu từ lúa đầu xuân mới gặt ăn cùng nấm đầu khỉ kho quẹt thì khỏi chê, hạt cơm ngọt ngào quyện vào từng sợi nấm dai dai, dòn dòn, mằn mặn.
Trúng mùa đậu bắp chín rộ và nấm rơm tràn đồng thì chọn hai thứ này để kết hợp với nấm đầu khỉ càng tuyệt. Nấm đầu khỉ, đậu bắp, nấm rơm, cà rốt, tàu hủ ky xào chung trên chảo nóng, lửa to thì phút chốc đã có đĩa nấm xào thập cẩm ngon lành, ăn ngay lúc còn bốc khói nghi ngút.

Ai đã tới Nhật mà chưa ăn qua bánh xèo nấm đầu khỉ thì hơi tiếc. Thường bánh xèo của Nhật Bản hay bỏ bắp cải hoặc rau củ trong nhân, nhưng nếu có thêm nấm đầu khỉ thì thành món cao cấp. Nấm đầu khỉ chiên dòn cũng nằm trong thực đơn đãi khách quý ở Nhật. Sợi nấm nhúng bột lăn qua dầu nóng trở nên cong cong và vàng ươm, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thơm của sợi nấm vốn vừa dai vừa giòn. Cao cấp nhất phải kể đến yến huyết nấu nấm đầu khỉ. Chỉ riêng súp yến thôi thì cũng đã mắc tiền, nay lại còn có thêm nấm đầu khỉ thì thành món thượng hạng cũng phải.

nam-dau-khi-xao-dau-bap
Ngược lại, món nấm đầu khỉ xào măng khá bình dân. Coi vậy nhưng quyến rũ không kém. Măng búp nhỏ xíu bào mỏng xắt sợi xào chung với nấm đầu khỉ tạo nên vị ngọt đằm thắm.

Ngoài ra, còn khá nhiều món ngon với nguyên liệu chính là nấm đầu khỉ, như canh nấm đầu khỉ nấu rau mồng tơi, trứng xào nấm đầu khỉ, bánh pizza nấm đầu khỉ, cơm chiên thập cẩm nấm đầu khỉ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phố Huế mùa Phật đản

0
(SGTT) - Hằng năm, cứ đến mùa Phật đản, phố Huế lại khoác lên mình "chiếc áo mới" nhiều sắc màu với cờ, hoa,...

TPHCM: hạ tầng giao thông ‘chạy theo’ cao ốc, người dân...

0
(SGTT) - Tại nhiều khu vực ở TPHCM, hạ tầng đường sá vẫn nguyên trạng trong khi cao ốc được xây dựng với mật...

Cần thêm nhân sự đa năng giúp phát triển giao thông...

0
(SGTT) - Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, cần phải đào tạo ra các thế hệ kỹ sư giao thông “mới”...

Buýt vi vu: Cùng buýt 53 khám phá những bảo tàng...

0
(SGTT) - Tuyến xe buýt số 53 có lộ trình đi từ trạm Lê Hồng Phong đến bến xe Đại học Quốc gia TPHCM....

Loạt hoạt động quảng bá, công bố khu du lịch quốc...

0
Vừa qua, khu du lịch Mộc Châu đã được công nhận là khu du lịch quốc gia. Theo đó, các hoạt động quảng bá,...

Trưa nay ăn gì: Mì gói xào nghêu, món ăn đơn...

0
(SGTT) – Mì gói xào nghêu là món ăn dễ chế biến, mang đến hương vị mới lạ cho thực khách trong bữa trưa...

Kết nối