Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Buýt vi vu: Cùng buýt 53 khám phá những bảo tàng tại TPHCM

Du lịchHành trình - Điểm đếnBuýt vi vu: Cùng buýt 53 khám phá những bảo tàng tại...
(SGTT) – Tuyến xe buýt số 53 có lộ trình đi từ trạm Lê Hồng Phong đến bến xe Đại học Quốc gia TPHCM. Xe đi qua các bảo tàng ở TPHCM như bảo tàng Lịch sử Việt Nam, bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, bảo tàng Địa chất…

Bảo tàng Địa chất TPHCM

Ảnh: Phương Ly

Bảo tàng địa chất TPHCM nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1. Bảo tàng được xây dựng năm 1970, trưng bày những mẫu vật địa chất, khoáng sản hay những mẫu đá có niên đại hàng triệu năm… được sưu tầm, thu thập từ nhiều vùng trong và ngoài nước.

Ảnh: Phương Ly

Không chỉ trưng bày các loại khoáng sản quý cho khách tham quan, bảo tàng Địa chất cũng tạo điều kiện cho các đoàn sinh viên đến nghiên cứu, tìm hiểu.

Bảo tàng Lịch sử TPHCM

Bảo tàng Lịch sử TPHCM cũng tọa lạc trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, trong khuôn viên Thảo Cầm Viên. Từ xe buýt 53, du khách có thể dừng tại trạm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, từ đó, đi bộ khoảng 500 mét để đến bảo tàng Lịch sử TPHCM.

Ảnh: Phương Ly

Được xây dựng vào năm 1929, đây được xem là bảo tàng đầu tiên ở phía Nam. Trên khuôn viên rộng hơn 6.000m², bảo tàng Lịch sử TPHCM là quần thể kiến trúc gồm 2 tòa nhà, mang nét kiến trúc phương Đông kết hợp với phương Tây hài hòa, cân xứng với cảnh quan xung quanh.

Ảnh: Henry Dương

Bảo tàng được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 2012, hiện sở hữu khoảng 40.000 hiện vật. Nơi đây có các không gian trưng bày các chuyên đề thường xuyên như lịch sử Việt Nam, văn hóa các dân tộc Việt Nam và một số nước châu Á…

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh nằm ở số 2 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, chỉ cách bảo tàng Lịch sử TPHCM vài trăm mét . Bảo tàng hiện lưu giữ hàng ngàn hiện vật, tư liệu về Cuộc Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975.

Ảnh: Phương Ly

Bảo tàng có hai khu trưng bày, gồm khu ngoài trời trưng bày bộ sưu tập pháo phòng không của các đơn vị tham gia trong chiến dịch Hồ Chí Minh và bộ sưu tập xe quân sự.

Ảnh: Phương Ly

Khu trong nhà được dành để trưng bày hiện vật gốc, ảnh tư liệu từ hiệp định Paris đến chiến thắng Phước Long, chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế – Đà Nẵng… Nổi bật ở khu trưng bày chính ngay lối vào là chiếc sa bàn lớn mô tả lại những diễn biến chính của chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TPHCM

Bến Nhà Rồng, ngày nay được gọi là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM là tên thường gọi cho cụm di tích kiến trúc – bảo tàng nằm bên sông Sài Gòn (quận 4, TPHCM). Theo đó, du khách có thể đi xe buýt 53 và ghé trạm bến Bạch Đằng, rồi đi bộ qua cầu Khánh Hội đến bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Công trình được xây dựng từ giữa năm 1862 và hoàn thành vào năm 1863 với lối kiến trúc phương Tây. Tuy nhiên, trên nóc gắn hai con rồng châu đầu vào mặt trăng theo mô típ “lưỡng long chầu nguyệt” – một kiểu trang trí quen thuộc của đình, chùa Việt Nam.

Ảnh: Phương Ly

Nơi đây gắn liền với sự kiện Bác Hồ (lúc bấy giờ lấy tên là Văn Ba) đã xuống tàu Amiral Latouche Tréville, ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 5-6-1911. Để ghi nhớ sự kiện trên, sau ngày đất nước thống nhất, ngôi Nhà Rồng được giữ lại làm Di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 1995, UBND TPHCM quyết định đổi tên Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thành “Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh”. Đây là địa điểm tham quan ý nghĩa được nhiều học sinh, sinh viên và các đoàn du khách ghé thăm mỗi khi đến TPHCM.

“Buýt vi vu” là chuỗi nội dung Sài Gòn Tiếp Thị sẽ gợi ý cho quý bạn đọc về những hành trình đi du lịch bằng xe buýt khám phá TPHCM. Theo đó, trong mỗi bài viết, “Buýt vi vu” sẽ cung cấp cho độc giả thông tin về lộ trình của một tuyến xe và gợi ý các điểm du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh… trên lộ trình đó.

Phương Ly

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục