Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Hoàn thành 7 trung tâm điều hành giao thông thông minh trong năm 2024

(SGTT) – Tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông sẽ có tổng cộng 15 trung tâm điều hành hệ thống giao thông thông minh (ITS) và kiểm tra tải trọng xe tự động. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành các trung tâm thuộc các dự án cao tốc giai đoạn 1.
Các trung tâm điều hành giao thông đã đưa vào hoạt động trước đây như trên tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ được nâng cấp và kết nối vào hệ thống ITS chung của cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Ảnh minh họa: Minh Hoàng

Theo TTXVN đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt Đề án định hướng trong đầu tư, vận hành khai thác hệ thống giao thông thông minh (ITS) và kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ cao tốc.

Cục Đường cao tốc Việt Nam cho biết, hệ thống ITS sẽ được đầu tư đồng bộ phục vụ cho quản lý, khai thác các tuyến cao tốc Bắc – Nam. Lần triển khai này có điểm mới là sẽ không xây dựng trung tâm điều hành cho từng tuyến.

Các trung tâm điều hành giao thông tuyến được xây dựng theo phương án ghép các tuyến cao tốc liền kề, đảm bảo trung bình từ 70 – 100km sẽ được điều hành bởi một trung tâm.

Như vậy, các tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông (CT.01) giai đoạn 1 có 7 trung tâm điều hành 11 tuyến cao tốc và giai đoạn 2 có 8 trung tâm, điều hành 12 đoạn tuyến.

Đề án xác định lộ trình nghiên cứu đề xuất mô hình tổng thể quản lý, vận hành khai thác và bảo trì hệ thống ITS, kiểm tra tải trọng xe tự động cho các tuyến đường cao tốc.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết sẽ phê duyệt xong thiết kế và dự toán, sau đó triển khai đấu thầu, đến tháng 6 sẽ khởi công. Dự kiến đến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành các trung tâm thuộc các dự án cao tốc giai đoạn 1.

Đối với giai đoạn 2, hình thức triển khai đầu tư hệ thống ITS cũng tương tự như giai đoạn 1. Các ban quản lý dự án đã lập tiến độ chi tiết cho từng dự án. Đến hết tháng 5 hoàn thành phê duyệt điều chỉnh dự án, sau đó đấu thầu triển khai thi công vào tháng 9-2024.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: hạ tầng giao thông ‘chạy theo’ cao ốc, người dân...

0
(SGTT) - Tại nhiều khu vực ở TPHCM, hạ tầng đường sá vẫn nguyên trạng trong khi cao ốc được xây dựng với mật...

Lắp đặt cân tự động trên toàn tuyến cao tốc để...

0
(SGTT) - Từ hiệu quả giảm xe quá tải sau khi thí điểm đưa vào sử dụng hệ thống cân tự động trong thời...

Dự kiến tháng 6 chọn xong nhà thầu trạm dừng cao...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch, 8 trạm dừng trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 mở thầu vào...

Toàn cảnh depot Long Bình với góc nhìn từ trên cao

0
(SGTT) - Depot Long Bình nằm tại thành phố Thủ Đức, có diện tích trên 20 hec-ta. Đây là trung tâm điều khiển và...

21km cao tốc từ TPHCM đi Long An sẽ thông xe...

0
(SGTT) - Sau thời gian tạm dừng thi công, nhà thầu đã bắt đầu đưa nhân lực, thiết bị đến thi công cao tốc...

Cần hơn 174.500 tỉ đồng đầu tư bổ sung nút giao,...

0
(SGTT) - Theo Bộ Giao thông Vận tải, để hoàn thiện các nút giao cao tốc cần đầu tư hơn 28.000 tỉ đồng, hiện...

Kết nối