fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 17, 2021

Tập kéo giãn cơ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

(SGTTO) – Các nhà nghiên cứu ở Đại học Milan, Ý phát hiện ra rằng những người thực hiện căng cơ thụ động đã tăng lưu lượng máu trong động mạch và giảm độ xơ cứng động mạch.

Kéo giãn cơ thụ động là một kiểu giãn cơ mà bạn chỉ cần giữ nguyên vị trí cụ thể. Cả cơ thể bạn có thể thoải mái thư giãn nhờ phụ kiện hoặc bằng các động tác tự tay có thể giúp tạo ra áp lực và tác động lên cơ thể.

Nghiên cứu đã khám phá ra điều gì

Các nhà nghiên cứu đã chọn 39 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh và chia họ thành hai nhóm. Một nhóm được hướng dẫn thực hiện các động tác duỗi chân 5 lần một tuần trong 12 tuần trong khi nhóm còn lại không thực hiện bất kỳ động tác nào.

Hệ thống mạch máu của những người thực hiện các động tác kéo giãn cơ được cải thiện rõ rệt. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể có tác động đến các bệnh liên quan đến thay đổi lưu lượng máu, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Jonathan Myers, nhà khoa học nghiên cứu về sức khỏe, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên tại Hệ thống chăm sóc Sức khỏe ở California (Mỹ) cho biết: “Nghiên cứu của Ý đã phát hiện ra có một sự cải thiện đáng kể trong sự giãn nở qua trung gian dòng chảy, có thể được coi là khả năng động mạch giãn ra để đáp ứng với sự gia tăng lưu lượng máu”.

Tiến sĩ Myers cũng lưu ý thêm “Điều này cho thấy rằng các học viên nên khuyến khích các bệnh nhân mắc bệnh về mạch máu thường xuyên thực hiện các động tác kéo giãn cơ ngoài việc tập thể dục nhịp điệu”.

Nếu những phát hiện của nghiên cứu được nhân rộng ở những người bị bệnh mạch máu, các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu kéo giãn cơ thụ động có thể là phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện sức khỏe mạch máu hay không.

Sự nguy hiểm của bệnh mạch máu

“Bệnh mạch máu” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ tình trạng bất thường nào của động mạch hoặc mạch máu. Mạch máu là những ống rỗng mang máu đi hàng dặm khắp cơ thể trong một dòng chảy không bao giờ chấm dứt. Nếu bạn có thể nối tất cả các động mạch, mao mạch và tĩnh mạch của một người lớn, nó sẽ kéo dài khoảng 60.000 dặm, tương đương 100.000km. Các vấn đề xảy ra trong hệ thống này sẽ rất nghiêm trọng và gây ra đau đớn, tàn tật hay thậm chí là tử vong.

Đột quỵ, cục máu đông và đau tim có thể xảy ra khi lưu lượng máu bị ảnh hưởng bởi các động mạch bị tổn thương hoặc hoạt động không tốt.  “Lưu lượng máu tốt dẫn đến giảm áp lực trong hệ thống, dẫn đến thành động mạch ít bị tổn thương hơn. Lưu lượng máu giảm do động mạch không hoạt động tốt có thể dẫn đến huyết áp tăng cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim”, Tiến sĩ Sanjiv Patel, bác sĩ tim mạch can thiệp tại Viện tim mạch & mạch máu MemorialCare (Orange Coast, California, Mỹ) nói.

Theo ông, hệ thống tuần hoàn tốt giúp mang máu có oxy đến tất cả các mô của chúng ta. Điều quan trọng là máu phải lưu thông tốt để đảm bảo cho tất cả các cơ quan hoạt động bình thường.

Cải thiện động mạch của bạn

Tiến sĩ Neica Goldberg, bác sĩ tim mạch và Giám đốc Trung tâm Y tế Phụ nữ NYU Langone, cho biết điều quan trọng là các động mạch phải linh hoạt và không bị xơ cứng. “Các động mạch cần mở rộng để cung cấp nhiều máu hơn đến cơ tim và các cơ tham gia hoạt động khi tập thể dục hoặc các động mạch bụng sau một bữa ăn no. Nếu chúng mất khả năng mở rộng, nó có thể gây ra các triệu chứng đau ngực hoặc đau chân ở những người bị bệnh động mạch ngoại biên”, bà nói.

Tập thể dục nhịp điệu, giảm cân và điều trị huyết áp cao có thể làm giảm độ xơ cứng của động mạch. Các loại thuốc như statin cũng có thể giúp động mạch linh hoạt.

Tiến sĩ Nicole M. Weinberg, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế của Providence Saint John’s ở Santa Monica, California nói rằng tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo động mạch khỏe mạnh. “Đã có nhiều nghiên cứu về các loại hình thể dục có tác dụng tới hệ tim mạch như chạy, đi bộ, đạp xe, bơi lội. Kết quả của nghiên cứu này rất thú vị vì nó cho thấy những môn thể thao vốn được cho là không hỗ trợ tim mạch cũng có những lợi ích tương tự”, vị này nói.

Tuy có nhiều nhận định nhưng bà Goldberg cho biết cần phải nghiên cứu thêm về việc kéo giãn cơ và tác động của nó lên hệ thống mạch máu. Bà cho biết, hiện tại, nghiên cứu về kéo giãn cơ đang rất hứa hẹn, nhưng cần thêm dữ liệu ở những người mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và các dạng bệnh mạch máu khác.

Thanh Thảo

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Khởi động mùa 4 cuộc thi báo chí cho sinh viên trên địa bàn TPHCM

(SGTT) - DEEP ZOOM là cuộc thi báo chí dành cho sinh viên đại học...

Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn 60 năm tuổi

(SGTT) – Ngoài những điểm du lịch miệt vườn sông nước, Đồng Tháp còn lấy...

Tiềm năng thị trường khách du lịch nội địa

(SGTT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, du khách nội...

Độc đáo và tôn nghiêm lễ Ramưwan của người Chăm tại Ninh Thuận

(SGTT) - Ramưwan là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của...

Chia sẻ

Xem nhiều

Khởi động mùa 4 cuộc thi báo chí cho sinh viên trên địa bàn TPHCM

(SGTT) - DEEP ZOOM là cuộc thi báo chí dành cho sinh viên đại học...

Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn 60 năm tuổi

(SGTT) – Ngoài những điểm du lịch miệt vườn sông nước, Đồng Tháp còn lấy...

Tiềm năng thị trường khách du lịch nội địa

(SGTT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, du khách nội...