fbpx
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Pháp – Việt

(SGTT) – 2023 là năm đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM, Viện Pháp tại Việt Nam cùng nhiều đối tác Pháp và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa như triển lãm ảnh, hòa nhạc, lễ hội ẩm thực, các cuộc thi hát và thời trang…
Tại họp báo diễn ra trưa ngày 15-3 ở Dinh tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, tổng lãnh sự pháp tại TPHCM, cho biết 2023 là một năm rất đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ảnh: Hương Giang

Theo đó, tại Hà Nội sẽ diễn ra khoảng 20 cuộc triển lãm và sự kiện, chủ yếu là nhiếp ảnh. Mở đầu bằng “Photo Hanoi’ 23” từ ngày 21-4-2023 đến cuối tháng 5. Tại Đà Nẵng, từ tháng 3 đến tháng 6, sẽ diễn ra cuộc thi ca khúc Pháp ngữ dành cho thí sinh đến từ khắp mọi miền. Tại Huế, vào tháng 12, một chương trình trình diễn ánh sáng, âm nhạc và video mapping quy mô sẽ được tổ chức trước cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Tại TPHCM, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ tôn vinh nghệ thuật sống Pháp với những dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam, thông qua chương trình “French Lifestyle” – phong cách sống Pháp, gồm hai mùa: Mùa Ẩm thực và Mùa Thời trang – Thiết kế.

Mùa Ẩm thực sẽ được mở màn bằng buổi Tọa đàm “Cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp – Việt”, lúc 18:00 giờ, ngày 23-3-2023, tại Sofitel Saigon, quận 1 với sự tham gia trình bày của các đầu bếp người Pháp và Việt Nam nổi tiếng, được đào tạo ở Pháp và đang công tác tại Việt Nam.

“Thực đơn” của tọa đàm sẽ là những chia sẻ về những đóng góp và vay mượn giữa 2 nền ẩm thực, sự kết hợp các nguyên liệu và phương pháp chế biến để tạo ra những biến tấu thú vị, nguồn cảm hứng từ các yếu tố địa phương, cảm nhận về ẩm thực Việt tại Pháp, vốn từ vựng trong ẩm thực Việt được vay mượn từ tiếng Pháp. Sự kiện vào cửa tự do, chào đón công chúng đến tham gia và thưởng thức các món ăn và xem phần trình diễn độc đáo của các đầu bếp.

Tiếp đến, sẽ có tuần lễ ẩm thực với các lớp học nấu ăn dành cho các đầu bếp trẻ người Việt. Tuần lễ này được tổ chức với sự hợp tác của Trường Ferrandi Paris nổi tiếng, nơi đào tạo ra các đầu bếp trứ danh của Pháp. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện ẩm thực độc đáo khác cũng sẽ được tổ chức với sự góp mặt của Đầu bếp Guillaume Gomez, cựu bếp trưởng của Tổng thống Pháp tại Điện Elysée kiêm Đại sứ Ẩm thực Pháp. Tại các trường có giảng dạy chương trình song ngữ Pháp – Việt và trường Pháp, sẽ có triển lãm lưu động về cacao, được mệnh danh là “vàng đen” của Việt Nam.

Đối với Mùa Thời trang – Thiết kế, từ tháng 6 đến tháng 10 sẽ diễn ra Cuộc thi “Fashion in Paris” dành cho các tài năng trẻ trong ngành thiết kế thời trang của Việt Nam. Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm những tên tuổi lớn của làng thời trang Pháp – Việt sẽ chọn ra 8 thí sinh xuất sắc nhất cho vòng chung kết.

Đêm chung kết sẽ là một buổi trình diễn thời trang tại Dinh thự Pháp, tại đó mỗi thí sinh sẽ trình bày ý tưởng của mình đến ban giám khảo. Phần thưởng dành cho thí sinh đoạt giải sẽ là một chuyến tu nghiệp về thời trang cao cấp tại Paris vào năm 2024.

Vào tháng 10, sẽ diễn ra Đêm thời trang, một sự kiện đặc sắc để các tín đồ thời trang cùng các chuyên gia đắm mình trong ngành thời trang cao cấp của Pháp. Xuyên suốt đêm sự kiện sẽ là những tiết mục trình diễn thời trang xen kẻ với những bài chia sẻ của chuyên gia về các chủ đề thời trang khác nhau như thời trang cao cấp của Pháp, sự phát triển của thị trường Việt Nam đối với các ngành hàng xa xỉ Pháp, các ngành đào tạo về thời trang tại Pháp, sự chuyển đổi số trong lĩnh vực thời trang ở Pháp và ở Việt Nam.

Hương Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lễ hội Việt – Nhật 2023 sẽ có quy mô lớn...

0
Sở Ngoại vụ TPHCM phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM sẽ tổ chức Lễ hội Việt – Nhật lần...

Kết nối