Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Ghé thăm ‘Khu vườn Hội An’ tại Đức

(SGTT)Chiều ngày 24-8, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra lễ khánh thành “Khu vườn Hội An”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3, diễn ra tại Đức từ ngày 25-8 đến ngày 27-8.

Theo đó, công trình “Khu vườn Hội An” nằm trong Chương trình hành động chung – quan hệ đối tác về khí hậu giữa thành phố Hội An và thành phố Wernigerode. Đặc biệt, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa bền vững giữa hai thành phố.

Đại diện thành phố Hội An và thành phố Wernigerode cắt băng khánh thành “Khu vườn Hội An”. Ảnh: Lê Ngọc Thuận

Hình ảnh điểm đến, văn hoá của Hội An được gói gọn thông qua những tác phẩm điêu khắc làm từ củi lũ (bè, thân gỗ củi bị cuốn theo dòng nước lũ từ thượng nguồn về xuôi). Ý tưởng thiết kế được Hội An sử dụng hình tượng dòng sông Hoài kết hợp với “Mắt cửa” Hội An làm yếu tố tạo hình chủ đạo.

Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ hình tượng dòng sông Hoài kết hợp với “Mắt cửa” Hội An làm yếu tố tạo hình chủ đạo. Trong đó, dòng sông Hoài chảy qua khu phố cổ, kết nối đến khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, thể hiện giá trị đặc sắc về vùng đất, con người, thiên nhiên của Hội An. Ảnh: Hội An

Trong đó, dòng sông Hoài chảy qua khu phố cổ, kết nối đến khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, thể hiện giá trị đặc sắc về vùng đất, con người, thiên nhiên của Hội An. Đồng thời cũng là nơi hành trình tái sinh thanh củi lũ thành những tác phẩm nghệ thuât, kể câu chuyện về văn hóa nơi này.

Tác phẩm người dân Hội An đang điêu khắc được làm từ củi lũ. Ảnh: Lê Ngọc Thuận

Nghệ thuật bài trí trong khu vườn từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ lồng đèn, tác phẩm điêu khắc củi lũ, những thảm cỏ, cây xanh… thể hiện thông điệp “Hội An – Điểm đến du lịch xanh”. Đây cũng là hướng phát triển mà Hội An đã và đang xây dựng.

Có mặt tại buổi khánh thành, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho hay trong 10 năm quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố, cả hai đã nỗ lực trong việc hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường.

Tiết mục văn nghệ với đèn lồng, biểu tượng văn hoá của Hội An. Ảnh: Hội An
Người Việt sinh sống ở Đức và người dân Đức đến tham quan “Khu vườn Hội An”. Ảnh: Huỳnh Bảo Vy

Đồng hành cùng Hội An, thành phố Wernigerode đã giúp đỡ người dân ở Cẩm Kim, Hội An bị thiệt hại do bão lụt, hỗ trợ người lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode. Đặc biệt là dự án năng lượng mặt trời tại quảng trường Sông Hoài hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2018 đã được sự tài trợ của thành phố Wernigerode và Chính phủ Đức, ông Sơn cho biết thêm.

Công viên Nhân dân, thành phố Wernigerode được bố trí như một bảo tàng ngoài trời với hơn 60 khu vườn chuyên đề của Công viên. Trong đó, Thành phố Hội An được bố trí diện tích 110 mét vuông để tổ chức thi công khu vườn Hội An tại nơi đây. Ảnh: Huỳnh Bảo Vy

Ngoài ra, thành phố Hội An đang phối hợp với các đơn vị liên quan của thành phố Wernigerode để xây dựng dự án Con đường sinh thái Hội An. Dự án được kỳ vọng sẽ mở ra tuyến tham quan du lịch sinh thái, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.

“Khu vườn Hội An” là công trình chào mừng 10 năm thiết lập mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode, CHLB Đức. Ảnh: Huỳnh Bảo Vy

Quỳnh Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chạm ngõ ngành công nghiệp thiết kế toàn cầu

0
(SGTT) - Vừa qua, giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK lần thứ 4 diễn ra đã tạo sân chơi giao lưu, vinh danh...

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm...

0
(SGTT) - 2023 là năm đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược...

Lễ hội Việt – Nhật 2023 sẽ có quy mô lớn...

0
Sở Ngoại vụ TPHCM phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM sẽ tổ chức Lễ hội Việt – Nhật lần...

Kết nối