fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Sẽ tăng số nước được miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho du khách nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội thảo “Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch” đã yêu cầu các ngành chức năng sửa đổi, hoàn thiện chính sách về thủ tục xuất nhập cảnh cho khách quốc tế để du lịch phát triển nhanh và bền vững, giúp doanh thu ngành du lịch tăng.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với giải pháp tăng số nước miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho du khách nước ngoài để thúc đẩy du lịch. Ảnh: TL

Cổng thông tin Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển” diễn ra ngày 15-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý tăng số quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh Việt Nam, kéo dài thời hạn lưu trú với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử (e-visa).

Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho các hãng hàng không trong nước, quốc tế mở các đường bay thẳng kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch triển khai đề án cơ cấu lại ngành du lịch, trong đó quan trọng nhất là thị trường khách quốc tế. Khách từ các thị trường có khả năng chi trả cao, nghỉ dưỡng dài ngày cần được quan tâm khai thác.

Theo TTXVN, sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch bộc lộ nhiều hạn chế, nên người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần tư duy lại cho phù hợp thực tiễn, chuyển từ cung cấp cái mình có sang cung cấp dịch vụ và sản phẩm mà khách cần. Du lịch phải phát triển nhanh, bền vững, chuyển từ du lịch 1 mùa sang hấp dẫn du khách quay lại nhiều lần, cảm nhận được sự an toàn, lành mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng du lịch cần đa dạng, vừa phát triển loại hình bình dân, vừa có du lịch sang trọng dành cho nhóm thu nhập cao. Việt Nam cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với tập đoàn, tổng công ty du lịch lớn, đa quốc gia để thúc đẩy kết nối, thu hút thị trường khách lớn.

Nhiều doanh nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng tại hội thảo đã đề xuất tăng thời hạn visa du lịch từ 90 ngày lên 180 ngày, tăng thời gian lưu trú từ 30 lên 45 ngày, đồng thời cho phép nhập cảnh nhiều lần để khách có thời gian đi, chi tiêu nhiều hơn, giúp doanh thu ngành du lịch tăng.

Với các quốc gia Việt Nam đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, cần tăng thời gian lưu trú từ 15 lên 30 hoặc 45 ngày và được nhập cảnh nhiều lần. Hiện Việt Nam miễn visa cho 25 quốc gia, cho phép 80 quốc gia được phép xin e-visa.

Bên cạnh đó, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ bằng 21% khách nội địa, nhưng doanh thu nhóm này chiếm gần 2/3 tổng thu từ du lịch. Lý do bởi khách quốc tế lưu trú dài, trung bình 8-12 ngày, thậm chí có những nhóm khách ở lại 15 ngày, chi 1.100 đến 2.000 đô la cho mỗi chuyến đi, trong khi khách nội địa chủ yếu đi cuối tuần, thời gian lưu trú 1-2 ngày.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng, riêng việc tăng thời hạn visa du lịch đã mở cơ hội lớn thu hút khách Australia với mức chi tiêu mỗi năm 4 tỉ đô la để du lịch, Canada hơn 33 tỉ đô la, các nước châu Âu như Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ chi từ 21 đến 26 tỉ đô la…

Để có những đột phá về đón khách quốc tế và tăng tính cạnh tranh, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết để tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách miễn thị thực, đề xuất Quốc hội bổ sung một số chính sách tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, tạo thuận lợi hơn cho du khách quốc tế, đảm bảo mục tiêu năm 2023-2025 lần lượt đón 8 triệu và 25 triệu, năm 2030 là 35 triệu khách quốc tế.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần...

Các cơ sở lưu trú tại TPHCM phải thông báo lưu...

0
Tất cả cơ sở lưu trú trên địa bàn TPHCM như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở khám chữa bệnh… phải thông...

Xóa bỏ rào cản và hạn chế, khơi thông nguồn khách...

0
Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi ngành du lịch mở cửa trở lại đón khách quốc tế hậu Covid-19. Hàng...

Ngóng chờ khách, đặt kỳ vọng vào những mùa tiếp theo

0
Qua khỏi qúy đầu tiên của năm 2023, các công ty du lịch lữ hành, nhà kinh doanh dịch vụ vẫn đang chờ đợi...

Quảng Ninh, Lào Cai đón khách Trung Quốc sau dịch Covid-19

0
Trong ngày 15-3, ngày đầu tiên Trung Quốc mở cửa cho khách du lịch theo đoàn đến Việt Nam sau dịch Covid-19, tại cửa...

Trung Quốc tái mở cửa biên giới cho du khách nước...

0
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14-3 thông báo sẽ tái cấp tất cả các hạng mục thị thực cho du khách nước ngoài...

Kết nối