Quét smartphone biết nguồn gốc trứng gà

Quét smartphone biết nguồn gốc trứng gà

Th9 10, 2017

Vũ Yến-

Bắt đầu từ ngày 1-9, đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm chính thức được triển khai tại TPHCM, trước tiên là mặt hàng trứng gà.

Từ con giống đến bàn ăn

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết sau khi triển khai đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo, việc quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm là cần thiết. Đề án này giúp TPHCM từng bước kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Ban đầu, TPHCM dự định sẽ thực hiện đồng loạt việc truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng gia cầm. Tuy nhiên, để bảo đảm việc thực hiện mang lại hiệu quả, thành phố tập trung truy xuất nguồn gốc mặt hàng trứng gà. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho thịt gia cầm sẽ lùi lại, bắt đầu thực hiện từ ngày 1-10 tới.

Theo đó, trên mỗi vỉ trứng sẽ có tem truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh để quét lên tem này. Từ đó, thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến quy trình/cơ sở xử lý/đóng gói… sẽ hiện ra đầy đủ.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội công nghệ cao TPHCM, đơn vị cung cấp kỹ thuật cho đề án,  cho biết đề án sử dụng công nghệ mã QR code, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm. Nếu như thịt heo hiện nay mới chỉ truy xuất ở giai đoạn từ trang trại tới bàn ăn, thì việc truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng đã được thực hiện từ khâu con giống đến bàn ăn.

Hơn nữa, theo ông Trung, với thịt heo, người tiêu dùng muốn truy xuất nguồn gốc sẽ phải tải ứng dụng TE-FOOD. Nhưng với thịt và trứng gia cầm, việc “soi” thông tin trên tem sẽ có nhiều cách hơn và đơn giản hơn.

Cụ thể, người dùng có thể dùng chương trình quét mã QR code bất kỳ, chẳng hạn như ứng dụng quét QR code của Zalo, để quét lên tem là có thể biết thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng, cơ sở xử lý/đóng gói… Nếu cài đặt chương trình TE-FOOD, ngoài các thông tin trên, người tiêu dùng còn biết thêm địa chỉ mua trứng sạch ở đâu, nhận thông tin cảnh báo về sản phẩm trứng không an toàn (nếu có).

Giá tem truy xuất dành cho trứng gia cầm là 40 đồng/tem, thịt gia cầm là 50 đồng/tem. Ông Hòa cho biết, giá bán trứng có gắn tem truy xuất nguồn gốc cũng tương đương với trứng không có tem. Theo ông, so với thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm thuận lợi và đơn giản hơn. Một phần là do gia cầm được nuôi, giết mổ tập trung tại các doanh nghiệp lớn, nơi đang thực hiện theo quy trình khép kín, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Việc truy xuất sẽ thực hiện theo từng lô thịt, lô trứng chứ không theo từng con như heo.

Theo ông Hòa, khó khăn hiện nay nằm ở lượng trứng tiêu thụ ở chợ lẻ, các chợ tự phát. Thông thường, lượng trứng ở các nơi này bán dưới dạng xá, không đóng gói bao bì nên việc triển khai sẽ không thuận lợi như ở hệ thống phân phối lớn.

Ông Hòa cho biết, ở thời điểm hiện tại, trứng có truy xuất nguồn gốc là trứng của ba công ty lớn gồm Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt và San Hà. Ba công ty này cung ứng ra thị trường mỗi ngày từ 1,2-1,5 triệu trái trứng. Sắp tới, lượng trứng có gắn tem truy xuất nguồn gốc sẽ còn tăng lên bởi các doanh nghiệp đăng ký tham gia đã nhiều, nhưng sở còn cần kiểm tra lại quy trình của họ để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm.

trunggaNgười tiêu dùng mua sản phẩm tại Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM.  Ảnh: Vũ Yến

Doanh nghiệp hưởng ứng

Theo số liệu từ Sở Công Thương TPHCM, hiện nay sở đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm của các đơn vị Bel gà, CP, Emivest, CJ, JapFa, San Hà, 3F Việt, Long Bình, Sagri, Bình Minh, Vĩnh Thành Đạt, Adeco, Ba Huân, Dư Hoài, Bảo Long, HTX Chăn nuôi gà Đất Việt, Tiến Hiệp, Tân Mỹ Châu, Mạnh Thắng, Phạm Tôn và An Long.

Số lượng tham gia là 28 trang trại gà giống, 355 trang trại gà lấy thịt, 65 trang trại gà lấy trứng, 13 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm, 7 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm. Tại TPHCM có 1.749 điểm bán thịt và trứng gia cầm đã đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sở Công Thương đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm của các các đơn vị.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết từ trước tới nay công ty đã sản xuất trứng gà theo quy trình khép kín, theo tiêu chuẩn GlobalGAP, do đó việc tham gia vào đề án trên không gặp trở ngại gì. Hiện nay, mỗi ngày công ty cung ứng ra thị trường từ 600.000-700.000 trái trứng.

Ông Nguyễn Đình Thái, Giám đốc kinh doanh của Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết bắt đầu từ năm 2012, công ty đã làm theo quy trình ISO –HACCP. Do đó, trên mỗi trái  trứng đều có in một chuỗi ký hiệu để khi cần có thể truy xuất trứng này được nhập từ trại nào và được sản suất ngày nào. Do đó, khi thực hiện đề án này Vĩnh Thành Đạt gặp nhiều thuận lợi.

Với việc tham gia đề án, trên mỗi hộp trứng gà 10 trái và hộp 6 trái sẽ được dán thêm một con tem truy xuất. Khi “soi” con tem này bằng các ứng dụng, người tiêu dùng có thể biết được đầy đủ thông tin về giống gà, tuổi của gà đẻ, thức ăn, vắc xin, ngày sản xuất…

“Ngoài việc giúp người tiêu dùng yên tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng sản phẩm, việc gắn tem truy xuất nguồn gốc còn giúp tránh chuyện làm hàng giả, hàng nhái thương hiệu”, ông Thái nhận định.

Đại diện của hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết sắp tới sẽ làm bảng hướng dẫn để người tiêu dùng nếu có nhu cầu có thể truy xuất nguồn gốc trứng và thịt gia cầm.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *