Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Hơn 90.000 chứng chỉ ngoại ngữ cấp sai quy định của Hội đồng Anh vẫn được công nhận

(SGTT) – Theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chứng chỉ tiếng Anh Aptis và IELTS cấp sai quy định của Hội đồng Anh vẫn có giá trị sử dụng bình thường.
Các chứng chỉ ngoại ngữ cấp sai quy định của Hội đồng Anh vẫn có giá trị sử dụng bình thường. Trong ảnh là thí sinh học IELTS. Ảnh: T.L

TTXVN đưa tin, theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong giai đoạn từ ngày 1-1-2022 đến ngày 9-9-2022, khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi, Hội đồng Anh đã thực hiện liên kết tổ chức thi và cấp hơn 76.200 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và IELTS.

Trong giai đoạn từ ngày 10-9-2022 đến trước ngày được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, Hội đồng Anh tiếp tục liên kết tổ chức thi và cấp gần 14.300 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và IELTS. Như vậy, tổng số chứng chỉ bị cấp sai quy định là khoảng 90.500 chứng chỉ.

Tuy nhiên, theo nội dung các công văn số 889 ngày 9-6-2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và công văn số 999 ngày 15-6-2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, các chứng chỉ ngoại ngữ cấp sai quy định của Hội đồng Anh vẫn có giá trị sử dụng bình thường. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

TTXVN dẫn thông tin từ Hội đồng Anh cho biết, những kỳ thi và cấp chứng chỉ IELTS và Aptis do đơn vị này tổ chức đang là những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế với độ chuẩn hóa cao, được công nhận trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 12.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia.

Trước đó, ngày 9-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng công bố kết luận thanh tra rằng Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam) đã tổ chức thi và cấp khoảng 56.000 chứng chỉ ngoại ngữ IELTS sai quy định.

Dù các đơn vị đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ khi chưa được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng bộ vẫn công nhận các chứng chỉ này. Theo bộ, điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: trung tâm ngoại ngữ chọn thị trường ngách để phát...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, nhu cầu học ngoại ngữ để du học và tìm kiếm việc làm tăng cao, tuy nhiên sự...

Trung tâm ngoại ngữ chuyển mình giữa thị trường đầy cạnh...

0
Sau khoảng thời gian chuyển đổi để hoạt động giảng dạy phù hợp và thích nghi với những bối cảnh ngặt nghèo như trong...

Hội đồng Anh được cấp phép tổ chức thi lấy chứng...

0
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định phê duyệt cho Hội đồng Anh và các công ty liên kết tổ...

Kết nối