Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Nấm dùng làm chất điều vị

HOÀNG XUÂN PHƯƠNG –  

Một thứ bột nấm có tên MycoZyme được rắc vào thực phẩm trong quá trình chế biến nhằm loại bỏ những mùi vị khó ngửi, giúp bữa ăn ngon hơn và có nhiều tiềm năng làm cho thuốc không còn đắng nữa.

Khi nói đến nấm, chúng ta hình dung những chiếc mũ nấm và thân nấm, nhưng chính sợi nấm nằm bên dưới mặt đất mới có năng lực phân hủy đất hay gỗ thành các thành phần dinh dưỡng cho thân cây dùng. Trong một loạt nghiên cứu mới đây, MycoTechnology phát hiện ra các sợi nấm cũng có thể loại bỏ các thành phần không mong muốn trong thực phẩm.

23

Chiết xuất nấm làm chất điều vị.

Công ty đã chiết xuất phần dưới đất của tất cả loài nấm, từ nấm hương Lentinus edodes đến nấm lim Grifola frondosa và nấm linh chi Garnodema Lucidum, đưa vào dung dịch nuôi cấy, và nhận ra chúng đều có tác dụng tiệt trừ những nhân tố không mong muốn từ mùi nước clo của chlorogenic axit, mùi bột gluten thủy phân, mùi đường glucose chuyển hóa đến mùi của khí ni tơ.

Dung dịch chiết xuất cho thấy khả năng khử vị đắng trong tất cả loại nước uống như cà phê hay thức ăn như rau cải lông arugula, đặc biệt là khả năng khử vị đắng và hậu the của loại đường làm từ cỏ ngọt Stevia rebaudiana vốn có độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía. Đường cỏ ngọt đang được các nhà sản xuất thức uống sử dụng phổ biến kể từ năm 2008, sau khi Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép làm phụ gia thực phẩm.

Để khử vị đắng và cảm giác the của nước đường cỏ ngọt, các công ty sản xuất thức uống hiện nay đang phải sử dụng một lượng đường mía để đè mùi và như thế làm tăng chi phí xử lý cùng một lượng dư calo cho người tiêu dùng.

MycoTechnology cho biết họ đã đăng ký bằng phát minh cho MycoZyme làm chất khử thay thế, và một khi được FDA cấp phép sử dụng thì nó sẽ trở thành chất điều vị quan trọng nhất trên thị trường gia vị hiện nay.

Trước đây, để khử mùi vị khó chịu trong các loại thực phẩm và điều vị cho chúng thơm ngon hơn, người ta phải dùng nhiều chất như erythritol, crystalline fructose, fructo-oligosaccharides hoặc magnesium carbonate. Nhưng khuynh hướng bảo vệ sức khỏe hiện nay hạn chế đưa các dạng đường khác nhau vào cơ thể, nhất là các chất đường hóa học. Vì vậy, loại bột thực phẩm MycoZyme làm từ các loài nấm ăn có thể trở thành một giải pháp hữu hiệu và rẻ tiền nhất.

Nhiều thành phần có ích trong các loại thuốc hay các loại thực phẩm chức năng thường có vị đắng khiến nhiều người ác cảm. Vì thế, một khi chế phẩm từ sợi nấm MycoZyme này được đưa vào sử dụng, nó có thể làm thay đổi cách mà chúng ta sản xuất hay bào chế thuốc cũng như cách chúng ta chế biến thức ăn, nước uống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mẹo chế biến thực phẩm ngon hơn bằng nước lạnh

0
Để làm chín thực phẩm, mọi người thường chọn lựa hình thức nấu sôi nước rồi thả thực phẩm vào nấu chín. Tuy nhiên,...

Sản xuất bền vững – ‘visa’ để gia nhập thị trường...

0
(SGTT) - Một trong những thách thức của ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) là sức ép cạnh tranh và khả năng chuyển...

Vượt qua rào cản, mở rộng thị trường F&B: lời sẻ...

0
(SGTT) - Vào ngày 11-1-2024, Diễn đàn CEO “Phá vỡ rào cản và mở rộng thị trường ngành F&B” sẽ được tổ chức tại TPHCM....

Mỹ lần đầu tiên cho phép bán thịt nuôi cấy trong...

0
Hôm 21-6, hai công ty khởi nghiệp (startup) Upside Foods và Good Meat xác nhận là đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp...

Nestlé hợp tác cùng Warner Bros tạo sân chơi cho trẻ...

0
(SGTT) - Nhằm tăng cường kết nối và tạo sân chơi cho trẻ trong mùa Hè này, nhãn hàng bánh ngũ cốc ăn sáng...

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại

0
Giá cả thực phẩm toàn cầu lần đầu tiên tăng trong một năm qua do đà tăng của giá đường, thịt và gạo, theo...

Kết nối