fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần kiểu miền Tây mộc mạc, giản dị

(SGTT) – Cá lóc kho tiêu, canh giò heo rau củ, mướp xào giá là những món ăn dân dã có lẽ không xa lạ gì với người Việt, nay lại được kết hợp trong cùng một mâm cơm lại càng thêm đặc sắc.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối, là loại cá có phần thịt chắc, ít xương nên được nhiều người thường xuyên chọn làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt là món cá lóc kho tiêu, chỉ cần thêm bớt một số loại gia vị là đã có món cá lóc kho đậm đà đưa cơm.

Món cá kho sẽ chuẩn vị khi chọn mua được những con cá lóc đồng dai ngon và làm sạch để cá không còn mùi tanh. Mẹo chọn cá lóc tươi ngon là nên chọn những con còn sống, kích thước vừa phải, có đầu to, đuôi suông dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc. Ướp cá trước khi nấu với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng… sẽ giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá kho tiêu giữ được hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Khi nêm gia vị có thể tùy sở thích ăn cay hay mặn mà nêm lượng muối và ớt cho phù hợp. Muốn món cá lóc kho tiêu dai ngon hơn nữa nên cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ hai mặt săn lại, nhớ phải lật mặt cá để tránh bị cháy khét.

Món cá kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm, dậy mùi hương thơm phức, có vị vừa ăn, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của thịt cá săn chắc khi ngấm đều các gia vị vùng với vị cay nồng của tiêu và ớt rất hấp dẫn. Nên dùng món cá kho này khi còn nóng, ăn kèm với cơm cùng tô canh ấm bụng và món xào nhẹ nhàng chan thêm sốt kho là rất tròn vị.

Canh giò heo nấu rau củ có vị ngọt thanh mát lịm là lựa chọn hợp vị khi ăn cùng cá lóc kho tiêu. Rau củ chín vừa, giàu vitamin, nước canh trong, giò heo mềm mà không béo, mang lại một hương vị tuy quen thuộc nhưng lại có cái ngon rất riêng.

Khảo sát thực phẩm được bán trực tuyến ghi nhận cá lóc sống giá 110.000 đồng/con/700g; giò heo giá 130.000 đồng/kg loại cắt khoanh, mướp giá 50.000 đồng/kg…

Sự ngọt thanh của nước canh được chắt lọc từ các loại rau củ dễ ăn, quen thuộc như khoai tây, cà rốt, su su… hầm chín mềm với thịt giò nhiều thịt, gân trắng, phần da không quá dày, không hề mang lại cảm giác ngấy mà ngược lại thanh đạm và dinh dưỡng.

Thử húp một muỗng canh, mọi người sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt từ giò heo và rau củ hòa quyện với nhau. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay nồng ăn kèm với giò heo là đủ đầy hương vị.

Những món ăn nhiều dầu mỡ thường dễ gây ngấy, đó là lúc những món ăn đơn giản như mướp xào giá được lên ngôi. Đây là món xào thơm ngon, hấp dẫn với cách chế biến không quá phức tạp. Để mướp giữ độ giòn ngọt, nên xào lửa lớn và không nên để mướp chín quá. Để tránh giá bị mềm nhũn, ăn kém ngon, không nên cho giá đỗ vào xào chung từ đầu.

Cơm nóng ăn kèm cá lóc kho tiêu, canh giò heo rau củ và mướp xào giá là một sự kết hợp hoàn hảo cho một bữa trưa gia đình mang đậm hương vị miền quê trong mùa dịch.

Sau đây là công thức thực hiện món ăn này dành cho những ai yêu thích mâm cơm miền Tây bình dị.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Cuối tuần, xuống bếp nấu ngay món lẩu quốc tế có công thức từ 300 năm trước

(SGTT) – Khác với gợi ý đặt món hoặc ra quán thưởng thức, tuần này, Trưa nay ăn gì sẽ giới thiệu và chia sẻ đến bạn đọc văn hóa ẩm thực và cách nấu món lẩu phô mai nổi tiếng của quốc gia Thụy Sĩ.Trưa nay ăn...

Trưa nay ăn gì: Thỏa mãn vị giác cùng cơm gà Ấn Độ

(SGTT) – Ẩm thực Ấn Độ luôn được nhắc đến bởi vị cay, nồng của rất nhiều loại gia vị ứng dụng vào trong món ăn. Nếu yêu thích nền ẩm thực quốc gia này, cơm gà Ấn Độ là gợi ý thú vị cho bữa cơm trưa thứ...

Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp thêm sợi bún tươi thanh mát

(SGTT) – Nước bò kho đậm đà, thịt bò mềm mại, cộng thêm sợi bún tươi giòn, thanh mát như hòa quyện làm một. Đó là những gì thực khách nhớ về phiên bản bò kho khá thú vị.Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng cá trê kho gừng nghệ

(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó, phiên bản cá trê kho gừng nghệ được ưa chuộng bởi hương vị thành phẩm của món ăn là thịt cá tươi ngon, áo lớp...

Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa trưa thứ Ba cùng salad bơ tôm

(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Ba hằng tuần, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món salad mang phong vị Á - Âu. Hôm nay, salad bơ tôm là sự kết hợp hiện đại từ trái bơ tưởng chừng là thức uống nhưng lại tròn vị cùng...

Trưa nay ăn gì: Lấy vị thanh mát sò điệp đưa vào món mì xào giòn rụm

(SGTT) – Mì xào giòn sò điệp là phiên bản mì xào hải sản được nhiều người yêu thích. Thay vì sợi mì đem luộc thì cho vào chảo ngập dầu, chiên phồng lên. Cuối cùng, xào sò điệp cùng ít gia vị làm thành nước sốt đậm đà....

Nhớ miền sông nước, đặt ngay mâm cơm ba món nấu từ cá lóc, vịt xiêm và tôm sú

(SGTT) – Ẩm thực vùng sông nước miền Tây đặc sắc bởi các món ăn được đánh bắt từ sông, bờ ruộng hay chăn nuôi thả vườn. Hôm nay, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm cơm gồm ba món cá lóc quay me, tôm sú ủ muối và...

Ngồi nhà, “du lịch” Nhật Bản cùng món lẩu giấy độc đáo

(SGTT) – Nồi lẩu được lót giấy đốt không cháy, trên mặt giấy thả vào đủ loại thịt thà, hải sản, rau, củ ngập trong phần nước dùng sôi ùng ục. Đó là những gì mà người dân Nhật Bản giới thiệu đến du khách một nét văn hóa...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Khởi công dự án xây dựng sân bay Phan Thiết vào năm 2023

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận khẩn...

Hệ thống giao thông công cộng kết nối với bến xe Miền Đông mới

Từ 11-10, 79 tuyến xe khách từ bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh)...

Nhiều giải chạy bộ chờ đón runner vào tháng 10

(SGTT) – Càng về cuối năm, các giải chạy bộ càng diễn ra sôi động....

Các chuyên mục