Thứ hai, Tháng mười hai 2, 2024

Mùa dịch thử làm mì Quảng kiểu “nhà có gì xài nấy”

(SGTT) - Trong ẩm thực miền Trung, mì Quảng luôn được nhắc đến đầu tiên bởi không chỉ ngon miệng mà ẩn chứa trong nó còn là tinh hoa mà con người nơi đây gửi gắm vào đó.

Tuy nhiên, trong tình hình giãn cách xã hội, việc tìm mua nguyên liệu đầy đủ của món ăn này dường như là điều khó khả thi. Thế nên, tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà cùng chút biến tấu, bạn Nguyễn Hoàng Yến, thành viên nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo đã chế biến nên món mì Quảng kiểu "nhà có gì xài nấy". Được biết bài viêt món ăn này nhận nhiều sự hưởng ứng của các thành viên trong minigame Món ngon mùa dịch với gần 150 lượt tương tác, bình luận.

Theo Hoàng Yến, mọi người có thể dùng bún để thay thế cho mì, trứng gà thay cho trứng cút, thêm chả cua để tạo sự lạ miệng cũng như dùng mè rang thay đậu phộng hay sa tế thay cho tương ớt xào. Sau khi kiểm tra lại nguyên liệu thực phẩm trong nhà mình, mời bạn đọc cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp để thực hiện mì Quảng qua công thức sau đây:

Nguyên liệu

  • 1kg mì Quảng (có thể thay thế bằng bún tươi)
  • 1/2 con gà ta quê
  • 2 quả trứng gà (có thể thay bằng trứng cút)
  • 1/4kg chả cua (thực phẩm có sẵn trong trủ lạnh)
  • Rau sống: xà lách, rau quế, rau húng dài, diếp cá, ngò (nếu đầy đủ phải có thêm cải con, giá quê bé như cây tăm, bắp chuối bào, đặc biệt không thể thiếu rau húng lủi)
  • Gia vị: tỏi, ớt, củ nén, hành tím, hành lá, ngò, chanh, nghệ, sả, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương, bột ớt khô
  • Bánh tráng nướng
  • Tương ớt xào (có thể thay bằng sa tế)
  • Đậu phộng rang (có thể thay bằng mè rang)

Cách làm

Bước 1: Gà chặt miếng, ướp với 1mc nước mắm, 1mcf hạt nêm, 1/2mcf muối, 1/4mcf ngũ vị hương, 1mcf tiêu xay, hành tím + củ nén + củ nghệ + sả giã dập. Trong thời gian ướp gà (30-45 phút) thì rang mè, xắt nhỏ hành ngò, rửa rau, nướng bánh tráng). Làm nước mắm tỏi ớt: giã tỏi ớt với ít đường, cho nước mắm vào rồi nặn thêm chút chanh. Hành ngâm: hành tím thái mỏng thêm chút chanh đường trộn đều để 30 phút.

Bước 2: Nấu nước nhưn: cho 1 ít dầu vào chảo (dùng dầu đậu phộng là ngon nhất), tiếp cho củ nén + hành tím + củ sả + nghệ + hành non giã dập vào phi cho dậy mùi thơm, khi đã hơi vàng thì cho ít ớt bột vào tạo màu rồi trút gà đã ướp vào xào cho thiệt thấm. Khi gà đã săn lại đổ 1 chén nước sôi vào, thả trứng gà vào, nêm thêm 1mc nước mắm nấu thêm 15-20 phút nữa cho nước cạn còn 1/2 thì dừng. Nước nhưn này để chan lên mì Quảng ăn mới ngon, nếu làm nước nhưn ngon là đã thành công tới 80%.

Bước 3: Nấu nước dùng: nấu 1 lít nước sôi nêm ít muối, hạt nêm rồi múc từng muỗng chả cua cho vào (thực chất phải nấu nước dùng với xương gà hoặc xương sườn rồi nêm gia vị) xong múc 1 vá nước nhưn sệt sệt cho vào nồi để nước dùng dậy mùi hơn.

Trình bày: Cho ít rau sống, sợi mì (hôm nay là bún) vào tô, cho gà, trứng, ít nước nhưn lên, chan thêm chút nước dùng chả cua, nước mắm tỏi ớt, vắt chanh, rắc đậu phộng rang (hôm nay dùng mè), xíu tương ớt, hành ngâm, bóp vụn bánh tráng trộn đều lên là có thành phẩm tô mì Quảng kiểu nhà tui trong mùa dịch.

Thành phẩm mì Quảng có mùi củ nén thơm thoảng đặc trưng, sắc trắng của mì (bún) hòa quyện cùng sắc xanh của rau. Điểm tô sắc đỏ của ớt và vàng của bánh tráng nướng, mè rang là một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người.

Nguyễn Hoàng Yến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Ngắm Kon Tum khác lạ qua đề cử ‘Top 7 cảnh đẹp bất ngờ nhìn từ không trung’

(SGTT) – Thông qua đề cử "Top 7 cảnh đẹp bất ngờ nhìn từ không trung" trong khuôn khổ chương trình "Top 7 Ấn tượng Việt Nam" 2024, cảnh sắc Kon Tum hiện lên lạ mắt với cánh rừng thay lá, hồ thủy điện Thượng Kon Tum hoang sơ...

Ghé thăm những làng nghề truyền thống ở Hưng Yên

(SGTT) – Khi ghé thăm Hưng Yên, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những nghề truyền thống độc đáo như đan đó Thủ Sỹ, sản xuất tương Bần Yên Nhân, hay nghề làm mành trúc Đa Quang… Thăm làng nghề làm ‘mặt nạ giấy bồi’ chơi Trung...

Vành đai 3 TPHCM đoạn qua huyện Hóc Môn đang thi công ra sao?

(SGTT) - Do thiếu cát đắp nền nên đường vành đai 3 đoạn qua huyện Hóc Môn, TPHCM chỉ đạt gần 15% khối lượng thi công. Phần lớn các công việc đang thực hiện trên công trường là gia cố nền đường. Bốn gói thầu của dự án vành...

Về miền núi Quảng Nam cắm trại, săn mây trên nóc Tắk Pổ

(SGTT) - Nóc Tắk Pổ thuộc xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn những du khách yêu thiên nhiên, tìm kiếm trải nghiệm “săn mây” và cắm trại. Sắc màu chợ cá lớn bậc nhất Quảng Nam vào...

Ghé thăm Bình Liêu mùa cỏ lau

(SGTT) - Là huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh, Bình Liêu cách Hà Nội khoảng 270km, có khí hậu mát mẻ quanh năm. Vào Thu, nơi đây thu hút du khách ghé thăm bởi mùa cỏ lau trắng muốt, nở khắp triền đồi và “sống lưng khủng long” nổi...

Công thức làm món gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu cua bắp bò bắt vị

(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 20 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Phan Duy Thanh đã hướng dẫn mọi người thực hiện hai món ăn: gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu cua bắp bò. Trổ tài đầu bếp...

Sắc Thu vàng tại tiểu bang nhỏ nhất nước Mỹ

(SGTT) – Thu sang, Rhode Island - tiểu bang nhỏ nhất nước Mỹ khoác lên mình “chiếc áo” rực rỡ bởi sắc vàng, đỏ của những hàng cây thay lá. Trải nghiệm đi bộ đường dài khám phá thiên nhiên nước Mỹ Khám phá 7 công viên quốc gia...

Thiếu mặt bằng sạch, tiến độ nâng cấp quốc lộ 50 bị ảnh hưởng

(SGTT) - Hai doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường phần đất đang sở hữu thuộc ranh dự án xây dựng, mở rộng quốc lộ 50 (Bình Chánh, TPHCM) chậm bàn giao mặt bằng khiến dự án có nguy cơ vỡ tiến độ. Cận cảnh gần 3km mở rộng...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục