fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021

Mách bạn những nơi có thể thưởng thức đặc sản được UNESCO công nhận

(SGTT) – Bạn có thể biết về nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận, như rạn san hô Great Barrier Reef ở Úc và đền Taj Mahal ở Ấn Độ, nhưng bạn có biết rằng UNESCO cũng công nhận truyền thống ẩm thực không?

Sự ngon mắt của những món ăn Mexico. Ảnh: Trips To Discover

Danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại cũng tôn vinh phong tục ăn uống của các nền văn hóa trên toàn cầu. Sau đây là những địa điểm đáng để bạn lên kế hoạch cho chuyến đi hậu Covid-19.

Parma, Ý

Nổi tiếng với những món ăn ngon, Parma là thành phố ẩm thực tuyệt vời của Ý. Nơi đây không đông khách du lịch như các thành phố lớn khác nhưng có nhiều di tích lịch sử và văn hóa, được UNESCO công nhận là “thành phố sáng tạo về ẩm thực”. Đây là nơi đầu tiên trong quốc gia này được công nhận danh hiệu, nổi tiếng với pho mát Parmigiano Reggiano được làm theo cách truyền thống cách đây chín thế kỷ.

Pho mát Parmigiano Reggiano được làm theo cách truyền thống cách đây chín thế kỷ. Ảnh: Trips To Discover

Không chỉ là một trong những điểm đến dành cho những người yêu thích pho mát mà nơi này còn có đặc sản Culatello – một loại thịt nguội với vị mặn. Để cảm nhận được trọn vẹn hương vị, bạn nên thưởng thức món này với bánh mì và một ít rượu vang sủi tăm.

Naples, Ý

Nghệ thuật “Pizzaiuolo” của người Naples đã được ghi tên vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại do UNESCO công nhận. Nếu thế giới biết đến Ý là quê hương bánh pizza thì thành phố Naples chính là quê hương của những người thợ làm ra loại bánh pizza ngon nhất thế giới.

Thực khách sẽ theo dõi quy trình làm bánh, từ việc chuẩn bị bột đến công đoạn nướng bánh trong lò củi. Hai loại bánh đặc trưng của nơi đây là bánh pizza margarita làm từ pho mát và húng quế, và bánh pizza marinara với cà chua, dầu ăn, lá oregano, tỏi và húng quế.

Bergen, Na Uy

Là một điểm đến du lịch hang đầu, thành phố biển Bergen được UNESCO công nhận là thành phố ẩm thực sáng tạo năm 2015. Thực phẩm hữu cơ và hải sản bền vững là cốt lõi của bản sắc và sự phát triển văn hóa nơi đây.

Súp cá Bergen. Ảnh: Trips To Discover

Trong số các món đặc sản, bạn sẽ tìm thấy súp cá Bergen, bánh cá và “persetorsk” – một món cá tuyết hấp bergen truyền thống. Cá hồi và cá tuyết địa phương nấu trong nước dùng có kem ninh cùng các loại rau củ là món ngon nhất bạn nên thưởng thức vào ngày se lạnh.

Oaxaca, Mexico

Năm 2010, UNESCO đã công nhận ẩm thực Mexico truyền thống là di sản phi vật thể của nhân loại. Nhiều người biết đến món bánh truyền thống tacos hoặc bánh enchiladas của quốc gia này.

Các món ăn Mexico nổi tiếng vì sự đa dạng hương vị màu sắc, cũng như nguyên liệu độc đáo và sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau, dựa trên đậu, ngô và ớt. Các loại thực phẩm bản xứ như cà chua, quả bơ, bí, ca cao và vani giúp món ăn thêm phong phú.

Đồ ăn Mexico khác biệt ở mỗi bang và tỉnh. Trong đó, Oaxaca được biết đến như “vùng đất của bảy nốt ruồi”, kích thích vị giác của bạn với các loại nước sốt huyền thoại và phức tạp được chế biến từ hàng chục nguyên liệu, thường có cả sô cô la.

Santorini, Hy Lạp

Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được thêm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Tất nhiên, nhiều quốc gia ở Địa Trung Hải tuân theo chế độ ăn kiêng này bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, rau, quả hạch, dầu ô liu và cá nướng, đồng thời hạn chế thịt đỏ. Du khách có thể thưởng thức các món ngon nhất ở Hy Lạp, từ Athens đến các đảo Naxos, Crete và Santorini.

Bữa ăn lãng mạn với các loại thực phẩm địa phương. Ảnh: Trips To Discover

Zagreb, Croatia

Croatia trở nên nổi tiếng với các món ăn ngon, đặc biệt là loại nấm cục quý hiếm. Quốc gia này được UNESCO vinh danh vì nghề làm bánh gừng, có từ thời trung cổ trong các tu viện ở châu Âu và trở thành một nghề thủ công thực sự ở đây.

Bánh gừng xinh xắn. Ảnh: Trips To Discover

Công thức bánh gừng tương tự các nơi khác với các thành phần đơn giản: đường, bột mì, nước, muối nở và gia vị. Loại bánh này trở nên độc đáo chính bởi những họa tiết trang trí. Được gọi là “licitars”, những chiếc bánh quy mật ong được nặn thành nhiều hình dạng khác nhau, để khô và sau đó được trang trí bằng màu thực phẩm.

Những chiếc bánh gừng hình trái tim tượng trưng cho tình yêu được nhiều người chọn để làm quà tặng trong ngày lễ tình nhân cũng như tiệc cưới. Hầu hết các thợ làm bánh thủ công sống ở thị trấn Marija Bistrica, phía đông bắc Zagreb.

Paris, Pháp

Năm 2010, UNESCO công nhận bữa ăn ẩm thực của người Pháp là một phần của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tổ chức ăn uống là một tập quán xã hội của Pháp để mừng những sự kiện như đám cưới, sinh nhật hay những dịp kỷ niệm.

Năm 2010, UNESCO công nhận bữa ăn ẩm thực của người Pháp là một phần của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ảnh: Trips To Discover

Đó là cả một nghi thức chặt chẽ. Khởi đầu với rượu khai vị (apéritif) và kết thúc với các loại rượu mùi, một bữa ăn kiểu Pháp có ít nhất bốn món, theo trình tự món khai vị, món cá hay thịt dùng với rau, phô mai và món tráng miệng.

Tokyo, Nhật Bản

Washoku, về cơ bản có nghĩa là “ẩm thực Nhật Bản”, cũng được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Việc nấu ăn tập trung vào việc làm nổi bật bản chất của từng nguyên liệu. Người ta cho rằng phải mất nhiều năm để một đầu bếp Nhật Bản hoàn thiện bất kỳ kỹ năng cá nhân nào.

Những món ăn tinh tế của Nhật Bản. Ảnh: Trips To Discover

Bất kỳ bữa ăn nào của người Nhật cũng gồm cơm với ba món ăn kèm và một món súp, sử dụng rất ít chất béo động vật. Những loại lá cây theo mùa cũng là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực tại đất nước mặt trời mọc, nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân với môi trường sống.

Phukhet, Thái Lan

Được UNESCO công nhận là thành phố ẩm thực, Phuket là hòn đảo lớn nhất của Thái Lan và là hòn đảo đầu tiên ở châu Á nhận được vinh dự này. Kết hợp nhiều nền văn hóa, nơi đây cung cấp đa dạng các món ăn, từ Thái Lan, Trung Quốc đến Malaysia, Ấn Độ và thậm chí cả món Âu.

Ở Phuket, du khách có thể thưởng thức các món như tom yang goong, canh chua Thái với hương vị ngọt, mặn, chua và cay. Ảnh: Trips To Discover

Thanh Thảo

Theo Trips To Discover

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Mới nhất

Cách dùng thuốc an toàn cho các F0 đang điều trị tại nhà

(SGTT) – Bên cạnh việc lựa chọn và sử dụng thuốc an toàn, đúng cách khi bệnh nhân Covid-19 (F0) cách ly, điều trị tại nhà thì súc họng với dung dịch sát khuẩn cũng đóng một vai trò quan trọng giúp phòng ngừa, ngăn chặn virus xâm nhập...

Coi chừng lỡ hẹn với tháng 10

Việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10 tới đang nhận nhiều luồng ý kiến từ giới kinh doanh du lịch, bao gồm phản hồi tích cực lẫn sự hoài nghi về hiệu quả. Có những ý kiến đang hướng đến cách tiếp cận...

Nhiều tỉnh, thành rục rịch mở lại du lịch

Ngành du lịch của nhiều địa phương như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa… đã tính toán các kế hoạch nối lại du lịch, bắt đầu từ du lịch nội tỉnh, mở rộng đón khách ở các địa phương an toàn và sau đó là khách quốc...

Du lịch giữa mùa dịch: Một lần lên đỉnh Fansipan

(SGTT) - Nằm ở độ cao 3.143m và được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”, Fansipan là nơi tụ khí linh thiêng của đất trời, là ngọn núi cao nhất trong ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Vì lẽ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến không...

Sáng 19-9, hơn 448.000 ca Covid-19 đã khỏi bệnh; điều kiện để F0 nào được cấp “thẻ xanh Covid”

(SGTT) – Bộ Y tế công bố số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 18-9 là 14.903, nâng tổng số ca được điều trị khỏi của nước ta tính đến thời điểm hiện tại là 448.368. Phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 của Cuba Xin đừng để shipper truyền thống...

Người đẹp xứ dừa chia sẻ công thức món bánh trung thu “ai làm cũng thành công”

(SGTT) - Mùa trung thu năm nay đã cận kề, nếu chưa tìm mua được bánh trung thu thì mọi người vẫn có thể tự tin vào bếp làm món bánh này mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức qua công thức chia sẻ của một...

Câu chuyện du lịch: Nhớ lắm những chuyến bay

(SGTT) - Trong bối cảnh hiện nay khó đoán được khi nào bạn lại được lên một chuyến bay để đi du lịch nước ngoài. Nhớ lại những năm trước, văn phòng của các công ty du lịch luôn nhộn nhịp khách mua tour mà xao xuyến. Câu chuyện...

Câu chuyện du lịch: Chàng trai xứ Nẫu và hành trình khám phá Việt Nam

(SGTT) – Trong những chuyến đi, anh Đặng Văn Hải được tiếp xúc với con người, ẩm thực, văn hoá của mỗi vùng đất, qua đó sống lạc quan và tích cực hơn. Với anh, có những thứ chỉ xem qua hình ảnh sẽ khó có thể cảm nhận...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Ngày 19-9, cả nước ghi nhận thêm 10.040 ca Covid-19

(SGTT) – Theo số liệu được tổng hợp từ Bộ Y tế, qua 24 tiếng,...

Cách dùng thuốc an toàn cho các F0 đang điều trị tại nhà

(SGTT) – Bên cạnh việc lựa chọn và sử dụng thuốc an toàn, đúng cách...

Coi chừng lỡ hẹn với tháng 10

Việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10 tới đang...

Các chuyên mục