fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Dừng đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà sau ngày 31-12-2020 

(SGTT) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết kể từ 0:00 ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện măt trời mái nhà ĐMTMN sẽ phải chờ cho đến khi có quyết định mới.

Năng lượng tái tạo
Công nhân lắp đặt điện mặt trời trên mái một cao ốc tại TPHCM. Ảnh: Ngọc Hiển.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các tổng công ty điện lực/công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống ĐMTMN (đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống) vào vận hành thương mại đến thời điểm 24:00 ngày 31-12-2020.

Theo số liệu cập nhật của EVN, đến ngày 25-12-2020 đã có 83.000 công trình ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỉ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Có được kết quả này là nhờ chính sách khuyến khích của Chính phủ, đặc biệt là Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định 13).

Tuy nhiên, Quyết định 13 sẽ hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020 và đến nay chưa có quy định mới và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương.

Theo EVN, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản cho biết hiện nay đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) và dự kiến trong quí 1 năm 2021 sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng về chính sách khuyến khích ĐMTMN cho giai đoạn tiếp theo.

Do vậy kể từ 0:00 ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện măt trời mái nhà ĐMTMN sẽ phải chờ cho đến khi có quyết định mới.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc EVN sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống ĐMTMN (đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống) vào vận hành thương mại đến thời điểm 24:00 ngày 31-12-2020.

Đối với các hệ thống ĐMTMN vào vận hành một phần hệ thống đến thời điểm 24h00 ngày 31-12-2020, các công ty điện lực sẽ lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.

Các công ty điện lực sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống ĐMTMN phát triển sau ngày 31-12-2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các công trình ĐMTMN phát triển sau ngày 31-12-2020, các đơn vị Điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có quy định mới.

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực ngày 31-12-2020 nhưng Bộ Công Thương lại chưa trình Chính phủ chính sách phát triển điện mặt trời áp mái mới, dẫn tới EVN không thể ký và đấu nối điện mặt trời của các hộ dân, bạn nghĩ sao?

Xem kết quả

HV tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Dân Nhật Bản vẫn ngại du lịch nước ngoài vì sợ nhiễm Covid-19

Trong khi hàng triệu khách du nước ngoài đã đổ xô đến Nhật Bản sau khi Tokyo dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát biên giới, người dân ở xứ sở hoa anh đào vẫn ngại đi du lịch nước ngoài vì sợ nhiễm Covid-19.Các địa...

Du lịch Thái Lan đau đầu giải bài toán nhân lực khi khách nước ngoài tăng mạnh

Gần 4 triệu nhân lực đã rời bỏ ngành du lịch Thái Lan trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Nhiều người trong số họ đang làm việc trong các ngành khác có mức thu nhập cao hơn, ít áp lực hơn và sẽ không quay trở lại công...

Kinh nghiệm vui chơi tại Genting, ‘thành phố trong mây’ ở Malaysia

(SGTT) - Cao nguyên Genting cách Kuala Lumpur khoảng 50km theo hướng Bắc, không khí mát mẻ quanh năm, phù hợp là nơi để du khách dành trọn một ngày trong chuyến hành trình khám phá Malaysia.‘Hồi sinh’ du lịch, câu chuyện từ Malaysia Đi đâu, chơi gì...

Tìm về ngôi nhà cổ 150 năm tuổi ở Phan Thiết

(SGTT) - Ngôi nhà cổ gần 150 tuổi của ông Châu Ngọc Cúc được bao bọc bởi vườn cây cảnh, cây ăn trái ngay trong thành phố Phan Thiết. Gần đây, nhiều du khách đến ngôi nhà này để tìm về một không gian dân dã, bình yên, mang...

Ngỡ ngàng dòng suối xanh trong ở đầu nguồn sông Long Đại, Quảng Bình

(SGTT) – Thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, dòng suối đầu nguồn sông Long Đại nằm giữa rừng già Trường Sơn, mang vẻ đẹp ấn tượng, dòng nước trong veo màu xanh ngọc, mang đến nhiều bất ngờ cho du khách.Đến Quảng Bình, khám...

Hàng nghìn người dân xuống phố đón Tết Nguyên tiêu

Chiều tối ngày 5–2, hàng nghìn người dân cùng hơn 1.000 diễn viên tại TPHCM xuống đường tham gia diễu hành lễ hội Tết Nguyên tiêu 2023. Các diễn viên hóa trang thành tiên nữ, Thần tài, thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không… diễu hành qua nhiều tuyến đường...

Đông đảo người đi lễ chùa, quán chay hút khách ngày rằm tháng Giêng

(SGTT) - Cứ đến ngày rằm tháng Giêng, rất đông người dân đi lễ chùa. Năm nay ngày rằm rơi vào ngày Chủ nhật, khiến không chỉ chùa mà các quán chay cũng đón một lượng khách lớn.Thị trường thực phẩm chay nhộn nhịp dịp Tết Đầu năm,...

Chàng trai Kon Tum với khát khao phát triển bộ môn dù lượn ở quê hương

(SGTT) - Mỗi chúng ta ai cũng từng có rất nhiều những ước mơ và hoài bão nhưng vì cuộc sống mà đành bỏ ngõ đâu đó; tuy nhiên, khi đến lúc thích hợp, hội tụ các yếu tố cần và đủ thì ước mơ ấp ủ bấy lâu...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục