fbpx
Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

Năm 2025: Hà Nội phấn đấu đạt 100MWp tổng công suất nguồn điện mặt trời

(SGTTO) – Theo Cổng thông tin điện tử của UBND thành phố Hà Nội, Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025. Theo đó, thành phố phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 1%, trong đó tổng công suất nguồn điện năng lượng mặt trời ước đạt khoảng 100MWp.

Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt tại một ngôi nhà ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Linh

Cụ thể, Hà Nội sẽ triển khai lắp đặt đồng bộ điện mặt trời mái nhà tại các chung cư thấp tầng, tòa nhà cao tầng và điện rác khoảng 150MW phù hợp với tiềm năng, đặc thù của thành phố. Ngoài ra, kế hoạch còn đề ra bốn nội dung, giải pháp để thực hiện là đào tạo, nâng cao năng lực và nhận thức của cộng đồng; đầu tư về khoa học, công nghệ; đề xuất cơ chế đặc thù hỗ trợ và thúc đẩy phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Theo đó, sở Công Thương Hà Nội là đơn vị chủ trì quản lý về hoạt động liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố; giám sát, kiểm tra các dự án năng lượng tái tạo.

Nguồn kinh phí thực hiện dự kiến bao gồm nguồn ngân sách thành phố theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và Luật tổ chức chính quyền địa phương. Nguồn kinh phí của các đơn vị điện lực và doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện và nguồn kinh phí hỗ trợ, đóng góp hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Về hợp tác quốc tế, các đơn vị liên quan đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế để thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật trên địa bàn Hà Nội; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, thông qua các hình thức đầu tư trực tiếp, hội thảo khoa học, nghiên cứu xây dựng phòng thử nghiệm hợp chuẩn.

Theo thông tin của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 8 tháng đầu năm 2020, trên toàn quốc đã lắp đặt 25.706 dự án điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất 758,2 MWp. Lũy kế đến nay, đã có gần 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà được đưa vào vận hành với tổng công suất gần 1.200 MWp.

Thanh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bản đồ ẩm thực: Tò mò món bún nước biến tấu...

0
(SGTT) – Xuất phát điểm là món gỏi cuốn được người dân biến tấu lại, bún gỏi dà dần trở thành món ăn nổi...

Đất Xanh E&C hợp tác các cá nhân và chủ đất...

0
(SGTT) - Công ty cổ phần Đất Xanh E&C có vốn điều lệ 200 tỉ đồng đã chọn hướng đi là cung cấp giải...

Thị trường ô tô: Bán tải Ranger soán ngôi Vinfast Fadil,...

0
(SGTT) - Theo công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô trong tháng 3-2021...

Những con số ấn tượng tại Marathon quốc tế TPHCM Techcombank...

0
(SGTT) - Giải Marathon quốc tế TPHCM Techcombank 2021 vừa diễn ra ngày 11-4 vừa qua không chỉ gây ấn tượng với con số...

Kết nối