fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

TPHCM sẽ lắp hệ thống điện mặt trời trên trụ sở công

(SGTTO) – TPHCM vừa thông qua chủ trương đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại trụ sở của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố, theo đề xuất của Sở Công Thương.

 

Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt tại một ngôi nhà ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Linh

Theo Người Lao Động, việc triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ và TPHCM. Việc này góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cũng như bảo vệ môi trường, gắn liền mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cho thành phố.

VnExpress thông tin, để triển khai đại trà, lãnh đạo TPHCM giao Sở Công Thương, Sở Khoa học – Công Nghệ cùng Tổng công ty Điện lực TPHCM đánh giá phương thức, quy trình thực hiện, chi phí đầu tư bình quân, hiệu quả thực tế, thời gian hoàn vốn các dự án đã triển khai từ nguồn ngân sách cũng như những tồn tại, hạn chế.

UBND TPHCM cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát hiện trạng, không gian, điều kiện thực tế tại từng đơn vị để đề xuất chủ trương, phương thức, lộ trình, nguồn vốn thực hiện, đảm bảo tính hiệu quả, khả thi.

VnExpress dẫn lời đại diện Tổng công ty Điện lực TPHCM cho rằng để triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở trụ sở cơ quan nhà nước, từ nay đến cuối năm các đơn vị cần đăng ký để được thành phố bố trí vốn, chuẩn bị triển khai đầu tư năm 2021 và những năm sau.

Kinh phí đầu tư hệ thống điện mặt trời có mức giá khác nhau theo từng thời điểm, hiện trung bình khoảng 15 triệu đồng/kWp. Và khi thực hiện dự án cụ thể phải đánh giá hướng của mặt bằng mái để hứng được nắng với thời gian cao nhất. Nếu mức hướng nắng thuận lợi thì cần khoảng 5-7 năm để hoàn vốn.

Hiện nay, toàn địa bàn TPHCM có 11.031 hệ thống điện mặt trời với với tổng công suất là 177,02 MWp. Các dự án được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều, giá 1.943 VND/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương 8,38 UScents/kWh.

N.K. tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gamuda Land kích hoạt hệ thống điện mặt trời cho khu...

0
(SGTT) - Gamuda Land vừa chính thức đưa vào hoạt động hệ thống điện mặt trời tại CLB Thể thao và Nghỉ dưỡng Celadon...

Quí 1-2021, nguồn điện từ năng lượng tái tạo tăng 180%

0
Trong quí 1-2021, nguồn điện từ năng lượng tái tạo đạt 7,79 tỉ kWh, tăng 180,6% so với cùng kỳ năm 2020, do nguồn...

Công suất điện mặt trời phía Nam “bỏ xa” thủy điện...

0
Sau vài năm phát triển, tổng quy mô công suất điện mặt trời mái nhà riêng ở khu vực phía Nam đã vượt tổng...

Dừng đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện mặt...

0
(SGTT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết kể từ 0:00 ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH