Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024

Đầu bếp Nguyễn Thanh Tín: Trong cái khó sẽ tìm thấy cơ hội

(SGTT) – “ Sau tốt nghiệp phổ thông, tôi dự định học nghề điện, nhưng có cơ duyên tham gia một số chương trình giao lưu nấu ăn và ẩm thực. Từ đó, tôi dần yêu thích và theo đuổi nghiệp làm bếp”, đầu bếp Nguyễn Thanh Tín chia sẻ.

Anh Nguyễn Thanh Tín, 38 tuổi, ngụ tại quận 3, TPHCM hiện đang là bếp trưởng tại Nhà hàng 18, đại lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề bếp.

Ngã rẽ thợ điện sang đầu bếp

Thời điểm sau tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Tín vẫn chưa định hướng con đường nghề nghiệp cụ thể sau này. Anh kể: “Lúc đó tôi tính đi học nghề điện, nhưng có thời gian rảnh rỗi nên tham gia một số chương trình giao lưu về nấu ăn, thực hành các món đơn giản để nấu cho gia đình. Càng học, càng được cọ xát nhiều hơn với nghề, tôi bắt đầu yêu thích và theo đuổi con đường làm bếp”.

Xuất phát điểm, anh làm phụ bếp tại một nhà hàng ở quận 3, TPHCM. Lúc đó, anh chỉ nghĩ mình học thêm cho biết cũng như áp dụng kiến thức để nấu ăn, chăm sóc gia đình. Năm 2007, anh chuyển qua làm bếp ở Nhà hàng Lộc Ấn, quận Tân Bình, TPHCM. “Tôi thấy mình thật may mắn khi gặp một người thầy giỏi, tận tâm và hướng dẫn tận tình. Cùng theo đó, là cơ hội trải nghiệm nhiều công việc khác nhau trong khu vực bếp như sơ chế, chia phần, trình bày…”, anh chia sẻ.

Làm được 1 năm tại nhà hàng này thì anh quyết định đăng ký học nghiệp vụ bếp nâng cao tại trường Saigontourist. Sau khóa học vài tháng, anh đã tốt nghiệp và tiếp tục công tác tại Lộc Ấn một khoảng thời gian.

Kể về khoảng thời gian vừa học vừa làm, anh cho hay có đôi lúc mình gặp nhiều áp lực, thử thách bản thân. “Sáng 7 giờ tôi đã phải chuẩn bị để đến trường học, tới 11 giờ trưa là tôi ăn vội rồi vào nhà hàng làm ngay. Khoảng thời gian đó, tôi dường như không có thời gian cho gia đình và cả chính bản thân mình”, anh Tín bộc bạch.

Dù vất vả nhưng anh vẫn không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân, trau dồi thêm kiến thức về nghề bếp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuy nhiên, mệt mỏi, vất vả là thế nhưng anh lại có cơ hội được học và tiếp cận với ẩm thực phương Tây. Ngoài ra, anh vẫn trau dồi thêm kiến thức món Á để làm sao mang lại hương vị mới lạ, ngon miệng cho thực khách.

Theo anh, món Âu và Á có sự khác biệt rất rõ về trường phái nấu ăn cũng như nguyên liệu. Cụ thể, món Á đòi hỏi nhiều gia vị, cách chế biến cũng cầu kỳ. Còn riêng với món Âu, người Tây Phương lại biến tấu đơn giản hơn, họ dùng ít muối, tiêu, hoặc chút đường, và không kết hợp nhiều gia vị. Cũng chính vì cách chế biến đơn giản, mà các món Âu có hương vị nhẹ nhàng và nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ lại nhiều hơn.

Mang “ẩm thực signature” đến vùng đất mới

Vào đầu năm 2011, anh quyết định nghỉ việc tại nhà hàng Lộc Ấn (khi ấy đang là vị trí bếp phó) để đến tỉnh Bình Dương “lập nghiệp”. Theo anh, Bình Dương là vùng đất đang phát triển nên sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, giao lưu nghề nghiệp. Sau vài tháng thử việc, thì giữa năm 2011 anh chính thức trở thành bếp trưởng Nhà hàng 18 và quản lý đội ngũ anh em đầu bếp khoảng 15 người.

Thời gian đầu mới về, anh em chưa có cơ hội tìm hiểu nhau nên trong công việc cũng chưa thông suốt. Nhưng chỉ sau vài tháng “bắt nhịp”, anh đã có trong tay một đội ngũ đầu bếp với tinh thần trách nhiệm công việc cao cũng như yêu nghề. “Với kinh nghiệm của tôi cộng thêm sự hỗ trợ của chủ đầu tư, anh em bếp luôn được luân phiên vị trí làm việc, lịch làm việc hợp lý để vừa tái tạo năng lượng cho mọi người, vừa giúp mọi người thạo hơn các công việc trong gian bếp”, anh Tín cho hay.

Chia sẻ về lý do gắn bó với nhà hàng đến thời điểm này đã hơn 10 năm, anh cho biết: “Chủ đầu tư có tầm nhìn chiến lược kinh doanh tốt, luôn tạo điều kiện cho anh em phát triển nghề nghiệp cộng thêm môi trường làm việc thuận lợi nên tôi đã gắn bó đến giờ”.

Kể thêm về lý do gắn bó, anh Tín cho hay, vào năm ngoái mọi người ở nhà hàng đã bí mật tổ chức sinh nhật cho anh, làm anh rất bất ngờ. Chính vì thế, anh lại càng yêu công việc và môi trường tại nhà hàng 18.

Ngoài ra, do có những món ăn sáng tạo mang dấu ấn cá nhân – signature – nên thực khách ở những khu vực lân cận mỗi lần “thèm” thì lại tới gặp bếp trưởng Nguyễn Thanh Tín cũng là lý do anh gắn bó ở nơi đây. Có thể kể đến trong đó là món tôm hùm đút lò, cá chẽm sốt chanh dây hay món đùi ngỗng sốt rượu vang Pháp.

Chia sẻ về một trong những món ăn khiến anh cảm thấy thích thú và ấn tượng nhất là tôm hùm đút lò. Anh Tín cho biết: “Nhiều đầu bếp sẽ có công thức khác nhau, nhưng tôi thì dùng tôm hùm Alaska và phô mai để tạo vị thơm, béo, giúp ngậy mùi của hải sản”.

Gây tiếng vang là thế nhưng anh vẫn đôi lần gặp sự cố. “Có lần, một vị khách Tây vào nhà hàng tôi gọi món cơm chiên. Do món ăn có tỏi, vị khách này không rõ nên đòi nhà hàng phải giải quyết bởi bác sĩ dặn ông không ăn được gia vị này. Sau hội ý với quản lý nhà hàng, tôi liền tức tốc vào bếp làm ngay đĩa cơm chiên mới mà không có tỏi. Cứ hồi hộp lo vị khách góp ý nữa thì may mắn ông cười vui lên và nói rằng rất hài lòng về món ăn cũng như cung cách phục vụ của nhà hàng”, anh Tín cho biết biết thêm.

Hiện nay, tuy nhà hàng đang tạm dừng hoạt động được vài tháng nhưng cũng là cơ hội để anh trau dồi kiến thức, thành lập các nhóm học trực tuyến về ẩm thực. Đây sẽ là phương tiện nhằm chia sẻ với mọi người về kinh nghiệp bếp núc, mẹo nấu ăn ngon, dinh dưỡng. Ngoài ra, anh còn cùng các anh, em làm các công việc thiện nguyện trong mùa dịch. Khi hết dịch, nhà hàng hoạt động trở lại thì lại có một người bếp trưởng say mê với nghề để tạo nên những món ăn ngon cho thực khách.

Uyển Cầm ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Nắng nóng gay gắt, công viên nước kín khách

(SGTT) - Trong ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều người đã vào các công viên nước để vui chơi và “giải nhiệt” cho ngày nắng nóng. Du khách đổ về núi Cấm vui lễ 30-4 Thảo Cầm Viên hút khách vui chơi...

Thảo Cầm Viên hút khách vui chơi dịp lễ 30-4

(SGTT) - Trong những ngày nghỉ lễ 30-4, hàng ngàn người dân và du khách đã chọn Thảo Cầm Viên, quận 1, TPHCM để vui chơi, tránh nắng cùng gia đình, bạn bè. Tìm về ‘ốc đảo xanh’ Cần Giờ dịp lễ 30-4 Ăn gì khi đến Tây Ninh...

Tìm về ‘ốc đảo xanh’ Cần Giờ dịp lễ 30-4

(SGTT) – Cách trung tâm TPHCM khoảng 50km, “ốc đảo xanh” Cần Giờ là gợi ý để du khách đến vui chơi, thưởng thức ẩm thực trong kỳ nghỉ lễ 30-4. Về Cần Giờ xem người dân làm ‘khô một nắng’ TPHCM đề xuất mở tuyến phà biển đi...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình gần 200 năm tuổi ở Bình Đại, Bến Tre

(SGTT) – Tọa lạc tại xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đình Long Thạnh có lịch sử gần 200 năm. Với những giá trị nổi bật về văn hoá và nghệ thuật, năm 2018, đình Long Thạnh được công nhận là Di tích cấp quốc gia...

Nghỉ lễ, người dân đổ xô đến trung tâm thương mại vui chơi, tránh nóng

(SGTT) - Các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn TPHCM là những điểm vui chơi, mua sắm và tránh nóng được nhiều người lựa chọn trong kỳ nghỉ lễ.  Đường về TPHCM có tình trạng ùn ứ nhưng không nghiêm trọng trong ngày nghỉ lễ cuối ...

Nét hoang sơ của hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum

(SGTT) – Là điểm đến còn hoang sơ, chưa được nhiều người biết đến, hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum là gợi ý dành cho du khách yêu thiên nhiên, thích khám phá những vùng đất mới. Về Kon Tum, ngắm hoàng hôn tại đồi cỏ làng Kon Vơng...

Lên Tủa Chùa ngắm cầu treo Pa Phông

(SGTT) – Nằm ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, cầu treo Pa Phông là điểm đến được nhiều du khách khám phá trong thời gian gần đây. Xây dựng cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang trước 2030 Nhiều doanh nghiệp du lịch...

Chèo xuồng, đạp xe khám phá cù lao Tam Hiệp

(SGTT) – Đi xuồng chèo trong rạch dừa nước, đạp xe dưới vườn nhãn xanh mát, khám phá vườn lá sâm hay nghỉ dưỡng tại homestay bên bờ sông Tiền… là những trải nghiệm được nhiều du khách yêu thích khi về cù lao Tam Hiệp. Làng hoa giấy...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục