fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 4, 2021

Đầu bếp Nguyễn Thanh Duy: “Tôi muốn trở thành đầu bếp có giá trị”

(SGTT) – Kiên trì, không ngại khó và không ngừng học hỏi để theo đuổi ước mơ, là những điều mà đầu bếp Nguyễn Thanh Duy chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị khi được hỏi về con đường đến với nghề bếp.

Đầu bếp Nguyễn Thanh Duy, quê ở Bình Thuận, gắn bó với lĩnh vực ẩm thực đến nay đã gần 10 năm. Hiện, anh đang là bếp trưởng tại nhà hàng Panda Food và đồng thời là thầy giáo dạy nghề ở Trung tâm đào tạo nghề Bách Việt đều ở Bình Thuận.

Nhận “lửa nghề” từ gia đình

Ngay từ khi còn nhỏ, đầu bếp Thanh Duy đã nhận thức tình yêu với nghề bếp và xác định đây sẽ là con đường bản thân theo đuổi lâu dài. Anh được nuôi dưỡng trong “cái nôi” ẩm thực khi hầu hết thành viên trong gia đình đều theo nghề đầu bếp. “Chính ba và anh Hai là người đã truyền cảm hứng và thắp lên cho mình “lửa” nghề”, anh Duy chia sẻ.

Lúc bé, anh thường xem các chương trình ẩm thực trên ti vi. Nhìn các đầu bếp sáng tạo những món ăn, anh nuôi ước mơ trở thành đầu bếp nổi tiếng. Anh bắt đầu theo đuổi đam mê bằng công việc phụ bếp tại các quán ăn, các dịch vụ tiệc cưới vào cuối năm 2011.

Anh nhớ lại: “Lần đầu đi làm, mình chưa biết gì nên bị nhiều người chỉ trích. Cái tôi mình cao lắm, cũng cảm thấy khó chịu nhưng vì đam mê lớn, mình cố gắng vượt qua”. Sau này khi làm đến vị trí cao hơn, anh mới thấy những lời chỉ trích ngày xưa giúp ích cho mình rất nhiều.

Đầu bếp Thanh Duy làm công việc bếp tại một nhà hàng ở TPHCM.

Gian nan học nghề

Nhận thấy tình yêu nghề quá lớn, cuối năm 2016, anh quyết tâm vào TPHCM học hỏi và tìm cơ hội phát triển sự nghiệp. Theo đó, anh làm vị trí đầu bếp Âu tại hệ thống nhà hàng chuyên món ăn Hàn Quốc – Buffet D’Maris. “Thời gian đầu chân ướt chân ráo, một thân một mình nên gặp khó khăn đủ đường. Cộng thêm chưa có nhiều kinh nghiệm nên mình cũng hay bị quản lý la mắng, quá trình học nghề cũng gian nan”, anh Duy nói.

Đã có thời điểm, anh cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc và kiếm công việc khác ổn định hơn. Thế nhưng, cảm giác vui sướng khi sáng tạo một món ăn cùng suy nghĩ không thể về quê mà chưa đạt được mục tiêu đặt ra, là động lực để anh tiếp tục đương đầu với khó khăn, nỗ lực học hỏi.

Sau quá trình trau dồi, học tập tại nhiều nhà hàng khác nhau, đầu năm 2018 anh trở về quê nhà và làm việc cho một số nhà hàng cũng như đi dạy ẩm thực. Đến giữa năm 2019, anh chính thức giữ vị trí bếp trưởng nhà hàng Panda Food.

Đam mê nghề bếp cũng là một trong những lý do anh tạo nên kênh YouTube “Ẩm Thực Dennis Duy & Food” vào cuối năm 2018. Đây là nơi để anh thỏa sức thể hiện đa dạng phong cách ẩm thực, đúng với sở thích là trường phái ẩm thực kết hợp đa dạng (Fusion).

Ngoài sự hứng thú với trường phái ẩm thực trên, đầu bếp Thanh Duy còn thích chế biến các món ăn dân dã, mang hương vị quê nhà. Đặc biệt, anh tâm đắc nhất với các món từ dông cát – đặc sản của Bình Thuận như dông nướng trộn rau rừng, dông xúc bánh đa.

Kênh YouTube “Ẩm Thực Dennis Duy & Food” – Ảnh chụp màn hình

Phải là đầu bếp có giá trị

Đầu bếp Thanh Duy chia sẻ: “Ước mơ thuở bé của mình là trở thành đầu bếp nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, khi làm nghề được một thời gian, mình nhận ra phải trở thành một đầu bếp có giá trị chứ không đơn giản chỉ là nổi tiếng”.

Với anh, giá trị của một người đầu bếp thành công là tình yêu với nghề và làm sao để truyền tình yêu và sự đam mê nghề bếp cho thế hệ sau. Đó là nguyên nhân anh đến với công việc giảng dạy tại trường Đào tạo nghề Bách Việt vào cuối năm 2018.

Anh tâm sự, công việc giảng dạy giúp anh hiểu được nghề đầu bếp luôn phải đi từ những cái cơ bản nhất. Học trò của anh ngoài những người đã ra nghề nhưng chưa có bằng cấp thì còn là những bạn nhỏ yêu thích nấu ăn. “Việc giảng dạy khiến mình thấy rất vui. Mình vừa dạy, vừa hướng nghiệp cho các học viên. Có những trường hợp học viên học xong chưa có việc làm thì mình cũng giới thiệu”, anh Duy nói thêm.

Đầu bếp Thanh Duy tham gia Đấu Trường Ẩm Thực năm 2019.

Năm 2019, anh có tham gia gameshow Đấu Trường Ẩm Thực phát trên kênh VTV9. “Mình đến với chương trình một cách tình cờ. Thấy mấy người bạn trong nghề tham gia rồi rủ đăng ký chung. Hơn nữa, đây sẽ là cơ hội để giới thiệu món dông, đặc sản Bình Thuận quê hương nên mình đồng ý tham gia”, anh Duy chia sẻ thêm. Trong chương trình, món ăn từ dông của anh nhận được sự tán thưởng từ ban giám khảo ẩm thực và khách mời tham gia bởi hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Trong tương lai, anh dự định sẽ tiếp tục phát triển nghề đầu bếp của mình theo một hướng cao hơn. “Có thể là mình tự mở một nhà hàng chẳng hạn”, anh Duy nói. Ngoài ra, anh cho biết sẽ tham gia một số cuộc thi ẩm thực để học hỏi và nâng cao kinh nghiệm nếu như có cơ hội.

Quỳnh Hân Thảo Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Thừa cân - béo phì không chỉ khiến cơ thể người nặng nề, mất đi dáng vẻ thời thanh xuân mà còn gây ra những căn bệnh khó chữa. Gần đây, béo phì còn được xác định là góp phần làm gia tăng nguy cơ biến chứng nặng và tử vong trong dịch bệnh Covid-19, đặc biệt xảy ra ở người dưới 65 tuổi. Béo phì cũng là một “đại dịch” theo một định nghĩa về y khoa và cho đến nay các chiến lược phòng ngừa và điều trị béo phì tại các nước phát triển thực sự chưa đạt hiệu quả. Báo động tình trạng trẻ béo phì tăng gấp đôi chỉ trong 10 năm Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do Covid Người trẻ tuổi bị béo phì dễ gặp tình trạng tồi tệ khi nhiễm Covid-19 Hội chứng chuyển hóa là một “cơn lốc”...
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng để uống có thể ngừa được Covid-19. Thực hư tác dụng “thần thánh” của công thức nước uống này sẽ được Ths.BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition giải đáp. Thắc mắc mùa dịch: Sau tiêm vắc-xin Covid-19 bị tê lưỡi, ngứa họng phải xử lý ra sao? Thắc mắc mùa dịch: Sau tiêm vắc-xin, khi xét nghiệm Covid-19 có gây dương tính giả không? Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết gừng sả chứa các loại tinh dầu có tính kháng khuẩn, giúp bảo vệ đường hô hấp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn giúp giảm nguy cơ...
(SGTT) - Tôi từng có dịp đến với Phú Yên vào mùa hè năm 2019, cảm nhận đầu tiên là Phú Yên yên bình lắm. Sự yên bình thể hiện ở tất cả mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Du lịch giữa mùa dịch: Tuổi trẻ và những chuyến đi bất ngờ Du lịch giữa mùa dịch: Trải nghiệm hương vị độc đáo muối cỏ Du lịch giữa mùa dịch: Ghé Trà Vinh thăm vườn thanh long Tôi còn nhớ như in hình ảnh bình dị của người bán bánh mì với giọng rao đặc trưng của dân xứ Nẫu. Tôi men theo khắp mọi con hẻm vào mỗi sáng sớm là những chiếc bàn cafe mộc mạc được bày ra ngoài hiên nhà của các cụ. Dường như đời các cụ chẳng có thú vui nào bằng việc nhâm nhi ly trà, sẻ chia điếu thuốc cùng...
(SGTT) - Khi đeo khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế trong thời gian dài, hơi thở, mồ hôi và dầu với một môi trường nóng và ẩm bên dưới sẽ dễ khiến bí tắc lỗ chân lông. Mồ hôi không thể thoát ra dễ dàng làm cho da dễ bị kích ứng, nổi mẩn đỏ... Đó là những vấn đề da dễ gặp phải khi mang khẩu trang thường xuyên. Ở nhà mùa dịch: Khẩu trang bảo vệ bạn và tôi! “Biệt đội nhí” thiết kế khẩu trang, nhảy tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế Độc lạ ý tưởng kinh doanh khẩu trang thêu của nhân viên ngành du lịch Khẩu trang y tế được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, khẩu trang y tế được dùng không đúng cách, đeo...
(SGTT) - Tiêm vắc xin là biện pháp nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Vậy trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, nên ăn gì và kiêng gì. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả vắc-xin Covid-19 hay không? Thắc mắc mùa dịch: Người già cần chú ý gì sau tiêm vắc-xin Covid-19? Thắc mắc mùa dịch: Có thể tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau được không? Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết trước hết để tâm lý thoải mái, trước khi tiêm nên ngủ sớm, tránh sử dụng rượu bia. Đồng thời, sau khi tiêm nên uống nhiều nước trắng và nước trái cây, nghỉ ngơi đầy đủ và không nên dùng chất kích...