fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Mẹo xử lý thực phẩm trữ ở nhà mùa dịch từ lời khuyên bếp trưởng

(SGTT) – Để hạn chế đi chợ, siêu thị trong thời gian giãn cách xã hội, người dùng thường trữ thực phẩm tại nhà nhiều ngày để dùng dần. Với một vài lưu ý từ bếp trưởng, mọi người sẽ giữ thực phẩm luôn tươi và chế biến được nhiều món ngon.

Trước tiên, người dùng nên chọn một số loại rau củ, gia vị có thể bảo quản được lâu như khoai tây, hành củ tím, hành tây, tỏi, rau húng quế, cà chua, bí đao, bí đỏ, các loại đậu, dưa hấu, chuối xanh, táo, đào, mận, trái bơ… Tuy nhiên, cần biết vài mẹo vặt để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm cũng như cách xử lý thực phẩm được trữ lâu trong tủ lạnh.

Xử lý các loại thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông.

Theo đầu bếp Nguyễn Văn Thông, Bếp trưởng Hệ thống mì cay Seoul, tỉnh Bình Dương, với thực phẩm như cá, thịt bò, thịt gà, người dùng rửa sạch, lau khô, chia mỗi loại theo từng phần đủ ăn và bỏ riêng vào từng hộp, để vào ngăn đông của tủ lạnh. Bữa nào cần dùng thì tối hôm trước bỏ xuống ngăn mát của tủ lạnh để xả đông tự nhiên. Làm như vậy sẽ giữ nguyên màu sắc, hình dáng và chất lượng của thực phẩm.

Với các loại rau xanh, người dùng cắt bỏ gốc rễ, bỏ phần úa, cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu có dụng cụ hút chân không càng tốt. Các loại củ như hành tỏi, phơi khô để nơi thoáng mát. Các loại gừng, hành tây, nghệ để ráo nơi thoáng mát.

Tránh để các loại rau, củ dưới ánh nắng mặt trời, không bỏ vào bịch dễ bị hấp hơi, dễ hư. Đem đậu hủ trắng ngâm trong nước lạnh rồi hãy bỏ vào ngăn mát sẽ lâu hư mà đậu cũng ngon hơn khi để nguyên vào tủ lạnh.

Không nên để trứng gà, trứng vịt trong tủ mát quá lâu, nên để ngoài chỗ mát và dùng trong một tuần. Có thể làm món thịt kho trứng và chia từng phần để tủ đông. Khi ăn cho xuống tủ mát nếu không có thời gian nấu mỗi ngày.

Với đồ muối chua, nên muối nén và muối mặn để trữ được lâu và không bị chua. Còn muối xổi để ăn mỗi ngày, sau khi làm xong có thể bảo quản trong ngăn mát 3 ngày. Nếu đồ muối chua bị chua quá, có thể dùng để om cá chép hoặc nấu canh hầm gân bò.

Dấu hiệu nhận biết đồ muối chua bị hư là nổi bọt trắng và có mùi, nhìn bề ngoài thấy bị úng và mềm, không còn giòn, màu sẽ thâm chứ không còn vàng. Tuyệt đối không dùng thực phẩm có dấu hiệu bị hư.

Chế biến món salad với thực phẩm có sẵn

Đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương.

Khi ở nhà có nhiều loại rau, củ, quả, mọi người có thể làm món salad thanh mát, tốt cho sức khỏe và “giải quyết” được thực phẩm trữ lâu trong tủ lạnh. Theo đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương, tổng bếp trưởng của Vinpearl Condotel Empire Nha Trang, chỉ cần làm nhiều loại sốt khác nhau ăn kèm với salad, mọi người sẽ không cảm thấy ngán nếu ăn thường xuyên.

Với sốt mù tạt, nguyên liệu gồm mù tạt vàng, mật ong, dầu oliu, muối, tiêu. Xay nhuyễn tất cả và trộn chung với salad là dùng được. Sốt dấm Ý gồm các thành phần dấm đen balsamic, lá kinh giới (oregano), mật ong, tỏi bằm, dầu oliu, rượu vang đỏ, muối, lá rosmery (hương thảo mộc). Trộn chung tất cả, đánh đều lên và trộn vào salad. Sốt mayonnaise chanh gồm sốt mayonnaise, chanh vàng bào vỏ và nước chanh, phô mai cứng, ít mù tạt xanh, mật ong, thì là băm nhuyễn, muối, xay nhuyễn hỗn hợp là dùng được.

Ngoài rau củ, món salad thường dùng cá hồi hay cá ngừ nên chọn cá tươi. Để chọn cá hồi tươi ngon theo kinh nghiệm của đầu bếp Hoàng Vương gồm hai cách. Cách trực tiếp là dùng ngón tay ấn vào thịt, sau đó thả từ từ, thịt cá sẽ bung ra, không bị lún sâu chứng tỏ thịt cá còn tươi. Cách gián tiếp là quan sát, nếu cá tươi phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon. Phần thân cá đảm bảo độ sáng và bóng.

Còn đối với cá ngừ, ngoài cách nhấn vào phần thịt, nhất là phần bụng, để kiểm tra độ tươi ngon, cần kiểm tra phần mang cá, cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ, cá để lâu và không ngon thì phần bên trong sẽ có màu đỏ bầm. Đặc biệt, mắt cá trông lấp lánh và trong veo. Nếu mắt cá hóp lại và đục ngầu chứng tỏ cá được trữ trong kho đông lâu và di chuyển liên tục, thịt sẽ không còn tươi ngon.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Nhóm sinh viên làm phim online với những thước phim sống...

0
(SGTT) - Nhằm giúp mọi người ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có cơ hội giải trí, nhóm làm phim...

Ở nhà mùa dịch: chiêu đãi gia đình món sữa gạo...

0
(SGTT) - Mùa giãn cách ở nhà, hết trà sữa rồi đến trân châu tự làm, tự hỏi có thức uống gì tốt cho...

Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về bò, anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán...

Lớp võ online miễn phí: sân chơi của bạn trẻ trong...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, trong những ngày diễn ra giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều người đã tự tạo cho mình...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH