(SGTT) – Với món vịt mang hương vị độc đáo tại cuộc thi Đầu bếp thượng đỉnh – Top Chef Vietnam 2019, đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương đã lọt vào top 14 và được ban giám khảo đặt cho anh biệt danh “phù thủy mùi vị”. Để có được danh hiệu này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng và tinh thần ham học hỏi của người đầu bếp yêu nghề.

Vào năm 2008, anh Nguyễn Hoàng Vương, quê ở Khánh Hòa vào Sài Gòn tìm việc. Trong khoảng thời gian ở đây, anh làm nhiều công việc khác nhau như phục vụ, giữ xe, rửa chén tại các quán ăn.

Được tiếp xúc nhiều với khu vực bếp, anh rất thích cảm giác mỗi khi nhìn thấy ngọn lửa bếp bùng lên và nể phục những cánh tay thoăn thoắt của các đầu bếp. Anh Hoàng Vương nhận ra nghề bếp phù hợp với anh và là con đường mà anh nên chọn.

Sự kiên trì, bền bỉ luôn được đền đáp

Anh Hoàng Vương nhớ lại: “Để học nghề bếp, tôi phải về nhà xin tiền ba mẹ của tôi. Gia đình tôi vốn rất khó khăn. Ba mẹ tôi hằng ngày bán kẹo bông gòn để mưu sinh. Nhưng vì thương và ủng hộ mọi quyết định của con nên ba mẹ đã đưa cho tôi số tiền 5,5 triệu đồng, cũng là cả gia tài của gia đình lúc bấy giờ để tôi thực hiện ước mơ. Đó là sự hy sinh quá lớn mà tôi không bao giờ quên được”.

Không phụ lòng kỳ vọng của ba mẹ, anh Hoàng Vương đã học hành chăm chỉ. Sau khi học xong, anh làm phụ bếp cho quán cơm ở Nha Trang, nhà hàng ở Sài Gòn và Long Beach resort và Chensea resort ở Phú Quốc. Năm 2015, anh trở thành bếp trưởng ở một khách sạn 3 sao. Trong thời gian này, anh tham gia một số cuộc thi ẩm thực nhỏ để thử sức mình. Từ năm 2015 – 2018, anh có cơ hội cọ xát với môi trường quốc tế khi làm việc ở nước ngoài với vị trí trưởng ca và bếp trưởng tại các nhà hàng lớn. Trong những năm tháng ở một số quốc gia như Bahrain, Liberia và nhiều nước khác, anh được tiếp cận với nhiều nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc của các nước.

“Kiến thức và kinh nghiệm mà tôi học được khi làm việc ở nước ngoài rất phong phú và bổ ích. Tôi học ngoại ngữ, học văn hóa và lịch sử ẩm thực của các nước, những phương pháp nấu ăn mới, các trang thiết bị mới, cách vận hành bếp… Đặc biệt, tôi cũng có dịp giao lưu văn hóa ẩm thực khi học được các món cơ bản của Thái Lan, Singapore và hướng dẫn lại đầu bếp nước bạn các món của Việt Nam như cá kho tộ, canh chua… Đây cũng là hành trang mà tôi muốn mang về Việt Nam để chia sẻ lại cho mọi người”, anh Hoàng Vương cho biết.

Sau khi về nước, anh tham gia cuộc thi Đầu bếp thượng đỉnh – Top Chef Vietnam 2019. Ban đầu anh không tự tin vì nghĩ mình chưa đủ sức tham gia một cuộc thi với quy mô lớn như vậy. Nhưng nếu bây giờ không thử sức, anh sẽ không biết được khả năng của mình tới đâu. Thế là anh đăng ký tham gia vào một sân chơi lớn mà người chơi toàn là những gương mặt sáng giá của ngành ẩm thực.

Vào buổi thi mang tính quyết định, anh vẫn chưa biết sẽ nấu món gì. Đến tận 12 giờ đêm, anh chợt nhớ đến món vịt cỏ quê nhà. Nghĩ là làm ngay, ba giờ sáng anh đi chợ tìm vịt và các loại gia vị phù hợp để nấu món vịt cỏ ướp mắc khén ăn kèm với khoai mì, củ nén, sốt tiêu lốt. Anh đã chinh phục cảm tình của ban giám khảo và khán giả khi thuyết trình về món ăn.

Được biết, linh hồn của món vịt là khoai mì, một món ăn quen thuộc gắn bó với gia đình anh từ xưa. Sau khi thi xong, anh nghĩ mình chắc bị rớt vì nhìn sản phẩm dự thi của các thí sinh khác vừa ngon vừa đẹp mắt. Nhưng kết quả thật bất ngờ, anh được xướng tên là người đầu tiên vào top 14 và cũng là người đạt điểm cao nhất. Cũng trong buổi công bố kết quả, một vị giám khảo đã gọi anh là “phù thủy mùi vị”. Một cảm giác vui sướng, xúc động dâng trào khiến anh không nói nên lời. Lần đầu tiên trong sự nghiệp đầu bếp, khả năng của anh đã được những người có tiếng trong ngành công nhận.

Qua cuộc thi, anh học hỏi được rất nhiều từ những thí sinh tham gia cuộc thi, từ đó hiểu được điểm yếu của mình và cần bổ sung thêm những kiến thức gì. Khi cánh cửa của cuộc thi khép lại thì một cánh cửa khác đã mở ra cho anh Hoàng Vương. Anh nhận được nhiều lời mời từ giới truyền thông, các nhà đầu tư, tham gia giảng dạy… Hiện anh là tổng bếp trưởng Khu du lịch Rừng Hoa và bếp trưởng bếp Edensee Resort và luôn bận rộn với nhiều dự án đang thực hiện.

Con đường thành công có mồ hôi và nước mắt

Nhìn lại những gì đã qua, con đường mà anh đi không phải lúc nào cũng bằng phẳng, đôi lúc cũng có những nốt trầm. Năm 2011, anh gặp tai nạn và mất hết vị giác trong suốt ba tháng. Buồn bã, chán nản, mất hết phương hướng đã làm công việc và cuộc sống của anh chững lại. Khi anh đang tụt dốc thì gặp được quý nhân, cô Lê Thị Trung Chính, bếp trưởng nhà hàng Vinpearl đã dạy anh nhiều điều hay, chỉ bảo những điểm sai và hướng dẫn anh làm lại từ đầu.

Mỗi khi nhắc đến bí quyết thành công trong sự nghiệp, anh Hoàng Vương luôn nhắc đến những người thầy, người cô, người anh đã thương anh mà tận tình dìu dắt, hướng dẫn như bếp trưởng Nguyễn Thanh Tâm, bếp trưởng Lâm Văn Lợi. Nhớ lại khoảng thời gian làm phụ bếp, những lúc rảnh rỗi, anh tranh thủ nhờ các anh làm lâu năm chỉ bảo. Trưa nào anh Hoàng Vương cũng không nghỉ ngơi và tối vễ trễ một chút chỉ để tranh thủ học nấu ăn.

Và anh cũng không quên nhắc đến “thần tượng” của đời anh. “Nếu có ai hỏi thần tượng của tôi là ai, tôi sẽ trả lời đó chính là ba mẹ, những người đã ở bên cạnh tôi ngay những ngày đầu. Tôi chỉ muốn một điều duy nhất là thành danh để ba mẹ có thể tự hào và hãnh diện về đứa con của mình ”, anh Vương bộc bạch.

Anh chưa bao giờ mặc cảm vì ba mẹ là người bán hàng rong. Trái lại, nghề mưu sinh của ba mẹ cùng với cách nấu ăn của người ba đã truyền cảm hứng cho anh khi theo đuổi nghề bếp. Sự hy sinh và ủng hộ thầm lặng của ba mẹ là nguồn động lực rất lớn thôi thúc anh Vương phấn đấu và nỗ lực hết mình. Thật cảm động khi hành trang mà anh mang đến cuộc thi Top Chef Vietnam 2019 là cây đèn khò làm kẹo bông gòn của gia đình như lời động viên của ba mẹ dành cho người con.

Một nguồn động viên nữa giúp anh vượt qua cuộc thi và vững bước trên con đường sự nghiệp, đó là bà xã và cô con gái nhỏ của anh.

Không theo lối mòn mà luôn tìm cái mới

Hiện tại, anh đang theo đuổi món Âu và chọn phong cách đặc trưng cho mình là ẩm thực mang phong cách đương đại. Đó là sự thay đổi nguyên liệu và gia vị để nâng tầm món ăn phiên bản gốc. Để theo đuổi phong cách này đòi hỏi người đầu bếp phải sáng tạo không ngừng. Khi có thời gian rảnh, anh thường đi ăn ở nhiều nơi để cảm nhận hương vị của các món ăn, từ đó khơi dậy những ý tưởng mới. Anh không thích đi theo lối mòn mà luôn tìm hướng đi riêng để tạo nên nhiều món ăn độc đáo hơn.

Từ khi mang biệt danh “phù thủy mùi vị”, anh Vương được nhiều người biết đến và có nhiều người hâm mộ theo dõi trang Facebook của mình. Chính vì thế, anh nhận thức một điều rằng anh cần phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này và luôn giữ hình ảnh, xây dựng uy tín của mình tốt hơn.

Theo đó, anh Vương thường xuyên dành thời gian để trao đổi kinh nghiệm với những người anh, đồng nghiệp, tham khảo nhiều sách, tham gia nhiều chương trình về ẩm thực, giao lưu với các hội nhóm đầu bếp. Với quan niệm “ẩm thực là cả bầu trời còn mình chỉ là ngôi sao nhỏ”, đến giờ anh vẫn cần mẫn nâng cao kiến thức, rèn luyện tay nghề.

Những cố gắng, kiên trì mỗi ngày cũng chỉ để một ngày nào đó anh sẽ truyền lại cho thế hệ trẻ sau này. Anh chia sẻ: “Tôi muốn cho đi tất cả những gì tôi đã học được và chia sẻ mọi kinh nghiệm mà mình đã trải qua”.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây