Thứ Ba, Tháng Năm 7, 2024

Vì sao bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày?

(SGTTO) – Táo là loại trái cây quen thuộc không chỉ vì hương vị giòn ngọt hấp dẫn mà còn nhờ vào một số lợi ích liên quan đến việc tăng cường sức khỏe lâu dài.

Một số chuyên gia dinh dưỡng gợi ý nên ăn một quả táo mỗi ngày dựa trên hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng trong táo bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hoá.

Giá trị dinh dưỡng

Một quả táo trung bình cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 95
  • Carbs: 25g
  • Chất xơ: 4,5g
  • Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 5% DV
  • Kali: 4% DV
  • Vitamin K: 3% DV

Ngoài ra, táo cũng là một nguồn cung cấp tốt các chất chống oxy hóa như quercetin, axit caffeic và epicatechin.

Lợi ích sức khỏe từ táo

  1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim. Nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau củ bao gồm táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Lợi ích sức khỏe này có thể nhờ vào sự hiện diện của flavonoid trong táo – hợp chất được chứng minh có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp và mức cholesterol – những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

  1. Chứa các hợp chất chống ung thư

Táo chứa một số hợp chất giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư bao gồm chất chống oxy hoá và flavonoid. Một đánh giá dựa trên 41 nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo hơn có tác dụng giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một nghiên cứu khác đã quan sát những phát hiện tương tự về việc ăn nhiều táo hơn có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của táo và xác định xem các yếu tố khác có thể liên quan hay không.

  1. Các lợi ích sức khỏe khác
  • Hỗ trợ giảm cân: Nhờ hàm lượng chất xơ cao, táo được đánh giá là thực phẩm giúp làm tăng cảm giác no, giúp giảm lượng calo hấp thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Cải thiện sức khỏe xương: Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây hơn có thể làm tăng mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
  • Thúc đẩy chức năng não: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm ứng kích oxy hoá, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
  • Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm: Việc ăn táo nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với hoàn toàn không ăn bất kỳ quả táo nào.

Dùng nhiều táo sẽ không tốt cho sức khỏe

Ăn một quả táo mỗi ngày không có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ăn quá mức cần thiết táo mỗi ngày có thể gây ra một số tác ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, việc tăng lượng chất xơ nhanh chóng trong một thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Tương tự như các loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng lớn carbs trong mỗi khẩu phần do đó những người theo chế độ ăn kiêng có thể cần tiết chế lượng ăn vào.

K.P.

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn theo...

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở bánh mì ở TP Long Khánh. Theo đó, các bệnh viện tại Long Khánh đã tiếp nhận, cấp cứu cho hơn...

Giải nhiệt ngày hè với 5 thức uống mát lạnh, mới lạ

(SGTT) - Xoài hồng dừa non, trà quýt bạc hà hay nước dừa matcha... là những loại thức uống mới lạ, giúp bạn giải nhiệt trong ngày hè oi ả. Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S'mores Caffè Danshari Coffee – điểm đến của những...

Dapen. – Không gian cà phê cá tính tại Đà Nẵng

(SGTT) – Dapen. - Quán cà phê “núp hẻm” với lối thiết kế đầy cá tính là địa điểm được nhiều bạn trẻ tại Đà Nẵng chọn làm góc học tập, làm việc hay thư giãn ngày cuối tuần. “Ngôi nhà thứ 3” đậm hương cà phê Ghé quán...

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc sản châu Á’

(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng vào mỗi sáng đã trở nên quen thuộc với các thương hồ nơi đây và cũng là nét "duyên thầm" thu hút du...

Khám phá ẩm thực Bình Dương trong kỳ nghỉ lễ

(SGTT) - Gỏi gà măng cụt, bánh bèo bì, lẩu bò nhúng mắm ruốc... là những món ăn mà du khách nên thử khi ghé thăm Bình Dương. Ăn gì khi đến Tây Ninh dịp lễ 30-4? Lễ 30-4, về Long An thưởng thức những món ăn dân dã...

Lễ 30-4, về Long An thưởng thức những món ăn dân dã đồng quê

(SGTT) - Cách TPHCM chỉ vài chục cây số, Long An là điểm đến phù hợp khi du khách muốn khám phá những địa phương gần thành phố dịp lễ 30-4. Đến đây, mọi người sẽ có dịp trải nghiệm những món ăn dân dã, gần gũi miền sông...

Bữa ăn chất lượng từ thịt gà nếu biết cách chọn mua đồ tươi

Thịt gà là thực phẩm phổ biến trong mọi bữa cơm gia đình hay trên mâm tiệc hop mặt. Tuy nhiên, những món ăn từ loại thịt này sẽ trở nên ngon hơn nếu biết cách chọn mua thịt tươi ngon. Mẹo chế biến thực phẩm ngon hơn bằng...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục