fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Sấy lạnh có giữ nguyên hương vị, chất dinh dưỡng của thực phẩm?

(SGTTO) – Người tiêu dùng ngày nay vừa muốn bảo quản thực phẩm được lâu nhưng cũng muốn giữ hương vị thơm ngon và không bị mất chất dinh dưỡng. Phương pháp sấy lạnh có thể làm được điều này.

Việc sấy khô thực phẩm sẽ giúp bảo quản thực phẩm được lâu. Trong số các phương pháp sấy khô, sấy lạnh có thể giúp thực phẩm giữ nguyên màu sắc tự nhiên, hương vị tự nhiên, cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Sấy lạnh là gì?

Phương pháp sấy lạnh bảo quản thực phẩm tươi lâu. Ảnh: Foodnk

Các phương pháp sấy phổ biến hiện nay gồm sấy nóng bằng điện, sấy than củi, phơi nắng, sấy bằng ga, sấy dầu. Khi sấy ở nhiệt độ cao trên 70 độ C, một số sản phẩm đặc biệt như dược liệu, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, các loại nấm, rau củ quả có thể bị biến chất, mất chất do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Phương pháp sấy lạnh (sấy đông khô) là sử dụng nhiệt độ thấp (0-10 độ C) trong buồng sấy để sản phẩm thoát hơi nước và khô dần, sau đó được làm nguội và đóng gói. Với cách này, thực phẩm không bị thay đổi màu sắc, không thay đổi cấu trúc và giữ nguyên chất dinh dưỡng trong sản phẩm.

Các sản phẩm sấy lạnh không dùng dầu chiên hay nhúng qua dầu nên không có hiện tượng thấm dầu hay bị giòn như các phương pháp sấy khác.

Các sản phẩm có thể dùng phương pháp sấy lạnh gồm các loại trái cây sấy dẻo, rau củ quả, thịt khô, hành khô, tôm, cá, thảo dược, nấm, cây thuốc…

Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm sấy lạnh

Thực phẩm sấy lạnh giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: thietbiagt.com

Trái cây sấy khô theo phương pháp sấy lạnh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương trái cây tươi. Chất dinh dưỡng gồm chất xơ, vitamin C và khoáng chất, dưỡng chất polyphenols giúp cải thiện máu lưu thông, tốt cho tiêu hóa, chống oxy hóa, ổn định huyết áp, kháng viêm…

Ngoài ra, trái cây sấy khô có chứa hàm lượng đường tự nhiên cũng như năng lượng cao do lượng nước đã được loại bỏ nên đường cũng như calo tăng cao, gồm cả đường fructose và glucose.

Hàm lượng đường tự nhiên của nhiều loại trái cây sấy khô như nho khô (49%), mận khô (36%), mơ khô (43%), sung khô (38%) và chà là (54-56%). Do đó, chỉ cần ăn một phần nhỏ cũng đủ cung cấp năng lượng so với việc phải ăn khá nhiều trái cây tươi.

Thường xuyên ăn trái cây sấy khô vừa thu nạp nhiều dưỡng chất nhưng ít khi bị tăng cân.

Mua ở đâu

Hiện tại, Vinamit đang có các dòng sản phẩm sấy lạnh như chuối, mít, thanh long, sầu riêng, thơm, xoài được đóng bịch 50g-100g.

iFood Việt Nam giới thiệu nhiều dòng sản phẩm sấy dẻo nhất gồm xoài, vỏ bười, chanh dây, thơm, gừng, tép cam và quýt sấy, mít, dâu tây, đu đủ, thanh long, ổi, mận, hồng, chuối, dưa lưới, khoai lang với trọng lượng 50g, 100g, 165g, 200g, 500g gồm dạng bịch và hủ.

L’angfarm chú trọng vào bao bì đẹp như dạng bịch, hộp giấy, hủ thủy tinh và có nhiều mức trọng lượng cho người dùng lựa chọn như 225g, 250g, 270g, 300g, 650g với các loại: Bưởi, xoài, chuối La Ba Đà Lạt, hồng sấy Nhật, táo, đu đủ, thơm, chanh dây.

Samifood giới thiệu dòng sản phẩm rất đặc trưng gồm trà detox hoa quả sấy lạnh, bột sắn dây sấy lạnh, trái cây sấy lạnh như thơm, cam thái lát, táo, dưa hấu, thanh long trắng và đỏ, trà thảo mộc gồm cúc tiến vua sấy lạnh, bạc hà sấy lạnh, trà lá sen sấy lạnh, cỏ ngọt sấy lạnh, khổ qua sấy lạnh.

Gia Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Chè chuối chưng: Ngọt bùi dân dã những ngày giãn cách

0
(SGTT) - "Thèm chè quá!", tôi buột miệng nói với má trong những ngày trời oi bức và phải giãn cách xã hội ở...

Trưa nay ăn gì: salad cam tôm chua giòn, thanh mát

0
(SGTT) - Bữa trưa đổi vị với món salad cam tôm vừa đậm đà lại có chút thanh mát, thích hợp cho những ngày...

Trưa nay ăn gì: salad thanh long thanh mát, giữ dáng...

0
(SGTT) - Thanh long không chỉ là trái cây tráng miệng mà còn có thể trở thành món chính khi được biến tấu đúng...

Trưa nay ăn gì: salad kiwi cá ngừ chua thanh lạ...

0
(SGTT) - Kiwi không chỉ là trái cây tráng miệng mà nó còn là nguyên liệu chính cho món ăn hấp dẫn, bắt mắt...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH