Thú câu đêm trên sông Sài Gòn

Thú câu đêm trên sông Sài Gòn

Th2 16, 2017

Hoàng Quân –

Ung dung buông cần, tận hưởng cái thú vui dân dã ven sông Sài Gòn, những cần thủ câu đêm tránh xa những nơi cấm câu và với họ, câu đêm là trò giải trí lành mạnh sau một ngày làm việc vất vả.

hinh-2Bộ đồ nghề tác chiến lỉnh kỉnh của anh Danh.

Trung tâm quận 1 của thành phố vẫn đang ồn ào nhộn nhịp đêm cuối tuần nhưng đối diện bên kia sông Sài Gòn, dưới cầu Thủ Thiêm là một nhóm bạn đang chăm chú thả cần. Họ đi câu đêm không phải vì mưu sinh vất vả của cuộc sống, mà là một cách thư giãn xả stress sau cả ngày làm việc căng thẳng, tránh xa những trò chơi, thú vui ồn ào, vừa chiêm nghiệm cuộc đời lững lờ trôi theo dòng nước.

Anh Danh, 50 tuổi, làm nghề thợ máy xe tải, nhà ở quận Phú Nhuận cho biết, nhóm anh đã đam mê câu cá đêm hơn một năm nay. Cái thú chơi dân dã này ai cũng biết, nhưng đam mê kiểu lạ đời như các anh thì không nhiều, vì dù có mê người ta cũng đi câu ban ngày không như các anh. Bình thường, sau giờ tan tầm nhóm câu của anh hội ngộ tại chân cầu Thủ Thiêm này. Các anh chọn ở đây vì nơi này rộng rãi, thích hợp để giải trí. Cũng không chọn ven kênh Thị Nghè gần đó như một số người khác vì nơi đó Nhà nước cấm. “Đứng ở đó câu nhìn trông phản cảm lắm”, anh Danh nói.

Chỉ cần đầu tư vài trăm ngàn đồng là đã có bộ đồ nghề tươm tất, thêm 5.000-10.000 đồng tiền mồi thì nhóm của anh đã có thể “tác chiến” cả buổi tối. Cá câu được thường là cá trê và cá tra. “Đêm nay có vẻ thất thu, hôm qua nếu anh đến thì sẽ gặp tụi tôi câu được con cá tra nặng tới 8 kg. Có hôm “thắng đậm” dính vài con 5-9 kg”, anh hào hứng kể lại.

h_nh-4Cả nhóm chăm chú theo dõi một cần thủ đang lôi chú cá từ dưới sông.

Anh kể lúc đầu mới chơi, câu không có cá nên cũng bị người nhà hay vợ nghi ngờ không phải đi câu, sau đem về con cá tra nặng 5 kg, nhiều người trong nhà hết hồn mới tin là có đi câu thật. “Chơi vầy được cái tránh được nhậu nhẹt bù khú sau mỗi giờ làm. Tụi bạn biết mình mê câu nên “quên luôn” cái khoản rủ nhậu. Khỏi lo xe cộ khi say sỉn, vợ con an tâm. Cũng hay!”, anh nói.

Chợt mắt anh sáng lên, căng ra nhìn xuống dòng sông Sài Gòn, sợi dây đang căng mạnh. Chú cá này chắc cũng tầm cả ký chứ chẳng vừa. Sau vài thao tác điêu luyện, chú cá trê nặng hơn 1 kg đã bị khuất phục. Cả nhóm cùng xúm lại bàn luận rôm rả hôm nay làm món gì để “nổ” với vợ. Cuối cùng giao cho anh bạn câu trẻ nhất vì nghe nói mẹ cu cậu đang thèm món cá trê kho tộ, bữa nay chắc mẹ cu cậu sẽ vui lắm đây.

Mãi chuyện mà đồng hồ đã chỉ 11 giờ đêm, xe cộ bắt đầu thưa thớt. Anh Danh hẹn tôi hôm khác sẽ “truyền nghề” câu đêm trên sông Sài Gòn.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *