Chủ Nhật, Tháng Chín 1, 2024

Sên mứt ngày tết: Khi giới trẻ ‘giữ lửa’ cho ẩm thực truyền thống

(SGTT) – Nếu hoa mai, hoa đào là cảnh trí không thể thiếu trong ngày xuân thì các loại mứt dừa, mứt chuối… lại là hương vị cần có trong ngày tết. Ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất thay cho sên mứt thủ công ngày càng phổ biến. Thế nhưng, vẫn còn đó những người trẻ đam mê học hỏi và gìn giữ nét đẹp của một Việt Nam truyền thống.

Với nhịp sống bận rộn, ít có gia đình nào còn giữ hoạt động sên mứt tết thủ công. Hơn nữa, các loại mứt sản xuất sẵn cũng xuất hiện nhiều trên thị trường, giá bán lại không quá đắt càng làm giảm nhu cầu sên mứt tại nhà của các thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, khó mà tìm được một loại mứt làm sẵn nào có vị đặc trưng như mứt nhà làm thuở trước.

Chị Bùi Kim Lệ Thủy (30 tuổi, khóm 5, thị trấn Cái Nhum, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long), một phụ nữ của thời đại mới, vẫn luôn hứng thú với hoạt động sên mứt tại nhà vào mỗi mùa tết. Dẫu bận rộn ngày tết, chị vẫn sên một chảo mứt dừa thật béo, thật thơm. Với chị, việc sên mứt tại nhà không chỉ để ăn mà quan trọng là giá trị tinh thần của nó.

Chảo mứt dừa màu tím từ hoa đậu biếc của chị Thủy. Ảnh: Khả Kỳ

Chị Thủy chia sẻ: “Tết tới được nghe cái tiếng xèo xèo rồi mùi mứt dừa bay thơm phức là thấy thích. Với lại cái này là mấy đời ở nhà làm rồi, bà nội rồi tới mẹ, bây giờ tới chị, sau sẽ là con chị. Năm nào cũng làm nó mới có cái không khí tết”. Mỗi lần sên mứt, cả nhà chị lại có dịp quây quần bên gian bếp nhỏ.

Chị Thủy và con gái cùng nhau sên mứt. Ảnh: Khả Kỳ

Khác với làm sẵn, mứt dừa được sên tại nhà thường dày cơm và béo hơn. Ngoài ra, người làm có thể thoải mái gia giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị. Đặc biệt, “đồ nhà làm” bao giờ cũng khiến người tiêu dùng yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi năm, tùy vào việc loại trái cây nào trúng mùa, chị Thủy lại sên loại mứt đó. Có năm làm mứt chuối, năm rồi có mứt mãng cầu còn năm nay là mứt dừa. Cùi dừa bào sợi phải được ngâm với nước đường qua đêm, có thể thêm vào hoa đậu biếc, lá dứa, củ dền… để tạo màu cho mứt được đẹp. Sau đó, đem sên đến khi thấy nặng tay rồi để nguội là đã có mứt dừa thơm ngon sẵn sàng cho ngày tết.

Mứt dừa làm tại nhà đẹp không kém các mặt hàng đóng gói sẵn. Ảnh: Khả Kỳ

“Mình là người trẻ, cái gì của truyền thống mà đẹp là mình phải có trách nhiệm gìn giữ. Không phải mình lạc hậu hay không chịu tiếp thu cái mới mà mình đang nâng niu những điều gốc rễ đáng quý của ông bà”, chị Thủy bày tỏ. Thật vậy, quá trình sên mứt dẫu tốn thời gian, dẫu khó khăn với những người lần đầu thực hiện nhưng thành quả thì chắc chắn sẽ hết sức ngọt ngào, nhất là trong mùa tết.

Khả Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Bữa trưa ngày lễ với mâm tiệc hải sản, giá chưa đến 500.000 đồng

(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật, cũng là trong kỳ nghỉ lễ 2-9, mọi ngươi có thể thử qua mâm tiệc hải sản với tiêu chí mức giá chưa đến 500.000 đồng. Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt dê và hải sản Mâm tiệc...

Gặp gỡ ‘cô thợ xác’ với đam mê nhuộm xương động vật

(SGTT) - Cốt sắc học - một kỹ thuật nhuộm xương xác động vật, có thể là lĩnh vực còn xa lạ với nhiều người, nhưng đối với “cô thợ xác” Sally Trần, đây là đam mê được nung nấu ngay từ nhỏ. Ngắm bảo tàng có kiến trúc...

Mùa thu hoạch cói tại làng nghề dệt chiếu hơn 100 năm ở Phú Yên

(SGTT) - Cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30km, làng nghề dệt chiếu cói ở thôn Phú Tân, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã có lịch sử hơn 100 năm. Đến mùa thu hoạch, cánh đồng cói ở Phú Tân - nơi cung cấp nguyên...

Bếp Trưởng Signature by The Coffee House bày cách làm Caramelle Pasta

(SGTT) - Với hơn 10 năm kinh nghiệm theo chuyên môn bếp Âu, anh Trần Quang Thịnh, Bếp Trưởng Signature by The Coffee House đã chia sẻ đến bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị cách làm món ăn nổi tiếng nước Ý - Caramelle Pasta. Giao lưu đầu bếp:...

Thưởng thức ẩm thực ‘lưng chừng trời’, kết hợp xem bắn pháo hoa

(SGTT) – Tọa lạc ở những tầng cao của tòa nhà Bitexco và Landmark 81 (TPHCM), một số nhà hàng như Sorae, Ussina Sky 77, Miwaku Premium... là lựa chọn thú vị cho mọi người vừa dùng bữa bên người thân, bạn bè, vừa xem bắn pháo hoa nhân...

Một thoáng Hà nội tại Béo Ơi quán, vừa được trao Michelin Selected

(SGTT) - Không chỉ có sở hữu không gian ấm cúng, gần gũi, quán Béo Ơi còn hấp dẫn thực khách Sài Gòn bởi các món ăn truyền thống Hà Nội. Mới đây, thương hiệu này được cẩm nang ẩm thực Michelin vinh danh ở hạng mục Michelin Selected...

Số ca mắc sởi tăng nhanh: những ai cần nhanh chóng tiêm vaccine sởi?

(SGTT) - Theo các bác sĩ, hiện TPHCM đang tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi nên trong kỳ nghỉ lễ 2-9, phụ huynh có thể đưa trẻ nhỏ (chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vaccine sởi) đến các cơ sở y tế để...

Đà Lạt ra mắt ‘Bản đồ du lịch nghệ thuật’

(SGTT) - UBND TP Đà Lạt phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Công ty TNHH Nghệ thuật số Bảy đã cho ra mắt "Bản đồ du lịch nghệ thuật Đà Lạt”. Mục tiêu xây dựng bản đồ là kết nối và giới thiệu những điểm...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục