fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Sên mứt ngày tết: Khi giới trẻ ‘giữ lửa’ cho ẩm thực truyền thống

(SGTT) – Nếu hoa mai, hoa đào là cảnh trí không thể thiếu trong ngày xuân thì các loại mứt dừa, mứt chuối… lại là hương vị cần có trong ngày tết. Ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất thay cho sên mứt thủ công ngày càng phổ biến. Thế nhưng, vẫn còn đó những người trẻ đam mê học hỏi và gìn giữ nét đẹp của một Việt Nam truyền thống.

Với nhịp sống bận rộn, ít có gia đình nào còn giữ hoạt động sên mứt tết thủ công. Hơn nữa, các loại mứt sản xuất sẵn cũng xuất hiện nhiều trên thị trường, giá bán lại không quá đắt càng làm giảm nhu cầu sên mứt tại nhà của các thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, khó mà tìm được một loại mứt làm sẵn nào có vị đặc trưng như mứt nhà làm thuở trước.

Chị Bùi Kim Lệ Thủy (30 tuổi, khóm 5, thị trấn Cái Nhum, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long), một phụ nữ của thời đại mới, vẫn luôn hứng thú với hoạt động sên mứt tại nhà vào mỗi mùa tết. Dẫu bận rộn ngày tết, chị vẫn sên một chảo mứt dừa thật béo, thật thơm. Với chị, việc sên mứt tại nhà không chỉ để ăn mà quan trọng là giá trị tinh thần của nó.

Chảo mứt dừa màu tím từ hoa đậu biếc của chị Thủy. Ảnh: Khả Kỳ

Chị Thủy chia sẻ: “Tết tới được nghe cái tiếng xèo xèo rồi mùi mứt dừa bay thơm phức là thấy thích. Với lại cái này là mấy đời ở nhà làm rồi, bà nội rồi tới mẹ, bây giờ tới chị, sau sẽ là con chị. Năm nào cũng làm nó mới có cái không khí tết”. Mỗi lần sên mứt, cả nhà chị lại có dịp quây quần bên gian bếp nhỏ.

Chị Thủy và con gái cùng nhau sên mứt. Ảnh: Khả Kỳ

Khác với làm sẵn, mứt dừa được sên tại nhà thường dày cơm và béo hơn. Ngoài ra, người làm có thể thoải mái gia giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị. Đặc biệt, “đồ nhà làm” bao giờ cũng khiến người tiêu dùng yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi năm, tùy vào việc loại trái cây nào trúng mùa, chị Thủy lại sên loại mứt đó. Có năm làm mứt chuối, năm rồi có mứt mãng cầu còn năm nay là mứt dừa. Cùi dừa bào sợi phải được ngâm với nước đường qua đêm, có thể thêm vào hoa đậu biếc, lá dứa, củ dền… để tạo màu cho mứt được đẹp. Sau đó, đem sên đến khi thấy nặng tay rồi để nguội là đã có mứt dừa thơm ngon sẵn sàng cho ngày tết.

Mứt dừa làm tại nhà đẹp không kém các mặt hàng đóng gói sẵn. Ảnh: Khả Kỳ

“Mình là người trẻ, cái gì của truyền thống mà đẹp là mình phải có trách nhiệm gìn giữ. Không phải mình lạc hậu hay không chịu tiếp thu cái mới mà mình đang nâng niu những điều gốc rễ đáng quý của ông bà”, chị Thủy bày tỏ. Thật vậy, quá trình sên mứt dẫu tốn thời gian, dẫu khó khăn với những người lần đầu thực hiện nhưng thành quả thì chắc chắn sẽ hết sức ngọt ngào, nhất là trong mùa tết.

Khả Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Bản tin 360 độ sống khỏe: Thực chất đằng sau hiệu ứng trắng bật tông khi dùng kem ‘trắng da thần tốc’

(SGTT) - Theo nhiều bác sĩ, các loại kem được quảng cáo làm trắng da cấp tốc sở dĩ có khả năng làm trắng nhanh vì có chứa chất tẩy hoặc acid với nồng độ cao, phổ biến nhất là corticoid... Corticoid được mệnh danh là thần dược làm...

Rực rỡ khinh khí cầu tại Tu Mơ Rông, Kon Tum

(SGTT) - Ngày 6 và 7-2, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã khai mạc Lễ hội Khinh khí cầu với chủ đề "Bay về đại ngàn”. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn du khách về tham gia, trải nghiệm.Chàng trai Kon Tum với khát...

Food Núp Hẻm: Thưởng thức beefsteak Việt kiểu Úc núp hẻm quận 10

(SGTT) - Chọn phong cách ẩm thực beefsteak thân quen kiểu Việt nhưng tiệm ăn Aussie Meat lại sử dụng bò Úc để mang đến sự mới lạ cho thực khách. Dù núp hẻm đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10 nhưng tiệm ăn luôn là điểm đến yêu...

Du lịch sẽ là ngành then chốt trong năm 2023

(SGTT) - Trong báo cáo "Vietnam at a glance" vừa công bố, HSBC nhận định du lịch  nổi lên như một nguồn tăng trưởng mới để xoa dịu một số thách thức trong năm 2023. Các biện pháp thúc đẩy du lịch có thể kể tới giải quyết các...

Khu vườn như bước ra từ cổ tích tại đảo Isola Madre, Ý

(SGTT) – Sở hữu cảnh sắc ấn tượng, tràn ngập sắc hoa và không gian yên bình, đảo Isola Madre của Ý là điểm đến thú vị dành cho du khách yêu thiên nhiên.Ghé thăm ‘thành phố trắng’ đẹp thơ mộng ở miền Nam nước Ý Ngắm ‘hồ...

Trưa nay ăn gì: Salad lươn, hương vị mới lạ cho món salad thân quen

(SGTT) – Cũng là salad gồm những loại rau củ thân quen nhưng hôm nay được làm mới khi chọn thịt lươn chế biến cùng.Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu tuần thanh ngọt Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ món chả cá...

Dân Nhật Bản vẫn ngại du lịch nước ngoài vì sợ nhiễm Covid-19

Trong khi hàng triệu khách du nước ngoài đã đổ xô đến Nhật Bản sau khi Tokyo dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát biên giới, người dân ở xứ sở hoa anh đào vẫn ngại đi du lịch nước ngoài vì sợ nhiễm Covid-19.Các địa...

Mai Châu, Tuy Hòa vào top 10 điểm du lịch thân thiện nhất Việt Nam

Traveller Review Award 2023 đã công bố danh sách những điểm đến thân thiện nhất ở Việt Nam để giúp du khách có những trải nghiệm tốt nhất về mức độ hiếu khách, sự thân thiện.Quảng bá du lịch Việt Nam tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 ...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục