Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Sên mứt ngày tết: Khi giới trẻ ‘giữ lửa’ cho ẩm thực truyền thống

(SGTT) – Nếu hoa mai, hoa đào là cảnh trí không thể thiếu trong ngày xuân thì các loại mứt dừa, mứt chuối… lại là hương vị cần có trong ngày tết. Ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất thay cho sên mứt thủ công ngày càng phổ biến. Thế nhưng, vẫn còn đó những người trẻ đam mê học hỏi và gìn giữ nét đẹp của một Việt Nam truyền thống.

Với nhịp sống bận rộn, ít có gia đình nào còn giữ hoạt động sên mứt tết thủ công. Hơn nữa, các loại mứt sản xuất sẵn cũng xuất hiện nhiều trên thị trường, giá bán lại không quá đắt càng làm giảm nhu cầu sên mứt tại nhà của các thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, khó mà tìm được một loại mứt làm sẵn nào có vị đặc trưng như mứt nhà làm thuở trước.

Chị Bùi Kim Lệ Thủy (30 tuổi, khóm 5, thị trấn Cái Nhum, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long), một phụ nữ của thời đại mới, vẫn luôn hứng thú với hoạt động sên mứt tại nhà vào mỗi mùa tết. Dẫu bận rộn ngày tết, chị vẫn sên một chảo mứt dừa thật béo, thật thơm. Với chị, việc sên mứt tại nhà không chỉ để ăn mà quan trọng là giá trị tinh thần của nó.

Chảo mứt dừa màu tím từ hoa đậu biếc của chị Thủy. Ảnh: Khả Kỳ

Chị Thủy chia sẻ: “Tết tới được nghe cái tiếng xèo xèo rồi mùi mứt dừa bay thơm phức là thấy thích. Với lại cái này là mấy đời ở nhà làm rồi, bà nội rồi tới mẹ, bây giờ tới chị, sau sẽ là con chị. Năm nào cũng làm nó mới có cái không khí tết”. Mỗi lần sên mứt, cả nhà chị lại có dịp quây quần bên gian bếp nhỏ.

Chị Thủy và con gái cùng nhau sên mứt. Ảnh: Khả Kỳ

Khác với làm sẵn, mứt dừa được sên tại nhà thường dày cơm và béo hơn. Ngoài ra, người làm có thể thoải mái gia giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị. Đặc biệt, “đồ nhà làm” bao giờ cũng khiến người tiêu dùng yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi năm, tùy vào việc loại trái cây nào trúng mùa, chị Thủy lại sên loại mứt đó. Có năm làm mứt chuối, năm rồi có mứt mãng cầu còn năm nay là mứt dừa. Cùi dừa bào sợi phải được ngâm với nước đường qua đêm, có thể thêm vào hoa đậu biếc, lá dứa, củ dền… để tạo màu cho mứt được đẹp. Sau đó, đem sên đến khi thấy nặng tay rồi để nguội là đã có mứt dừa thơm ngon sẵn sàng cho ngày tết.

Mứt dừa làm tại nhà đẹp không kém các mặt hàng đóng gói sẵn. Ảnh: Khả Kỳ

“Mình là người trẻ, cái gì của truyền thống mà đẹp là mình phải có trách nhiệm gìn giữ. Không phải mình lạc hậu hay không chịu tiếp thu cái mới mà mình đang nâng niu những điều gốc rễ đáng quý của ông bà”, chị Thủy bày tỏ. Thật vậy, quá trình sên mứt dẫu tốn thời gian, dẫu khó khăn với những người lần đầu thực hiện nhưng thành quả thì chắc chắn sẽ hết sức ngọt ngào, nhất là trong mùa tết.

Khả Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Mưa đá bất ngờ xuất hiện tại trung tâm TPHCM

(SGTT) – Khoảng 15:10, ngày 14-6, khu vực trung tâm TPHCM bất ngờ xuất hiện mưa đá, kèm sấm chớp và gió giật mạnh. Những dấu hiệu nhận biết sạt lở đất trong mùa mưa lũ Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Thăm ngôi chùa cổ có bộ kinh viết trên lá ở An Giang

(SGTT) - Chùa Xà Tón (Xvayton) tọa lạc tại thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang. Bên cạnh lịch sử lâu đời, kiến trúc cổ kính, chùa Xà Tón còn được biết đến là “ngôi chùa lưu giữ nhiều bộ Kinh lá nhất Việt Nam”.  Về An Giang thăm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa bắt vị với sò điệp sốt cà ri

(SGTT) - Sò điệp là thực phẩm được thực khách ưa chuộng bởi hương thơm và độ giòn đặc trưng. Hôm nay, sò điệp được nấu theo phương pháp xào với sốt cà ri. Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt heo viên, món ăn đổi vị bữa trưa ...

Khám phá 10 địa điểm đẹp nhất Scotland theo gợi ý của Time Out

(SGTT) - Mới đây, tạp chí Time Out đã đưa ra top 10 địa điểm đẹp nhất Scotland mà du khách nên ghé thăm. Theo đó, phố cổ Edinburgh, động Fingal, cảng Crail... là những điểm đến được "gọi tên". Hè sang, đi Iceland ngắm hoa lupin nở rộ ...

Payoo: Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh nửa đầu năm 2024

(SGTT) - Theo dữ liệu của nền tảng thanh toán Payoo, trong 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động thanh toán không tiền mặt đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh toán không tiền mặt và những ‘dấu ấn đậm’...

TPHCM: Hàng quán, cà phê tăng đầu tư để bước vào mùa Euro 2024

(SGTT) – Nhiều quán ăn, cà phê đã chuẩn bị màn hình chiếu lớn, bàn ghế, tuyển thêm nhân viên… nhằm phục vụ người hâm mộ bóng đá trong vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) sắp tới, cũng là cơ hội để tăng...

14 ngày ‘cưỡi’ mô tô rong ruổi Ma Rốc

(SGTT) – Trong hành trình 14 ngày “cưỡi” mô tô rong ruổi khắp Ma Rốc, du khách sẽ có dịp khám phá thành phố cảng Casablanca, dãy Atlas hùng vĩ hay băng qua sa mạc Sahara rộng lớn. Lái mô tô địa hình khám phá ‘Ngôi nhà của Kong’...

Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt heo viên, món ăn đổi vị bữa trưa

(SGTT) – Không phải là món cơm trưa văn phòng quen thuộc với thịt hay cá, bữa trưa hôm nay là món nui xào kết hợp thịt heo viên. Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa cơm trưa với chả cá bọc trứng cút Trưa nay ăn gì: Giòn...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục