fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Hành trình từ “thợ đụng” trở thành đầu bếp chuyên nghiên cứu ẩm thực

(SGTT)- “Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, từ anh thợ chụp ảnh hay sửa điện thoại, tôi đã tìm thấy tình yêu với những món ăn do tự tay mình chế biến”, đầu bếp Trần Chí Lành chia sẻ.

Anh Trần Chí Lành, sinh năm 1986, quê ở Long An và hiện đang là Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Công ty cổ phần Vựa hải sản xanh, TPHCM.

Làm “thợ đụng” rồi quay về với tình yêu đầu bếp

Từ nhỏ, anh Lành đã yêu thích việc nấu nướng bởi người cha nấu ăn rất giỏi và phần nào truyền cảm hứng cho anh yêu bếp. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh vẫn loay hoay chưa biết chọn ngành nghề nào. Vì thế, năm 2005 anh từ Long An lên Sài Gòn lập nghiệp và xin làm phụ bếp tại quán ăn Minh Thư 4, quận Gò Vấp.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng làm việc nơi đây thì anh lại đổi sang công việc không liên quan đến bếp, là thợ chụp ảnh hay sửa điện thoại. Thấm thoát 2 năm hơn ở những công việc này, anh cũng có những kỷ niệm vui buồn. Đáng nhớ nhất là nghề chụp ảnh, dành dụm số tiền từ đi làm thêm để sắm máy ảnh tốt, không ngờ nó thường xuyên hỏng hóc nên công việc cũng không mấy thuận lợi. Thế là anh lại quay trở lại với nghề bếp.

Từ năm 2008 đến 2015, anh đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trong gian bếp tại các nhà hàng lớn, nhỏ trên cả nước. Cho đến năm 2016, anh chính thức trở thành bếp trưởng tại Nhà hàng Hải sản Nàng Cua, TP Thủ Đức. Đến năm 2019, anh lại có cơ duyên trở về quê nhà Long An để đảm nhận vị trí Tổng bếp trưởng tại Nhà hàng Hải sản Phú Quý.

Anh Lành cùng các cộng sự khi làm việc tại Nhà hàng Hải sản Nàng Cua. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tâm sự về con đường đến với nghề bếp, anh Lành cũng có những kỷ niệm buồn vui mà bản thân luôn nhớ mãi, anh kể: “Mới vào nghề tôi nản lắm, nhưng vì quá đam mê, có lúc làm từ 6 giờ sáng cho đến 4-5 giờ chiều mà vẫn chưa có chén cơm lót dạ”.

Đổi lại những vất vả, mệt mỏi là khi anh nhìn thấy sự hài lòng của khách hàng khi thưởng thức món ăn do mình chế biến. “Đôi khi gặp phải những góp ý từ cấp quản lý, thực khách, nhưng tôi cho rằng đó là những ý kiến tốt để giúp mình tiến bộ”, anh Lành tâm sự.

Yêu món Việt nhưng chuyển qua nghiên cứu ẩm thực từ hải sản

Do ảnh hưởng từ những bữa cơm gia đình Việt gần gũi, ấm cúng nên anh đã có tình cảm với những món ăn Việt Nam. Anh cho rằng, ẩm thực Việt rất đa dạng, phong phú. “Đời sống người Việt chúng ta ngày càng hiện đại, nhu cầu ăn uống ngày càng cao hơn. Được chế biến những món ăn của quê nhà, phục vụ cho mọi người là niềm vui của tôi”, anh Lành chia sẻ.

Chính vì thế, tháng 4-2019 anh chấp cánh ước mơ lan tỏa món ăn Việt của mình bằng việc mở quán ăn gia đình, phục vụ các món ăn Việt Nam truyền thống ngay tại quê nhà. Thế nhưng, vì dịch bệnh xảy ra nên quán cũng tạm ngưng hoạt động vào đầu năm 2020. Thời gian này, anh vẫn quản lý bếp ở Nhà hàng Hải sản Phú Quý.

Đến đầu năm 2021, nhận lời mời từ chủ đầu tư, anh quay lại Sài Gòn để chính thức đảm nhiệm vai trò trưởng phòng R&D tại Công ty cổ phần Vựa Hải sản xanh.

Thay vì đứng bếp chế biến món ăn phục vụ khách hàng, anh lại chuyên về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chế biến các món hải sản nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách hàng. Anh Lành cho hay, công việc này đòi hỏi nhiều về tư duy, người nghiên cứu phải luôn tìm kiếm cái mới và nâng cấp món ăn, công thức chế biến để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nhớ lại những khi còn là bếp trưởng tại nhà hàng, mỗi ngày cuối tuần, dịp lễ, anh hì hục trong bếp, không màng tới ngày nghỉ. Chuyển sang công việc nghiên cứu ẩm thực, anh được nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần, thế nhưng với anh, niềm say mê với nghề khiến anh hăng say làm việc không kể chủ nhật hay thứ hai.

“Làm công việc này đòi hỏi người nghiên cứu phải luôn khao khát tìm ra cái mới. Nhiều khi tôi áp lực quá thì tìm cách thư giãn, gặp gỡ bạn bè, đi đâu đó để lấy lại năng lượng”, anh Lành bày tỏ.

Sau khi đã nghiên cứu được một món ăn ngon, một công thức chế biến chuẩn vị, công đoạn kế tiếp của anh Lành là triển khai quy trình đến tay đầu bếp. “Đây là một trong những thử thách đối với tôi, vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến món ăn không đạt chuẩn”, anh bày tỏ.

Anh Lành tại buổi đào tạo cho nhân viên về công thức món ăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gắn bó với nghề bếp hơn 10 năm, đối với anh Lành mỗi một món ăn đều có những câu chuyện riêng biệt. Trong đó, anh luôn tự hào về sốt ớt Singapore do tự tay mình chế biến. Anh kể: “Đây là loại sốt rất nổi tiếng ở Singapore, tuy nhiên so với hương vị ban đầu, tôi biến tấu hoàn toàn khác và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Đó là giảm độ cay của ớt và vị nồng của mắm ruốc, thay vào đó cho thêm kem béo, rau củ xay nhuyễn để giúp sốt có mùi thanh nhẹ, béo, ngọt hơn”.

Tuy tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, nhưng anh vẫn có cơ hội để phát triển công việc. “Tôi vẫn đang nghiên cứu và phát triển thêm nhiều món ăn, công thức mới để chuẩn bị cho các dự án dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong vài tháng nữa. Đây cũng là khoảng thời gian để tôi tập trung nhiều hơn vào công việc”, anh Lành cho hay.

Trải qua nhiều thăng trầm trong nghề, anh Lành cho rằng, một trong những điều giúp anh thành công chính là sự nỗ lực hết mình. Anh bộc bạch: “Nghề nào cũng có sự khó khăn, nhưng với một ý chí kiên định, không ngừng quyết tâm, bạn sẽ chinh phục được con đường mình đang chọn. Chỉ cần cố gắng, thành quả sẽ đến với bạn”.

Uyển Cầm ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Hàng hóa phục vụ mùa Trung thu tăng giá, phong phú và đa dạng

Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng lúc này nhiều mặt hàng như đồ chơi, đồ trang trí, bánh Trung thu… đã tràn ngập các cửa hàng để phục vụ khách. Theo ghi nhận của Kinh tế Sài Gòn Online, các mặt hàng cho mùa...

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm bột talc trên toàn cầu từ 2023

Trong một thông báo đưa ra hôm 11-8, hãng kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thiết bị y tế Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ thông báo sẽ dừng bán sản phẩm phấn rôm trẻ em có thành phần bột talc trên toàn cầu vào...

Cuối tuần đi đâu: Tìm hiểu văn hóa tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

(SGTT) - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là khu vực trưng bày và giới thiệu về văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam và khu vực các nước trong Đông Nam Á. Bảo tàng tọa lạc trong khuôn viên rộng gần 4,5 ha, bao gồm ba...

Những giải chạy nào trong tháng 9 đang chờ đợi các runner?

(SGTT) – Càng về cuối năm, phong trào chạy bộ dần trở nên sôi động với đa dạng giải chạy địa hình, chạy marathon tại các tỉnh thành trải dài khắp Việt Nam. Trong tháng 9 sắp tới, các giải chạy mang tính thử thách như Vietnam Mountain Marathon...

Chinh phục thác Háng Tề Chơ, một trong ‘tứ đại tử địa’ của núi rừng Tây Bắc

(SGTT) - Thác Háng Tề Chơ có thể là điểm du lịch còn khá xa lạ đối với đại đa số du khách, tuy nhiên đây là 'đích đến' của nhiều phượt thủ trong thời gian gần đây. Với địa thế hiểm trở, nơi đây được mệnh danh là...

Tiếp thị du lịch: đã đến lúc phải thay đổi

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, sau hơn bốn tháng nối lại mảng du lịch quốc tế, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc, từ gần 91.000 lượt của quí 1-2022 lên 954.600 vào cuối tháng 7 vừa qua.Thu hút khách...

Miền Tây có bao nhiêu trạm BOT, mức phí ra sao?

Hiện nay từ TPHCM về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có 10 trạm BOT, giá vé cao nhất thuộc về trạm thu phí cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận với mức phí cho xe nhóm 1 là 103.000 đồng và cao nhất cho xe nhóm 5...

Về Quảng Nam, xem bà con Cadong, Cor, Xơ đăng biểu diễn

(SGTT) - Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022 với chủ đề “Âm vang đại ngàn” sẽ diễn ra từ 8:00 ngày 22-8 đến 22:30 ngày 23-8 tại huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam với nhiều hoạt động.Quảng...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

MerryLand Quy Nhơn rực sáng, đón 15.000 người trong đêm chung kết Miss World Vietnam 2022

MerryLand Quy Nhơn đã thực sự bừng sáng trong đêm chung kết Miss World Vietnam...

TikTok Shop, kênh bán hàng mới nổi trong lĩnh vực thương mại điện tử

(SGTT) – Dù mới ra mắt năm 2022, TikTok Shop đã thu hút lượng quan...

Hàng hóa phục vụ mùa Trung thu tăng giá, phong phú và đa dạng

Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng lúc này nhiều mặt...

Các chuyên mục