Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Grab tăng mạnh giá cước khi chính sách thuế mới được áp dụng

Ngay khi Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 5-12, Grab lập tức điều chỉnh tăng chiết khấu với tài xế và tăng giá cước cơ bản trên toàn quốc.

Grab đã tăng cả giá cước lẫn mức chiết khấu sau khi Nghị định 126 được áp dụng. Ảnh: TTXVN

Theo Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5-12-2020, cách tính thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, Gojek… sẽ thay đổi. Giá một cuốc xe đặt qua ứng dụng gọi xe sẽ phải tính VAT 10% tương tự như dịch vụ taxi truyền thống.

Thay vì tách riêng tài xế đóng 3% thuế VAT trên doanh thu thực nhận và doanh nghiệp đóng 10% thuế VAT trên phần chiết khấu như trước, doanh nghiệp (Grab, Gojek…) sẽ có trách nhiệm kê khai và nộp 10% thuế VAT trên tổng doanh thu mà khách hàng thanh toán. Đây là phần thuế mà người dùng phải trả và doanh nghiệp chỉ là bên nộp hộ.

Chỉ vài giờ sau khi Nghị định 126 có hiệu lực, Grab thông báo điều chỉnh tăng chiết khấu với tài xế và tăng giá cước cơ bản trên toàn quốc. Kể từ thời điểm 11 giờ ngày 5-12, thuế VAT 10% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 1,5% sẽ được khấu trừ chung với phí sử dụng ứng dụng trên mỗi chuyến xe. Như vậy, dù phí sử dụng ứng dụng không thay đổi nhưng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe của tài xế sẽ tăng lên với tùy từng đối tác.

Theo đó, giá cước tính theo km của GrabCar 4 chỗ và 7 chỗ khu vực Hà Nội và Bắc Ninh lần lượt tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km và 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km; khu vực TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai tăng từ 9.000 đồng/km lên 9.500 đồng/km và 11.500 đồng/km lên 12.000 đồng/km.

Tương tự, giá cước GrabBike tính trên mỗi km (sau 2 km đầu tiên) cũng tăng từ 3.400 đồng/km lên 4.000 đồng/km; giá cước tính theo thời gian di chuyển (sau 2 km đầu tiên) tăng từ 300 đồng/phút lên 350 đồng/phút.
Cùng với quyết định tăng giá cước, Grab cũng tăng tỷ lệ khấu trừ tính trên doanh thu cuốc xe đối với đối tác tài xế GrabCar và GrabBike.

Theo đó, tỷ lệ khấu trừ tính trên doanh thu cuốc xe đối với đối tác tài xế GrabBike tăng từ 20% lên 27,273%. Giả sử một cuốc xe có doanh thu 110.000 đồng, tài xế sẽ nhận về 80.000 đồng, số tiền bị khấu trừ là 30.000 đồng.

Với một cuốc xe có giá cước 110.000 đồng, 100.000 đồng trong đó được xem là doanh thu hợp tác và 10.000 đồng còn lại là thuế suất 10% của doanh thu hợp tác. Sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế VAT (10.000 đồng), doanh thu chia sẻ sẽ còn 100.000 đồng, với 80.000 đồng được chia cho tài xế và 20.000 đồng cho Grab.

Cách tính giá cước, chiết khấu mới của Grab tại TPHCM

Không chỉ GrabBike, mức chiết khấu của Grab đối với tài xế GrabCar trên mỗi chuyến xe tăng từ 23,6% lên 28,364% đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 20%, và tăng từ 28,375% lên 32,841% đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%.

Grab cho biết tiến hành khấu trừ thuế VAT 10%, thuế thu nhập cá nhân 1,5% và phí sử dụng ứng dụng (20% hoặc 25%, không thay đổi) trên mỗi chuyến xe GrabCar.

Nếu trước đây một cuốc xe có giá cước 100.000 đồng, tài xế GrabCar chịu phí sử dụng ứng dụng 20% và nhận về 76.400 đồng thì nay chỉ còn 71.636 đồng, thu nhập giảm khoảng 6,4%. Đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%, thu nhập từ cuốc xe 100.000 đồng giảm từ 71.625 đồng xuống còn 67.159 đồng, cũng giảm khoảng 6,4%.

Các hãng xe công nghệ khác chưa có động thái cụ thể nào về việc áp dụng giá cước và mức chiết khấu mới. Tuy nhiên việc điều chỉnh có thể sẽ bắt đầu khi có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định mới.

Cụ thể, đại diện Be Group cho biết, sẽ tiếp tục chờ đợi thông tư hướng dẫn từ cơ quan thuế để có căn cứ chính xác thực hiện nghĩa vụ thuế và hỗ trợ tài xế tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Gojek Việt Nam cũng cho biết hãng xe này vẫn đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng để hiểu rõ các quy định có liên quan thuộc Nghị định 126. “Chúng tôi đánh giá sẽ có sự điều chỉnh, tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích tình hình nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất. Chúng tôi sẽ thông báo tới các đối tác tài xế và khách hàng sau khi có thông tin chi tiết hơn. Gojek cam kết luôn tuân thủ đúng và đầy đủ mọi quy định của pháp luật tại bất kỳ thị trường nào mà Gojek có hoạt động”, đại diện Gojek Việt Nam thông tin.

V.Dũng

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Người trẻ ‘chuyền tay’ bánh kẹo sau Tết tặng trẻ em biên giới

(SGTT) - Với mong muốn chia sẻ những phần bánh, kẹo, mứt… còn dư trong dịp Tết  đến trẻ em khó khăn vùng biên giới, nhóm từ thiện Fly To Sky đã phát động chiến dịch “Tết chuyền tay” với 34 điểm tiếp nhận tại 7 tỉnh, thành phố. ...

Người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng trong ngày cúng vía Trời

(SGTT) – Ngày 18-2 (tức mùng 9 tháng Giêng - ngày Vía Ngọc Hoàng), hàng ngàn người dân và du khách đổ về chùa Phước Hải hay còn gọi là chùa Ngọc Hoàng trên đường Mai Thị Lựu, quận 1, TPHCM để cúng chư thiên, vía Ngọc Hoàng. TPHCM:...

Giọt rừng

(SGTT) - Các nhà khoa học đưa ra thuyết địa tâm lý rằng: thiên nhiên nào con người ấy. Nghĩa là môi trường sống ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn Kết nối nguồn lực trồng...

TPHCM: Mía thân vàng đắt khách trước ngày cúng vía Ngọc Hoàng

(SGTT) – Từ sáng sớm, "chợ mía" trên đường Lê Quang Sung đã tấp nập khi nhiều người dân kéo nhau đến mua mía thân vàng về cúng vía Ngọc Hoàng (ngày mùng 9 tháng Giêng tức 18-2). Mẹo ăn uống tránh tăng ký sau tết Người giữ lửa...

Sài Gòn, ngày và đêm

(SGTT) - Nghĩ về một năm cũ nhọc nhằn và mùa xuân mới đến, trong tôi vẫn dào lên niềm hy vọng. Sài Gòn ngày và đêm, với nhịp bước và tâm thức của hơn chục triệu người vẫn luôn mong rằng phía trước là cơm no áo ấm! ...

Nhà hàng, quán ăn tại trung tâm thương mại chật kín khách dịp Tết

(SGTT) - Dịp Tết, người dân thường mạnh tay chi tiêu cho các hoạt động vui chơi, ăn uống. Chính vì thế, các nhà hàng, quán ăn trong các trung tâm thương mại ở TPHCM hay các quán ăn tại các địa phương du lịch đều chật kín khách. ...

Cận ngày Valentine: Chợ hoa tươi vắng lặng, hoa sáp thơm ‘lên ngôi’

(SGTT) - Chiều ngày 13-2 (nhằm mùng 4 Tết Âm lịch), dù cận ngày lễ tình nhân (Valentine 14-2) nhưng không khí mua bán tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10) khá vắng lặng. Theo các tiểu thương, giá hoa dịp lễ này không tăng, thậm chí một...

Tuổi già hạnh phúc

(SGTT) - “Em chúc ông bà sống lâu thật lâu…” là lời một bài hát dễ thương mang đậm tính chất giáo dục, dặn dò các cháu nhỏ chúc ông bà trường thọ trong ngày Tết Nguyên đán. Đối với phong tục người Việt, đến lục tuần được cho...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục