fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Grab tăng mạnh giá cước khi chính sách thuế mới được áp dụng

Ngay khi Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 5-12, Grab lập tức điều chỉnh tăng chiết khấu với tài xế và tăng giá cước cơ bản trên toàn quốc.

Grab đã tăng cả giá cước lẫn mức chiết khấu sau khi Nghị định 126 được áp dụng. Ảnh: TTXVN

Theo Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5-12-2020, cách tính thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, Gojek… sẽ thay đổi. Giá một cuốc xe đặt qua ứng dụng gọi xe sẽ phải tính VAT 10% tương tự như dịch vụ taxi truyền thống.

Thay vì tách riêng tài xế đóng 3% thuế VAT trên doanh thu thực nhận và doanh nghiệp đóng 10% thuế VAT trên phần chiết khấu như trước, doanh nghiệp (Grab, Gojek…) sẽ có trách nhiệm kê khai và nộp 10% thuế VAT trên tổng doanh thu mà khách hàng thanh toán. Đây là phần thuế mà người dùng phải trả và doanh nghiệp chỉ là bên nộp hộ.

Chỉ vài giờ sau khi Nghị định 126 có hiệu lực, Grab thông báo điều chỉnh tăng chiết khấu với tài xế và tăng giá cước cơ bản trên toàn quốc. Kể từ thời điểm 11 giờ ngày 5-12, thuế VAT 10% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 1,5% sẽ được khấu trừ chung với phí sử dụng ứng dụng trên mỗi chuyến xe. Như vậy, dù phí sử dụng ứng dụng không thay đổi nhưng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe của tài xế sẽ tăng lên với tùy từng đối tác.

Theo đó, giá cước tính theo km của GrabCar 4 chỗ và 7 chỗ khu vực Hà Nội và Bắc Ninh lần lượt tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km và 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km; khu vực TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai tăng từ 9.000 đồng/km lên 9.500 đồng/km và 11.500 đồng/km lên 12.000 đồng/km.

Tương tự, giá cước GrabBike tính trên mỗi km (sau 2 km đầu tiên) cũng tăng từ 3.400 đồng/km lên 4.000 đồng/km; giá cước tính theo thời gian di chuyển (sau 2 km đầu tiên) tăng từ 300 đồng/phút lên 350 đồng/phút.
Cùng với quyết định tăng giá cước, Grab cũng tăng tỷ lệ khấu trừ tính trên doanh thu cuốc xe đối với đối tác tài xế GrabCar và GrabBike.

Theo đó, tỷ lệ khấu trừ tính trên doanh thu cuốc xe đối với đối tác tài xế GrabBike tăng từ 20% lên 27,273%. Giả sử một cuốc xe có doanh thu 110.000 đồng, tài xế sẽ nhận về 80.000 đồng, số tiền bị khấu trừ là 30.000 đồng.

Với một cuốc xe có giá cước 110.000 đồng, 100.000 đồng trong đó được xem là doanh thu hợp tác và 10.000 đồng còn lại là thuế suất 10% của doanh thu hợp tác. Sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế VAT (10.000 đồng), doanh thu chia sẻ sẽ còn 100.000 đồng, với 80.000 đồng được chia cho tài xế và 20.000 đồng cho Grab.

Cách tính giá cước, chiết khấu mới của Grab tại TPHCM

Không chỉ GrabBike, mức chiết khấu của Grab đối với tài xế GrabCar trên mỗi chuyến xe tăng từ 23,6% lên 28,364% đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 20%, và tăng từ 28,375% lên 32,841% đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%.

Grab cho biết tiến hành khấu trừ thuế VAT 10%, thuế thu nhập cá nhân 1,5% và phí sử dụng ứng dụng (20% hoặc 25%, không thay đổi) trên mỗi chuyến xe GrabCar.

Nếu trước đây một cuốc xe có giá cước 100.000 đồng, tài xế GrabCar chịu phí sử dụng ứng dụng 20% và nhận về 76.400 đồng thì nay chỉ còn 71.636 đồng, thu nhập giảm khoảng 6,4%. Đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%, thu nhập từ cuốc xe 100.000 đồng giảm từ 71.625 đồng xuống còn 67.159 đồng, cũng giảm khoảng 6,4%.

Các hãng xe công nghệ khác chưa có động thái cụ thể nào về việc áp dụng giá cước và mức chiết khấu mới. Tuy nhiên việc điều chỉnh có thể sẽ bắt đầu khi có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định mới.

Cụ thể, đại diện Be Group cho biết, sẽ tiếp tục chờ đợi thông tư hướng dẫn từ cơ quan thuế để có căn cứ chính xác thực hiện nghĩa vụ thuế và hỗ trợ tài xế tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Gojek Việt Nam cũng cho biết hãng xe này vẫn đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng để hiểu rõ các quy định có liên quan thuộc Nghị định 126. “Chúng tôi đánh giá sẽ có sự điều chỉnh, tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích tình hình nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất. Chúng tôi sẽ thông báo tới các đối tác tài xế và khách hàng sau khi có thông tin chi tiết hơn. Gojek cam kết luôn tuân thủ đúng và đầy đủ mọi quy định của pháp luật tại bất kỳ thị trường nào mà Gojek có hoạt động”, đại diện Gojek Việt Nam thông tin.

V.Dũng

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Dòng ‘tiền rẻ’ đang đổ vào thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang được tiếp sức bằng dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân mạnh chưa từng thấy trong lịch sử, hấp thụ hết lượng bán ròng của khối ngoại. Thực tế, lãi suất thấp khiến dòng tiền nhàn rỗi từ kênh...

Úc đón sinh viên nước ngoài nhưng không dễ

(SGTT) - Thủ tướng Úc cho biết đất nước ông sẽ mở lại biên giới cho sinh viên quốc tế kể từ tháng 12-2021.Tuy nhiên, mỗi bang lại áp đặt các điều kiện khác nhau, đôi khi là hơi khắc khe.Tâm sự du học sinh về quãng thời...

Quận 3, 10, Tân Bình chưa bàn giao xong mặt bằng cho tuyến metro số 2

(SGTT) – Cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng, lo ngại thi công kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, chưa tìm được nơi định cư mới là những lý do nhiều người dân vẫn chưa chịu trao trả mặt bằng nằm trên diện tích...

Công an TPHCM chưa có chủ trương tái lập lại các chốt kiểm soát

(SGTT) - Công an TPHCM cho biết, hiện chưa có chủ trương về tái lập lại các chốt kiểm soát như trước. Tại sao số ca F0 ở TPHCM giảm nhưng tỷ lệ tử vong vẫn còn cao? Dừng tiêm lô vắc-xin Vero Cell sau khi ba người tử...

Nuôi gấu con bị phạt 1 năm tù, rao bán động vật hoang dã trên mạng phạt hàng trăm triệu đồng

(SGTT) – Các cơ quan thực thi luật pháp đã và đang siết chặt việc mua bán, nuôi nhốt trái phép hay rao bán động vật hoang dã trên mạng xã hội, bằng chứng là chỉ nuôi 1 con gấu con, 2 đối tượng bị phạt tù giam hay...

Ngắm cầu Thủ Thiêm 2, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên từ trên cao

Cầu Thủ Thiêm 2, tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên, hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ là những công trình trọng điểm của TPHCM. Các công trình này đang dần thay đổi diện mạo thành phố, sau khi hoàn thiện và đưa vào hoạt...

Học bổng STF – Phạm Phú Thứ đến với học sinh nghèo miền núi ở Nghệ An

(SGTT) - Với sứ mệnh phát triển giáo dục nước nhà, sáng ngày 19-11, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF) phối hợp cùng Trường Tiểu học Na Ngoi 1 ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An tổ chức Lễ trao học bổng STF -...

Trao 100 suất học bổng STF – Phạm Phú Thứ cho các học sinh tại huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

(SGTT) - Chương trình “Học bổng Saigon Times Foundation – Phạm Phú Thứ” đã trao tặng 100 suất học bổng với tổng giá trị là 100 triệu đồng cho các học sinh nghèo, hiếu học trên địa bàn huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào chiều ngày 18-11 vừa...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Trải nghiệm cắm trại, câu cá và gặp rắn ở hồ Trị An, Đồng Nai

(SGTT) - Cắm trại bên hồ Trị An không còn là địa điểm xa lạ...

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron

(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, kết quả giám sát dịch tễ...

Covid-19 gia tăng làm nhiều điểm đến giữ nguyên các hạn chế đi lại

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vừa có báo cáo cho thấy tình trạng...

Các chuyên mục