Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Từ tháng 12, Grab, Be sẽ thay mặt tài xế công nghệ nộp thuế GTGT và TNCN

Grab, Be, Gojek hoặc các hợp tác xã hợp tác với các đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thay cho các tài xế từ 5-12-2020, theo Tổng cục Thuế.

Các tài xế công nghệ sẽ không phải nộp 3% thuế GTGT tính trên doanh thu của mỗi người như trước đây. Ảnh: Trần Linh

Chia sẻ bên lề một hội nghị diễn ra tại Hà Nội, ông Đặng Ngọc Minh – Phó tổng cục trưxe công ngheởng Tổng cục Thuế – cho biết, kinh doanh vận tải là ngành kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, tổ chức kinh doanh có trách nhiệm kê khai, nộp thuế GTGT với mức 10% tính trên tổng doanh thu của doanh nghiệp – theo Nghị định 126/2020 có hiệu lực từ 5-12-2020 – thay vì để các tài xế công nghệ nộp 3% thuế GTGT tính trên doanh thu của mỗi người.

Theo vị này, trong quan hệ hợp tác với doanh nghiệp, cá nhân không có quyền tự kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp là đối tượng chịu trách nhiệm thực hiện kê khai thuế GTGT tính trên tổng doanh thu thu được.

Với thuế TNCN của các tài xế công nghệ có thu nhập trên 100 triệu đồng một năm, vị này cho rằng tổ chức kinh doanh sẽ khấu trừ và khai thay số thuế tài xế phải nộp với mức khấu trừ là 1,5% theo biểu tính thuế TNCN tại Thông tư 92/2018 của Bộ Tài chính.

Vì vậy, cá nhân là tài xế công nghệ sẽ không phải nộp thuế như trước đây, khi họ được coi là các cá nhân kinh doanh, theo ông Minh.

Như vậy, trong các hình thức hợp tác kinh doanh giữa tổ chức kinh doanh dịch vụ taxi công nghệ và cá nhân – tài xế công nghệ, tổ chức kinh doanh phải có trách nhiệm khai thuế và xuất hóa đơn trên toàn bộ doanh thu.

Trước đó, đại diện Công ty TNHH Grab đã nêu thắc mắc về số thuế mà các tài xế công nghệ của Grab, Be, Gojek phải đóng theo Nghị định 126/2020.

Cụ thể, phía Grab dẫn lại điểm c, khoản 5 điều 7 trong Nghị định 126: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lí thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh”.

Với quy định đó, các thắc mắc của đơn vị này xoay xung quanh hai vấn đề: “Mức thuế GTGT sẽ tăng lên 10% hay giữ ở mức 3% như hiện tại?”; “Tài xế vẫn sẽ đóng thuế TNCN theo mức 1,5% như quy định tại Thông tư 92/2015 hay theo mức thuế trong văn bản nào khác?”.

Bà Tạ Thị Phương Lan – Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân thuộc Tổng cục Thuế – cho biết, Grab, Be, Gojek là đơn vị kinh doanh vận tải, không phải đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ. Vì vậy họ phải có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng chứ không phải là tài xế.“Đây là tiền thuế người tiêu dùng đóng, doanh nghiệp chỉ kê khai và nộp thay”, bà Lan chia sẻ.

Vân Phong

Theo TBKTSGO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Căng thẳng cạnh tranh trên Food App, doanh nghiệp chuyển mình...

0
(SGTT) - Dịch vụ cung cấp đồ ăn thức uống trên các ứng dụng đặt hàng trực tuyến (Food App) đang trở nên phổ...

Taxi công nghệ ở TPHCM đã bắt đầu phục vụ khách

0
Dù được cho phép hoạt động trở lại vào tuần trước nhưng đến ngày 12-10, dịch vụ gọi xe bốn bánh của một số...

Thủ Đức phối hợp với Grab đi chợ hộ cho dân,...

0
Từ 17:00 hôm nay, ngày 28-8, chính quyền thành phố Thủ Đức phối hợp cùng Grab để đi chợ và mua thực phẩm, hàng...

Grab đề xuất hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân Covid-19 cấp...

0
Grab Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế TPHCM đề xuất tận dụng phương tiện...

2.000 xe GrabCar ở Việt Nam được lắp đặt thiết bị...

0
(SGTT) - 2.000 xe GrabCar tại TPHCM và Hà Nội sẽ được lắp đặt các thiết bị nanoTM X lọc không khí từ ngày...

Grab hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống mở sạp hàng...

0
Ngày 29-12, Grab Việt Nam công bố triển khai sáng kiến số hóa chợ truyền thống, hỗ trợ các tiểu thương tại các chợ...

Kết nối