fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 18, 2021

JICA tiếp tục hỗ trợ thiết bị xét nghiệm Covid-19 cho Việt Nam

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ngày 25-11 đã viện trợ thiết bị xét nghiệm Covid-19 cho Việt Nam với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen Nhật (khoảng 13 tỉ đồng).

Bà Iwama Nozomi (thứ ba từ bên phải), Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, trong buổi trao hệ thống PCR tự động Cobas 6800 cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: JICA

Lô thiết bị của gói viện trợ này đã được trao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 25-11 bao gồm các thiết bị xét nghiệm Covid-19, trong đó có hệ thống máy sinh học phân tử tự động. Tổng giá trị của gói viện trợ là 60 triệu Yên Nhật (tương đương 13 tỉ đồng).

Trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân Covid-19, trong đó có những bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng, vừa là nơi cách ly và thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật PCR.

Gói hỗ trợ của JICA lần này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm PCR và giảm áp lực cho bệnh viện trong quá trình chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Trong hai tháng Ba và Tư năm nay, khi dịch bệnh bùng phát, có những ngày trung bình bệnh viện thực hiện khoảng 200 đến 300 xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR. Tuy nhiên, máy Real time PCR hiện tại bệnh viện đang sử dụng để xét nghiệm vẫn còn nhiều chức năng phải thao tác thủ công, do đó tốn nhiều thời gian và công sức của các cán bộ y tế, đồng thời là gánh nặng lớn cho bệnh viện.

Sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 xảy ra tại Đà Nẵng vào tháng Bảy vừa qua, tuy số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã ổn định, nhưng với việc Việt Nam bắt đầu mở cửa lại đường bay quốc tế tới một số nước từ tháng Chín, đồng thời hiện có khoảng 15.000 người đang thực hiện cách ly,  Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh này.

Trước đó, vào tháng 6-2020, JICA đã cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng trị giá tương đương 60 triệu yen Nhật, khoảng hơn 13 tỉ đồng), để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có máy ECMO là phương pháp hỗ trợ phổi nhân tạo, được xem là vũ khí giúp các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng như trong trường hợp bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Lê Anh

Theo TBKTSGO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam từ...

0
(SGTT) - Ngày 16-1, Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt...
Covid-19

Việt Nam thêm một ca mắc mới, TPHCM hiện cách ly...

0
(SGTT) – Đến 18:00 ngày 16-1, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả...

Tối 15-1, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh...

0
(SGTT) – Đến 18:00 ngày 15-1, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả...

Khuyến cáo công dân về nước dịp Tết chỉ khi có...

0
Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 14-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông...

Kết nối