Dạo chơi trong mùa hoa vàng nước Mỹ

497

Tường Vi –

Ở Mỹ, thời điểm này bắt đầu mùa xuân. Những cơn mưa kéo dài cả tuần rồi chấm dứt như giai đoạn chuyển giao báo hiệu mùa đông vừa qua và mùa xuân đang tới. Những cánh đồng cỏ cháy khô được thay thế bằng màu xanh ngọt ngào dịu mắt. Những tia nắng mặt trời vươn mình thức dậy sau những đêm dài ngủ đông. Hoa đào trắng và hồng nở rộ hai bên đường, chen lẫn màu vàng của những cánh đồng hoa cải trải dài khắp nơi, thu hút những người trẻ dạo chơi, chụp ảnh.

Canh-dong-hoa-vang-lung-linh-trong-nangCánh đồng hoa vàng lung linh trong nắng.

Những người sống lâu ở bang California bảo rằng vùng đất này đẹp nhất vào ba mùa trong năm. Đó là mùa xuân khi hoa lá đâm chồi nảy lộc và mọi vật được khoác chiếc áo mới. Đó là mùa thu khi khắp nơi bên vệ đường, màu vàng và đỏ của cây lá phong xứ ôn đới đem đến những cảnh quan đẹp mắt. Đó là mùa đông khi người ta mặc lên người những chiếc áo ấm đủ sắc màu và kéo đến những vùng có tuyết để tận hưởng cái lạnh tê người và chơi trượt tuyết ở một vùng núi cao nào đó. Riêng chỉ có mùa hè, cái nóng và khô khan đem lại những cảm giác khó chịu như một bà già khó tính.

Chup-hinh-ben-canh-dong-hoa-vangChụp hình bên cánh đồng hoa vàng.

Hoa cải vàng có tên khoa học là Brassica napus, thuộc họ cải dầu và là loài thực vật có hoa. Loài hoa này không mọc riêng lẻ từng cành mà mọc thành cánh đồng. Mùa hoa cải vàng ở California nở rộ vào khoảng tháng 2 và kéo dài sang tháng 3. Thời gian này, khung cảnh nơi đây thật thơ mộng.

canh-dong-hoa-cai-vang-ruc

Cánh đồng hoa vàng ở phía Bắc bang California nhiều đến nỗi đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp. Từ những vệ đường cao tốc (freeway) cho đến những mảnh đất trống bên cạnh một xí nghiệp hay trong một công viên nào đó. Hoa cải vàng ở đây cũng rực rỡ tựa như mùa hoa cải vàng Tây Bắc ở Việt Nam. Tuy chẳng thơm nhưng lại rất sặc sỡ giữa bầu trời mùa xuân trong xanh. Hoa cải vàng vốn là loài hoa dại, chỉ cần sau vài cơn mưa cuối đông, chúng phát triển tự nhiên, tươi tốt.

Gia-dinh-chup-anh-hoa-vang

Tuy vậy, ở một số quốc gia, người ta trồng loại hoa này để lấy hạt tạo ra dầu. Dầu cải được xem là nguồn sản xuất diesel sinh học ưa chuộng khắp châu Âu, chúng chiếm khoảng 80% nguyên liệu do khối lượng dầu thu hoạch được khá nhiều so với các loại thực vật khác. Hay như tại Trung Âu, người ta dùng hoa cải vàng này để làm phân xanh.

Còn ở những quốc gia châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, những cánh đồng vàng màu hoa cải đem lại nguồn thu cho ngành du lịch nhờ du khách từ khắp nơi kéo đến tham quan và chụp ảnh.

can-canh-hoa-cai-vang

Chiều cuối tuần, từng nhóm gia đình và nhóm bạn ở vùng phía Bắc bang California, Mỹ, hay tìm đến một công viên gần nhà để tản bộ rồi lưu lại những bức hình đẹp bên cánh đồng hoa cải. Màu vàng của hoa hòa lẫn trong đám lá xanh non rồi đung đưa theo từng cơn gió thổi qua đưa mọi người chìm đắm trong một khung cảnh thanh bình.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here