Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Đừng ham cua, cá vỉa hè giá rẻ

Anh Đài (TPHCM)

Dọc xa lộ Hà Nội (đoạn qua quận 9, TPHCM) cứ tầm 8 giờ sáng đến chiều có rất nhiều điểm bán cua biển giá rẻ. Những người bán cho biết, đây là cua biển ở Bến Tre mới được đem lên, còn rất tươi, giá bán lẻ ba con chỉ 50.000 đồng. Mỗi ngày họ bán trung bình được 15-20 kg. Ở một điểm bán cua khác trên quốc lộ 13 (quận Thủ Đức), ở đây bán cua Cà Mau, loại nhỏ có giá 100.000 đồng/kg, cua lớn hơn 130.000 đồng/kg. Cũng theo người bán, giá cua được rẻ như vậy là do năm nay thương lái Trung Quốc không thu mua cua. Qua quan sát, các con cua đều còn sống, được buộc dây quanh thân, chỉ tưới nước là có thể sống. Còn ở khu vực xung quanh cầu Rạch Chiếc, xa lộ Hà Nội (quận 2) có nhiều quầy hàng di động bán cá mú Phú Quý (Bình Thuận) giá rẻ chỉ 150.000 đồng/kg, còn giá gốc thông thường cũng 450.000 đồng/kg.

Ngoài một số địa điểm trên bán cua, cá giá rẻ thì dọc các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, Trần Xuân Soạn (quận 7), Võ Thị Sáu (quận 3), khu chế xuất Linh Trung 2 (quận Thủ Đức), Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình)… gần đây cũng bán một số loại hải sản giá rẻ khác như tôm hùm, cá lóc đồng.

SGTT--29-05-Cua-via-he-dung-hamCua, cá bán ở vỉa hè giá rẻ nhưng không bảo đảm độ tươi, ngon.

Ít ngày trước, chị Lê Thị Tâm An (ngụ ở quận Bình Thạnh) thấy giá cua bán rẻ trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) nên mua 2 kg về ăn thử. Tuy nhiên, “bảy con cua biển, giá 200.000 đồng tưởng rẻ mà không hẳn như vậy, 2 kg cua về nhà cân lại chị còn 1,4 kg, luộc lên thì thịt rất lép, ăn nhạt và có mùi tanh hôi như cua chết”, chị An nói.

Cũng theo chị An, cua giá rẻ thường gầy, mai màu vàng, không xanh đậm như cua bán trong chợ hay siêu thị. Người bán thường trộn lẫn cua ghẹ sống và đã chết bỏ chung vào một thau, khi người mua gọi, họ sẽ nhanh tay xếp lẫn lộn cả hai loại cua đó vào túi. Còn nếu mua mà chọn từng con tươi sống thì giá sẽ cao hơn nhiều. Nói một cách khác là cua giá nào cũng có.

Theo một chủ vựa cua ở quận Tân Phú, với loại cua lớn còn sống khỏe mạnh giá không dưới 550.000 đồng/kg. Đa phần cua giá rẻ bán trên vỉa hè là cua non, cua chết, gãy càng hay lột da nên bị đem bán tháo, người ta còn gọi đó là cua dạt. Thực tế cho thấy, các mặt hàng thủy hải sản bày bán trên các xe đẩy, trên các tấm bạt trên nền đất hoặc được bảo quản trong thùng giữ lạnh khó giữ được độ tươi ngon trong điều kiện thời tiết thay đổi liên tục, nắng mưa thất thường ở TPHCM, dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng, không thể đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nở rộ dịch vụ hỗ trợ các phiên livestream bán hàng

0
(SGTT) - Hình thức livestream (bán hàng trực tiếp) trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện với tần suất dày hơn...

Khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm

0
(SGTT) - Bằng việc sử dụng công nghệ 3D Mapping, phối hợp cùng kỹ thuật dàn dựng ánh sáng và âm thanh, Văn Miếu...

Hợp nhất hai công ty vận tải đường sắt cuối năm...

0
(SGTT) - Hai công ty cổ phần vận tải đường sắt khi được sáp nhập sẽ giúp triệt tiêu cạnh tranh nội bộ, giảm...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình cổ hơn 170...

0
(SGTT) - Được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, phường 7, quận 8, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi, đình Bình...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Kết nối