fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Du lịch giữa mùa dịch: Đến Sóc Trăng dự Lễ cúng trăng mỗi năm một lần của người dân tộc Khmer

(SGTT) – Cùng với Chol Chnăm Thmây, Sene Đolta, lễ hội Ok Om Bok là một trong ba lễ hội quan trọng trong năm của đồng bào Khmer.

Ok Om Bok còn được gọi là “Lễ cúng trăng” hay “Đút cốm dẹp” được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm. Đây là thời điểm mùa gieo trồng sắp chấm dứt và mùa thu hoạch đang bắt đầu. Người dân Khmer tổ chức lễ hội Ok Om Bok lúc này nhằm để cúng tạ ơn thần Mặt Trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và nguyện cầu cho năm tới thời tiết thuận lợi, giúp người dân trúng mùa, no ấm.

Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm

Thường trước ngày lễ vài hôm, những người Khmer trong xóm sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm cúng, các lễ vật dùng để dâng lễ khá đơn giản, chủ yếu là sản vật do bà con vun trồng, cấy hái như khoai, chuối, một ít trái cây, bánh in, bánh pía… đặc biệt đồ cúng không thể thiếu cốm dẹp, được bà con dùng hạt nếp vừa chín tới rang rồi quết dẹp.

Các lễ vật để cúng chủ yếu là sản vật do bà con vun trồng, cấy hái
Cốm dẹp không thể nào thiếu trên mâm cúng trong lễ hội Ok Om Bok của người Khmer.

Nghi thức cúng của lễ hội Ok Om Bok thường được tổ chức tại sân chùa hay bãi đất trống, khá giản dị nhưng cũng đầy ấm cúng. Vào ngày làm lễ, bàn lễ vật sau khi đã được bày trí bắt mắt, sẽ được đặt ở giữa khu vực tổ chức lễ. Khi trăng lên cao, bà con hướng về Mặt Trăng và cùng nhau cầu nguyện, tạ ơn thần linh.

Sau đó, người chủ trì lễ dùng tay trần lấy thức ăn, mỗi thứ một ít bỏ vào lòng bàn tay, rồi đút cho những đứa trẻ ở đó và vỗ nhẹ vào lưng của chúng, đồng thời hỏi ước muốn của chúng là gì, mong muốn lớn lên sẽ ra sao.

Người dân Khmer tin rằng, câu trả lời của các em là kết quả của thần Mặt trăng gửi gắm, đây là niềm tin và động lực của người lớn vào năm tới.

Sau các nghi thức, mâm cúng được dọn xuống và mọi người cùng quây quần thưởng thức, với ý nghĩa là cùng hưởng lộc của Thần Mặt Trăng và thể hiện sự gắn bó, kết chặt tình thân, “chia ngọt sẻ bùi”.

Ngoài phần lễ nghiêm trang, ý nghĩa, lễ hội Ok Om Bok còn được tổ chức với phần hội rộn ràng, vui tươi, mang tính cộng đồng rất cao. Trong tối đó, người Khmer thường tổ chức thả hoa đăng, bởi từ xa xưa, tục thả đèn mang tính chất tôn giáo, và cũng để dân làng tạ lỗi với thần đất và thần nước.

Tiếp theo, người dân tộc Khmer sẽ tổ chức hội đua ghe Ngo, đây là môn thể thao sôi động rất cuốn hút và cũng là nghi thức truyền thống tạ ơn Thần Nước sau một vụ mùa. Hoạt động này nhằm tiễn đưa Thần Nước về với biển cả, đồng thời người dân cũng thông qua hoạt động này để mong cầu cuộc sống ấm no, cảm tạ thần linh đã gieo phước lành cho vùng đất trù phú này.

Lê Thanh Lượng


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về Hội An xem Festival làng nghề truyền thống

0
(SGTT) - Chiều tối ngày 19-5, tại Công viên Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An, Quảng Nam đã diễn ra lễ khai...

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – điểm nhấn...

0
Từ ngày 19 đến 21-5, lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 sẽ được tổ chức ở TP Cao Lãnh....

Giới trẻ háo hức check-in tại lễ hội K-pop Lovers Festival...

0
(SGTT) - Chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc,...

Đường phố Huế rợp sắc cờ trước thềm Đại lễ Phật...

0
(SGTT) – Những ngày gần đây, nhiều tuyến đường, chùa chiềng ở TP Huế rực rỡ sắc cờ, lồng đèn trang trí chuẩn bị...

Pháo hoa rực sáng bầu trời TPHCM tối 30-4

0
(SGTT) - Sau hai năm tạm ngưng, tối 30-4-2022 người dân TPHCM đã được xem bắn pháo hoa trở lại. Hàng ngàn người dân...

Dịp lễ 30-4 và 1-5, về Lạng Sơn trải nghiệm Lễ...

0
(SGTT) - Lễ hội Kỳ Hoa sẽ khai mạc vào tối ngày 29-4-2022 tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn). Đây...

Kết nối