Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Du lịch giữa mùa dịch: Đến Sóc Trăng dự Lễ cúng trăng mỗi năm một lần của người dân tộc Khmer

(SGTT) – Cùng với Chol Chnăm Thmây, Sene Đolta, lễ hội Ok Om Bok là một trong ba lễ hội quan trọng trong năm của đồng bào Khmer.

Ok Om Bok còn được gọi là “Lễ cúng trăng” hay “Đút cốm dẹp” được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm. Đây là thời điểm mùa gieo trồng sắp chấm dứt và mùa thu hoạch đang bắt đầu. Người dân Khmer tổ chức lễ hội Ok Om Bok lúc này nhằm để cúng tạ ơn thần Mặt Trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và nguyện cầu cho năm tới thời tiết thuận lợi, giúp người dân trúng mùa, no ấm.

Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm

Thường trước ngày lễ vài hôm, những người Khmer trong xóm sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm cúng, các lễ vật dùng để dâng lễ khá đơn giản, chủ yếu là sản vật do bà con vun trồng, cấy hái như khoai, chuối, một ít trái cây, bánh in, bánh pía… đặc biệt đồ cúng không thể thiếu cốm dẹp, được bà con dùng hạt nếp vừa chín tới rang rồi quết dẹp.

Các lễ vật để cúng chủ yếu là sản vật do bà con vun trồng, cấy hái
Cốm dẹp không thể nào thiếu trên mâm cúng trong lễ hội Ok Om Bok của người Khmer.

Nghi thức cúng của lễ hội Ok Om Bok thường được tổ chức tại sân chùa hay bãi đất trống, khá giản dị nhưng cũng đầy ấm cúng. Vào ngày làm lễ, bàn lễ vật sau khi đã được bày trí bắt mắt, sẽ được đặt ở giữa khu vực tổ chức lễ. Khi trăng lên cao, bà con hướng về Mặt Trăng và cùng nhau cầu nguyện, tạ ơn thần linh.

Sau đó, người chủ trì lễ dùng tay trần lấy thức ăn, mỗi thứ một ít bỏ vào lòng bàn tay, rồi đút cho những đứa trẻ ở đó và vỗ nhẹ vào lưng của chúng, đồng thời hỏi ước muốn của chúng là gì, mong muốn lớn lên sẽ ra sao.

Người dân Khmer tin rằng, câu trả lời của các em là kết quả của thần Mặt trăng gửi gắm, đây là niềm tin và động lực của người lớn vào năm tới.

Sau các nghi thức, mâm cúng được dọn xuống và mọi người cùng quây quần thưởng thức, với ý nghĩa là cùng hưởng lộc của Thần Mặt Trăng và thể hiện sự gắn bó, kết chặt tình thân, “chia ngọt sẻ bùi”.

Ngoài phần lễ nghiêm trang, ý nghĩa, lễ hội Ok Om Bok còn được tổ chức với phần hội rộn ràng, vui tươi, mang tính cộng đồng rất cao. Trong tối đó, người Khmer thường tổ chức thả hoa đăng, bởi từ xa xưa, tục thả đèn mang tính chất tôn giáo, và cũng để dân làng tạ lỗi với thần đất và thần nước.

Tiếp theo, người dân tộc Khmer sẽ tổ chức hội đua ghe Ngo, đây là môn thể thao sôi động rất cuốn hút và cũng là nghi thức truyền thống tạ ơn Thần Nước sau một vụ mùa. Hoạt động này nhằm tiễn đưa Thần Nước về với biển cả, đồng thời người dân cũng thông qua hoạt động này để mong cầu cuộc sống ấm no, cảm tạ thần linh đã gieo phước lành cho vùng đất trù phú này.

Lê Thanh Lượng


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Con đường hoa kèn hồng gần 1km ở Sóc Trăng

0
(SGTT) – Thời điểm này, kèn hồng trên con đường dẫn vào trung tâm hành chính thị trấn Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đang...

Người dân TPHCM đổ về quận 5 xem diễu hành mừng...

0
(SGTT) - Chiều 24-2, hàng ngàn người dân TPHCM đã tập trung về các tuyến đường ở khu vực Chợ Lớn (quận 5) để...

Mùng 3 Tết thầy

0
(SGTT) - Hơn 10 năm qua, lớp chủ nhiệm đầu tiên của thầy Lê Hữu Phúc vẫn giữ truyền thống "mùng 3 Tết thầy"...

Đà Nẵng: Kết nối du khách quốc tế thông qua nghệ...

0
(SGTT) – Thông qua những hoạt động văn hoá, nghệ thuật sáng tạo phong phú, Đà Nẵng muốn tăng sự kết nối giữa người...

Hàng chục ngàn du khách ‘tụ hội’ về Sóc Trăng xem...

0
(SGTT) - Giải đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2023 - sự kiện văn hoá lớn nhất trong năm của địa phương này đã...

Nhiều hoạt động đón chờ du khách dịp lễ hội Ok...

0
(SGTT) - Cùng với Chol Chnam Thmay, Sene Dolta, Ok Om Bok là một trong ba lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer...

Kết nối