Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Đã có hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để đón khách quốc tế

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, hiện cơ quan này đã xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm sẵn sàng đón du khách nước ngoài khi mảng du lịch quốc tế được phép nối lại.

Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin đã được tích hợp lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn và trên website https://travelpass.tourism.vn.

Du khách nước ngoài ở Hội An hồi trước dịch Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Hệ thống chứng nhận tiêm chủng đã sẵn sàng

Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin cung cấp quy trình, thủ tục kiểm soát, xác thực, cập nhật hồ sơ y tế của khách quốc tế từ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, đến nhập cảnh, đi lại trong nội địa cho đến khi khách xuất cảnh rời Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổng cục Du lịch xây dựng hệ thống trên theo tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng những quy định về an ninh, an toàn và bảo mật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đến và đi của khách quốc tế.

Với việc được tích hợp lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, người dùng đã có thể sử dụng ứng dụng để khai báo các thủ tục chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19.

Thêm vào đó là tìm kiếm nhiều thông tin khác như thông tin về điểm đến an toàn, cập nhật thông tin dịch bệnh ở các địa phương, bản đồ số du lịch an toàn, bảo hiểm du lịch, vé điện tử, khám phá điểm đến…

Hiện nay, ứng dụng đang tiếp tục được nâng cấp để phục vụ người dùng hiệu quả hơn để góp phần đảm bảo du lịch an toàn trong bối cảnh mới. Trong đó, có tính năng rất cần thiết là cập nhật thông tin xét nghiệm Covid-19.

Vào tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc.

Theo Tổng cục Du lịch, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 là công cụ quan trọng hàng đầu để có thể đảm bảo đón khách du lịch an toàn.

Công nhận mẫu giấy tiêm chủng, xác nhận khỏi Covid-19 của 44 điểm đến

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, cơ quan này cùng Bộ Y tế đang hợp tác để xác nhận giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 để tạo thuận lợi cho việc đi lại quốc tế.

Trả lời phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ vào tháng 8 này, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ đang cùng Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng tiêu chí, cơ chế công nhận và cho phép sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc-xin của nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của nước ngoài.

Trong đó, công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức hai mẫu chứng nhận này được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao tại địa chỉ lanhsuvietnam.gov.vn.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức hai mẫu chứng nhận trên cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ này.

Vào đầu tháng 8 này, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Theo đó, những người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh chỉ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày và theo dõi y tế trong 7 ngày sau đó.

Minh Duy

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối