fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc: Quy trình nghiêm nhưng phải tạo sự bình đẳng trong kinh doanh

(SGTT) – Việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) xác định thị trường, nhóm khách và xây dựng quy trình đón khách quốc tế đến Phú Quốc; đồng thời đưa ra những tiêu chí, tiêu chuẩn đón và phục vụ khách nhằm đảm bảo an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trong kinh doanh, Nhà nước hãy để doanh nghiệp tự chủ động.

Theo ông Trần Lê Bảo Châu, Chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ Việt Nam (VTF), dự thảo của Bộ VHTTDL xây dựng xuất hiện một vài vấn đề bất cập cần phải được điều chỉnh hoặc loại bỏ.

Sân golf Vinpearl Phú Quốc.

Trong kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, Bộ VHTTDL đã xây dựng quy trình tổ chức đón khách một cách chi tiết đối với từng thời điểm và từng đơn vị cung ứng dịch vụ; Bộ này cũng đưa ra những tiêu chí, tiêu chuẩn để lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ…

Đừng “biến” du lịch chỉ là chuyến… cách ly có dịch vụ

Theo kế hoạch dự thảo của Bộ VHTTDL, trong giai đoạn thí điểm sẽ lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế tại một số khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc… với tiêu chí “khách nghỉ dưỡng biển, khách chơi golf; có tiềm năng và đảm bảo an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Về quy trình đón khách, Bộ VHTTDL đã xây dựng khá chặt chẽ. Trong đó nêu rõ, du khách chỉ được tham gia các hoạt động tại nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày từ khi nhập cảnh.

Sau 7 ngày, khách du lịch sẽ được bố trí lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trường hợp có kết quả âm tính, du khách có thể được tham quan các địa điểm trong chương trình du lịch trọn gói nhưng phải tuân thủ chặt chẽ lịch trình, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trường hợp xét nghiệm có kết quả dương tính hoặc nghi nhiễm sẽ được điều trị hoặc cách ly có thu phí theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, du khách sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày. Trường hợp phát hiện dương tính sẽ được chuyển điều trị tại cơ sở y tế theo quy định.

Khách du lịch ở Phú Quốc trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Đào Loan

Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh khác, đây đơn thuần chỉ là “chuyến cách ly có dịch vụ” của du khách chứ không phải là hoạt động du lịch.

“Chúng ta phải “gỡ khẩu trang tâm lý” của khách. An toàn nơi lưu trú, điểm tham quan, dịch vụ ăn uống, vận chuyển… sẽ là điều bắt buộc để xóa đi rào cản về tâm lý lo sợ dịch bệnh”, ông Châu nói.

Để làm được điều đó, trước khi bàn tới sự an toàn của du khách, những người tham gia công tác phục vụ như nhân viên du lịch, người hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Phú Quốc phải được tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19.

Cũng theo ông Châu, miễn dịch cộng đồng cũng là yếu tố quyết định. Phú Quốc muốn tham gia thí điểm thì chắc chắn sẽ phải đáp ứng được tiêm chủng cộng đồng đạt từ 70% dân số.

Kinh doanh là cạnh tranh công bằng

Trong dự thảo, đối tượng áp dụng là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách du lịch quốc tế, Bộ này phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang sẽ lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ như lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch để tham gia đón khách du lịch quốc tế.

Theo đó, đơn vị này xây dựng bộ 7 tiêu chí chung và thêm từ 3, 4 tiêu chí riêng để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đón khách du lịch quốc tế. Từ những tiêu chí đó, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Kiên Giang sẽ lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ để phục vụ đón khách “nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng dịch vụ cung ứng”.

Phú Quốc là một trong những điểm du lịch biển hút khách.

Tuy nhiên, theo ông Châu, lý do lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch như kế hoạch của Bộ VHTTDL là không hoàn toàn thuyết phục vì Bộ đã xây dựng rất rõ tiêu chí và tiêu chuẩn dành cho đơn vị được phép hoạt động, phục vụ du khách theo dạng “hộ chiếu vắc-xin”.

Cũng theo ông Châu, hiện nay các doanh nghiệp du lịch lữ hành đều đang rất khó. Đây là tình hình chung của du lịch Việt Nam do tác động của dịch Covid-19 chứ không còn phân cấp doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Vì thế, “cơ quan quản lý Nhà nước chỉ cần đưa ra những yêu cầu bắt buộc đủ điều kiện để đón và phục vụ khách là đủ”, ông Châu nói thêm. Nếu không, việc “sẽ lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ” vô hình chung dễ tạo nên hoặc gây hiểm lầm có tiêu cực trong quá trình lựa chọn doanh nghiệp. Thứ hai là vi phạm nghiêm trọng Luật cạnh tranh trong kinh doanh, làm mất tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một nhóm ngành, lĩnh vực.

Việc xây dựng các tiêu chí là những tiêu chuẩn cơ bản để doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ đủ điều kiện đón và phục vụ khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc là cần thiết. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đã đáp ứng đủ tiêu chí theo quy định, hãy để doanh nghiệp tự chủ động trong các hoạt động kinh doanh.

Ở đây, đơn vị quản lý ngành và địa phương sở tại chỉ giám sát, kiểm tra các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên những tiêu chí, tiêu chuẩn phục vụ mà cơ quan đã xây dựng, ban hành.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phê duyệt kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

0
Hôm qua (21-10), UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu...

Quảng Bình ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh...

0
(SGTT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch nhằm hướng đến mục tiêu đưa...

Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt,...

0
(SGTT) - Du khách ở các địa phương thuộc vùng xanh (cấp độ 1) đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 có thể đi...

Cánh cửa du lịch nội địa… vẫn cần rất nhiều “chìa...

0
(SGTT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhưng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH