fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

Ngày 8-1, tại đảo ngọc Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Thành lập Thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc. Phú Quốc đã trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Quang cảnh Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Thành lập Thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Thanh Trà

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập Thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị, thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc.

Thành phố Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 phường là An Thới, Dương Đông và 7 xã, gồm Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Gành Dầu, Hàm Ninh và Thổ Châu.

Trong đó, phường Dương Đông được thành lập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông. Phường An Thới thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới.

Theo thông tin từ trang web của UBND tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc sẽ được phát triển theo mô hình đặc khu kinh tế. Mục tiêu chiến lược phát triển đã được Chính phủ và tỉnh Kiên Giang xác định là xây dựng đảo ngọc phát triển bền vững, từng bước trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp và là trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Năm 2021, thành phố Phú Quốc phấn đấu giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản đạt 4.549 tỉ đồng, tăng 3,32% so với năm 2020; công nghiệp-xây dựng đạt 16.723 tỉ đồng tăng 9,76%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 25.000 tỉ đồng; thu ngân sách 3.400 tỉ đồng và đón 2 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch. Du lịch sẽ là ngành kinh tế chủ lực của thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Minh Duy

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hè về, check-in 4 vùng biển đẹp như tranh ở Việt...

0
(SGTT) - Đảo Phú Quý (Bình Thuận), làng chài Nhơn Lý (Bình Định) hay đảo Quan Lạn (Quảng Ninh)... là những vùng biển tuyệt...

Khám phá thế giới đại dương qua môn thể thao lặn...

0
(SGTT) – Những năm gần đây, môn thể thao giải trí lặn biển đang dần trở nên phổ biến hơn với người dân Việt...

Ngắm Côn Đảo đẹp yên bình mùa biển lặng

0
(SGTT) - Côn Đảo là một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một địa danh lịch sử nổi tiếng với hệ thống...

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam...

0
(SGTT) - Ngày 6-5, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty TNHH Hunky Dory Việt Nam phối hợp với các sở, ngành có...

Khám phá đảo Hòn Sơn – viên ngọc thô giữa vịnh...

0
(SGTT) - Hòn Sơn thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây thu hút du khách bởi biển xanh, cát...

 Khám phá “eo biển hút gió” đẹp như tranh ở Bình...

0
(SGTT) - Đến với Eo Gió (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trong một buổi chiều đầy nắng, tôi đã tận mắt ngắm nhìn...

Kết nối