fbpx
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

Kết thúc năm 2020, ngành đường sắt lỗ hơn 1.300 tỉ đồng

(SGTT) – Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và một số nguyên nhân về hạ tầng nên ngành đường sắt đã lỗ hơn 1.300 tỉ đồng trong năm 2020. 

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), ngoài nguyên nhân chính là dịch bệnh thì hạ tầng đường sắt một số nơi đã cũ kỹ, lạc hậu nên khó cạnh tranh với các loại hình vận tải khác. Chưa kể đến chuyện nâng cấp hạ tầng tuyến đường sắt Hà Nội – TPHCM trị giá 7.000 tỉ đồng cũng ảnh hưởng đến hoạt động tàu chạy.

Có những tháng lượt hành khách đi tàu chỉ đạt mức 30-35% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức thấp nhất trong lịch sử ngành đường sắt. Chính vì nguyên nhân nêu trên mà doanh thu cả năm 2020 ước đạt hơn 6.565 tỉ đồng (giảm gần 22% so với cùng kỳ năm trước) và sản lượng khai thác hợp nhất của VNR chỉ đạt hơn 6.828 tỉ đồng (giảm 21% so với cùng kỳ năm trước). Theo đó, thu nhập bình quân của người lao động chỉ đạt hơn 8,2 triệu đồng/người/tháng (giảm gần 14% so với năm trước).

Chia sẻ trên baotintuc.vn, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐQT VNR, khẳng định tổng công ty sẽ chủ động cân đối các nguồn vốn (ngắn hạn, dài hạn) để duy trì cũng như đảm bảo tình hình tài chính ổn định. Đồng thời VNR sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để triển khai các dự án quan trọng, cấp bách sử dụng gói 7.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng của kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đảm bảo đúng tiến độ và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động vận tải.

Chiều qua (8-1), tại Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, cho rằng mức lỗ của VNR là tương đối cao nên yêu cầu VNR sớm có báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về dự báo các phương án khác nhau để có cơ sở phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

Nhằm kích cầu hành khách đi lại bằng xe lửa, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) sẽ giảm giá vé từ tháng 1-2021. Cụ thể, ở khu vực phía Nam, VNR triển khai chương trình “6.000 vé giảm giá 50%” cho hành khách đi tàu từ ngày 4-1 đến ngày 29-1-2021. Thời gian bán vé từ nay đến hết ngày 27-1-2021. Còn ở khu vực phía Bắc VNR cũng áp dụng chính sách giảm giá vé 50% tương tự với số toa, số chỗ cụ thể trên các mác tàu do công ty quản lý từ ngày 4-1 đến 29-1-2021.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Ảnh: MH

Đề xuất về thẩm quyền triển khai đường sắt nhẹ Thủ...

0
UBND TPHCM vừa có văn bản hồi đáp UBND tỉnh Đồng Nai về dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành. Theo...
Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Ảnh: MH

Cục Đường sắt đề xuất địa phương tham gia đầu tư...

0
Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết Luật Đường sắt 2017. Trong đó, điểm đáng...

Tâm tình những người đón Giao thừa trên tàu hỏa

0
(SGTT) - Trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, thời điểm hàng triệu người sum họp bên gia đình. Thế...

Mở bán vé tàu tết từ TPHCM đến Phan Thiết, Nha...

0
(SGTT) - Trưa ngày 4-1, Tổng công ty đường sắt Việt Nam mở bán vé các đoàn tàu địa phương từ TPHCM đến Phan...

Vé tàu xe tết chưa có nhiều người mua

0
Thời điểm hiện tại, các loại hình vận tải như đường sắt, xe khách, hàng không đều đã công bố kế hoạch bán vé,...

Hà Nội sẽ có thêm 3 tuyến đường sắt đô thị...

0
Cùng với việc hoàn thành, khai thác tuyến Nhổn - ga Hà Nội, thành phố sẽ chuẩn bị đầu tư, khởi công thêm 3...

Kết nối