Thứ Sáu, Tháng Năm 3, 2024

Trưa nay ăn gì: hít hà nồi lẩu cá lóc nấu nấm thơm lừng cho bữa trưa giãn cách

(SGTT) – Lẩu cá lóc nấu nấm là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh, quyện với thịt cá lóc mềm ngon cùng nấm rơm, rau đắng thanh mát… tạo thành hương vị thơm ngon khiến người ăn chẳng muốn dừng đũa.

Cá lóc là loại cá ngọt thịt, ít xương, giàu đạm và lành tính nên phổ biến trong bữa ăn hằng ngày ở mọi miền đất nước. Thông thường, cá lóc được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon quen thuộc như cá lóc kho tộ, bánh canh cá lóc, cháo cá lóc, canh chua cá lóc…

Trong đó, lẩu cá lóc nấu nấm với hương vị độc đáo đã hấp dẫn nhiều “tín đồ” của món lẩu ngay trong lần đầu thưởng thức. Cách chế biến món ăn này đơn giản, không khác nhiều so với các cách nấu lẩu thông thường. Thế nên, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, chỉ cần những nguyên liệu dễ tìm mua và dành chút thời gian là đã có nồi lẩu thơm ngon.

Tuy nhiên, cá lóc cần được làm sạch kỹ và đúng cách nếu không sẽ có mùi tanh khi thưởng thức. Đầu tiên, dùng dao sắc nhẹ nhàng lóc lấy phần thịt cá ra khỏi xương theo chiều từ trên xuống, ướp gia vị rồi xếp ra đĩa và rắc thêm chút hành phi.

Bí quyết tạo nên sự hấp dẫn của lẩu cá lóc nấu nấm nằm ở phần nước lèo. Để nước lèo trong và không có mùi tanh, nên đợi nước sôi kỹ rồi mới thả đầu, xương cá lóc đã chần sơ vô hầm ở lửa vừa khoảng 30 phút. Sau đó, xào sơ nấm rơm rồi trút hết phần nước hầm cá vào nồi, vặn lửa lớn. Cuối cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, đồng thời hớt bọt để nước lẩu trong hơn.

“Phần nấu nước lèo quyết định độ ngon của món lẩu cá lóc nấu nấm. Sau khi sơ chế và phi lê cá lóc xong thì phải chần sơ đầu, xương cá lóc để loại bỏ chất dơ, mùi tanh cũng như phần máu cá còn sót lại. Đợi nước sôi mới thả vô hầm lấy nước lèo với lửa vừa khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm, cho thêm 10g gốc ngò rí rửa sạch, 1 củ hành tím, 1 tép gừng đập dập, 1 ít tiêu sọ hạt, 10g củ nén (nếu có). Với cách làm này, nồi nước lèo sẽ trong và mùi thơm rất đặc biệt. Ngoài ra, 1 ít nước cốt gà sẽ giúp nồi lẩu thêm tròn vị và dậy mùi hơn”.
Anh Tô Thanh Hùng, Đầu bếp chuyên ẩm thực miền Tây Nam bộ

Bên cạnh đó, vị nhẫn của rau đắng và vị ngọt mát của rau bồ ngót giúp món ăn ngọt thanh cũng như hạn chế mùi tanh của cá. Phần nước chấm được pha phụ thuộc vào sở thích của từng người nhưng nguyên liệu cơ bản gồm nước mắm cốt, ớt, chanh và đường. Ngoài ra, mì hay bún đều thích hợp để thưởng thức với lẩu cá lóc nấu nấm.

Khi hoàn thành mọi công đoạn, dọn nồi nước lẩu lên mâm cùng đĩa phi lê cá lóc và các nguyên liệu ăn kèm, ăn tới đâu trụng tới đó. Mỗi miếng cá nhúng vào nước lẩu đậm đà, chấm vào chén nước chấm cay cay làm dậy vị ngọt thơm của cá lóc, ăn hoài không ngán. Đặc biệt, lẩu cá lóc vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng sẽ là lựa chọn phù hợp để đãi cả nhà vào bữa cơm mùa dịch.

Ghi nhận thực phẩm liên quan món ăn có giá bán như sau: cá lóc nguyên con (khoảng 700-800g) có giá bán 110.000 đồng; nấm rơm giá 100.000 đồng/500g; các loại rau ăn kèm có giá dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg…

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị chinh phục món lẩu hấp dẫn, thanh mát này qua công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa thứ Sáu

(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe đẩy bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Theo đó, bữa trưa hôm nay của mọi người chỉ đơn giản là phần bánh này...

Trưa nay ăn gì: Thử salad gà sốt chanh dây lành mạnh trưa sau lễ

(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng của kỳ nghỉ lễ 30-4, buổi trưa đi làm lại của mọi người nên chọn món ăn lành mạnh, nhiều rau củ. Theo đó, salad thịt gà sốt chanh dây là một gợi ý nên thử qua. Trưa nay ăn gì: Chọn...

Trưa nay ăn gì: Chọn cơm chiên từ hàu Pháp, cá hồi và sò điệp cho trưa 1-5

(SGTT) – Trong ngày lễ 1-5, mọi người có thể chọn những món ăn đáp ứng tiêu chí dinh dưỡng, nhanh gọn. Theo đó, ba gợi ý cơm chiên dưới đây hứa hẹn mang đến bữa trưa thú vị. Trưa nay ăn gì: Bữa trưa ngày lễ với cầu...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa ngày lễ với cầu gai, vẹm và bào ngư

(SGTT) – Do vẫn còn trong kỳ nghỉ lễ với những đêm tiệc tùng, nên buổi trưa của mọi người chỉ cần chọn món ăn chơi với cầu gai, vẹm, bào ngư hay tuỷ xương bò. Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kỳ nghỉ lễ chọn miến xào tam...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kỳ nghỉ lễ chọn miến xào tam vị

(SGTT) - Dù là thứ Hai đầu tuần, nhưng bữa trưa hôm nay vẫn nằm trong kỳ nghỉ lễ 30-4 nên mọi người có thể chọn một số món ăn nhiều năng lượng từ hải sản. Kết hợp với đó là sợi miến xào thanh ngọt, có độ giòn...

Mâm tiệc trưa kiểu tứ vị từ cua hoàng đế

(SGTT) - Là giống cua ngoại nhập và có giá hàng triệu đồng một con, cua hoàng đế thường được mọi người chọn thưởng thức vào những dịp lễ, họp mặt hay sum vầy. Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp và lẩu hải sản ...

Bữa trưa ngày đầu nghỉ lễ với lẩu tự chọn cùng 9 loại thịt bò

(SGTT) - Trong buổi trưa ngày đầu nghỉ lễ, "Trưa nay ăn gì" gợi ý nồi lẩu với bốn vị nước dùng, cùng chín loại thịt bò tuỳ theo sở thích của mọi người. Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo quay Nồi lẩu cuối...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng cùng diềm bò nướng rau củ

(SGTT) – Trong nhiều phong cách ẩm thực nướng, các món nướng của người Hàn Quốc luôn có những "tín đồ" riêng bởi sự đa dạng trong cách chế biến, nguồn nguyên liệu đặc sắc. Theo đó, diềm bò nướng rau củ là món ăn mà thực khách có...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục