Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Dùng đúng loại khăn giấy để tự bảo vệ sức khỏe

Nguyễn Duy (TPHCM)-

Khăn giấy là cách gọi chung cho tất cả các loại khăn được sản xuất từ giấy, như khăn ăn, khăn tẩy trang, lau tay, vệ sinh, thấm dầu… Dù đã được phân biệt rõ ràng qua tên gọi nhưng hiện nay, người Việt chúng ta vẫn còn thói quen dùng khăn giấy lộn xộn theo kiểu một loại khăn giấy cho tất cả mục đích sử dụng. Nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh cũng từ đây.

Ở một số quán ăn bình dân, người ta thường dùng khăn giấy cuộn tối màu, rẻ tiền để cho thực khách lau tay, lau mặt, lau miệng. Mà như mọi người biết, đó là loại khăn chỉ chuyên dùng trong phòng vệ sinh, được ghi rõ ràng trên bao bì. Ở nhiều quán ăn lẫn gia đình, loại khăn giấy vệ sinh dạng cuộn vẫn được để sẵn trong hộp để thực khách lau đũa, muỗng và… lau miệng. Có những hộp khăn giấy vệ sinh xỉn màu có vẻ như là loại giấy không có nhãn hiệu vì bụi giấy bay như tuyết, nhưng người ta vẫn vô tư đưa lên miệng, lên mặt lau một cách thoải mái.

Có hai lý do để người ta dùng khăn giấy vệ sinh sai mục đích, đó là vì rẻ tiền và không hiểu rõ công dụng. Theo các chuyên gia, việc dùng khăn giấy cho nhà vệ sinh thay cho giấy ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa, hô hấp và gây ra các bệnh nhiễm khuẩn về da, miệng, mắt… Bởi giấy vệ sinh và giấy ăn là hai cấp độ về chất lượng khác nhau. Giấy ăn được quy định sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ nguyên chất để sản xuất. Còn giấy vệ sinh đa phần sử dụng giấy tái chế từ các nguồn như giấy in, giấy photo, sách báo cũ…. Với nguồn nguyên liệu này, nhà sản xuất phải sử dụng rất nhiều chất xút và nước javel để tẩy trắng. Chính vì hai loại hóa chất đó mà giấy thường mủn dễ để lại bụi giấy khi dùng.

Vì thế mọi người nên phân biệt các loại khăn giấy trước khi dùng để tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Đừng vì ham rẻ mà quên mất mục đích sử dụng của khăn giấy. Khi mua khăn giấy về cho gia đình sử dụng, bạn sẽ dễ dàng nhận biết vì trên bao bì có ghi rõ quy cách. Nhưng khi vào quán ăn, thấy khăn giấy có bụi, xỉn màu, dễ rách, thô ráp thì tốt hơn đừng đưa lên miệng lau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bằng lăng nở tím phố phường Hà Nội

0
(SGTT) – Tháng 5 về, khắp các con phố ở Hà Nội lại được khoác lên mình sắc tím bằng lăng. Hoa giáng hương...

Hai cây cầu được người dân Nhà Bè mong ngóng sẽ...

0
(SGTT) - Cầu Phước Long và Rạch Đỉa đang triển khai thi công theo đúng tiến độ đề ra và dự kiến hoàn thành...

Khám phá nghề làm Hẩu của người Hoa ở Bình Dương

0
(SGTT) - Hẩu được xem là linh vật của người Hoa Phước Kiến ở Bình Dương. Theo dòng chảy thời gian, người Hoa Phước...

Giá vé máy bay tăng cao do phải chịu hơn 20...

0
(SGTT) - Theo Bộ Tài chính, một trong những nguyên nhân đẩy giá vé máy bay tăng cao quá mức là do mức thu...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Người trẻ ‘biến hình’ cho những dòng kênh đen

5
(SGTT) - Đắm mình vào những dòng nước đen kịt, đầy rác rưởi hôi thối ở TPHCM, những bạn trẻ trong nhóm Sài Gòn...

Kết nối