(SGTT) – Là món ăn mang phong vị ẩm thực Pháp, gà rô ti dần trở thành món ăn được yêu thích ở các gia đình Việt Nam. Không quá kén chọn món ăn kèm, mọi người có thể dùng chung với cơm trắng, cơm chiên, mì xào, khoai tây chiên hay xé sợi để làm nhân bánh mì.
- Trưa nay ăn gì: Salad cá hồi sốt cam, phiên bản thú vị cho món ăn từ thịt cá hồi
- Trưa nay ăn gì: Mộc mạc, bình dị bánh đa cá rô đồng
- Trưa nay ăn gì: Trải nghiệm Spaghetti Napolitan – mì Ý kiểu xứ Phù Tang
Được biết, nghệ thuật nướng gà rô ri (Rotisserie) đã có mặt ở Pháp từ những năm đầu thế kỷ 20. Đây được xem là một trong những phương pháp nấu chậm để cho thành phẩm món ăn mọng nước, lớp da ngoài vàng nấu óng ánh trong khi phần thịt bên trong chín hoàn toàn.
Để làm món gà rô ti chuẩn vị Pháp, mọi người sẽ cần đến một số nguyên liệu như cam, hồi, quế, dầu ô liu, cỏ xạ hương phơi khô, lá cà phê sấy khô, nước cốt chanh, tỏi, muối và tiêu. Không chỉ kỳ công ở phần nguyên liệu, loại thịt gà chọn chế biến cũng phải là giống gà thả vườn, trọng lượng khoảng 1,2-1,5kg/con. Khi nướng, cần trải qua nhiều lần nướng để gà thấm đẫm hương vị mà phần thịt nào cũng chín đều.
Nhắc qua về nguồn gốc món ăn là thế, hôm nay, gà rô ti theo phiên bản nhanh, gọn từ các người nội trợ luôn là lựa chọn hữu ích nếu thích tự chế biến tại nhà. Theo đó, mọi người có thể chọn nấu từ gà nguyên con được sơ chế sạch hoặc chỉ chọn mỗi phần đùi, phần thịt được xem là ngon nhất của mỗi con gà.
Nếu chọn mua gà làm sẵn, một số lưu ý từ đầu bếp chuyên nghiệp về gà tươi là màu sắc gà hồng hào, tươi sáng, nhấn vào phần thịt cảm nhận rõ độ đàn hồi. Đặc biệt, mùi thơm của gà tươi rất đặc trưng nên cũng là điểm dễ nhận biết khi mua.
Khi đã có gà sơ chế sạch, tươi thì khâu tìm nguyên liệu ướp và nấu cũng khá quan trọng. Qua tìm hiểu, công thức cho sốt ướp gà rô ti không quá khắt khe về nguyên liệu mà nó tùy biến vào sở thích ẩm thực của người nấu.
Cụ thể, có người chỉ dùng ngũ vị hương, muối, đường, tỏi ướp cùng màu dừa; có người thì thêm mật ong hay cả rượu trắng để khử mùi. Có một nguyên tắc chung cho các món ướp sốt là để càng lâu, sốt càng thấm, món ăn theo đó cũng càng đậm đà. Tốt nhất là ướp sốt rô ti cùng gà để qua đêm trong ngăn mát là sáng hôm sau sẽ có món gà đậm vị, thơm ngon.
Bắc chảo, cho gà đã thấm gia vị vào đảo đều, thêm nước dừa vào nấu, đến khi thấy gà mềm là đun nhỏ lửa lại, quan sát nước dừa sệt lại và chọn độ sệt theo sở thích thì tắt bếp. Có nhiều người nhầm lẫn về món gà rô ti với gà rim và theo giải thích của các đầu bếp chuyên nghiệp thì rim và rô ti chỉ giống nhau về cách nấu chứ còn nguyên liệu thì khác nhau. Cụ thể, cách rim đơn giản chỉ có mắm, muối, đường, tiêu trong khi rô ti đòi hỏi nguyên liệu công phu hơn.
Vậy là thành phẩm gà rô ti đã hoàn tất, mọi người có thể dùng kèm với cơm trắng, cơm chiên, bánh mì, mì gói xào tùy sở thích. Để chắc bụng cho bữa trưa, giải pháp dùng kèm cơm luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
Có thể nói, giữa nhiều cách chế biến gà như nướng, quay, áp chảo, luộc, hấp… thì rô ti vẫn là một phương pháp được nhiều người, quán ăn ưa thích. Sự hòa quyện hương vị của nước sốt thấm đẫm vào từng thớ thịt gà sẽ là điểm nhấn để mọi người không thể chối từ, nhất là cho bữa trưa no bụng.